Triển khai các giải pháp để ổn định và phát triển thị trường chứng khoán

10:43 | 28/12/2022

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán đã có sự điều chỉnh mạnh trong thời gian qua, tuy nhiên, đây vẫn là thị trường có tiềm năng và dư địa tăng trưởng lớn. Trong năm 2023 cũng như những năm tiếp theo, ngành Chứng khoán cần quyết tâm cao nhất, với tâm thế mới, khí thế mới để tiếp tục đưa thị trường phát triển ổn định, minh bạch, bền vững.

Khôi phục niềm tin, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường chứng khoán
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Ổn định kinh tế vĩ mô là nền tảng tốt cho thị trường chứng khoán
Kiện toàn hệ thống quy định pháp luật, đảm bảo cho thị trường chứng khoán vận hành ổn định, an toàn
Triển khai các giải pháp để ổn định và phát triển thị trường chứng khoán

Tiếp tục tái cấu trúc thị trường chứng khoán

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) được tổ chức chiều ngày 27/12.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn cho biết, trong năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCKNN đã rất nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành nhằm đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Theo đó, UBCKNN đã chủ động, tích cực hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp lý theo đúng chương trình đề ra. Đồng thời, trong giai đoạn thị trường điều chỉnh vừa qua, các giải pháp bình ổn thị trường được tổ chức thực hiện quyết liệt như yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán công bố số liệu giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán; thực hiện điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng trong ngày đáo hạn phái sinh... được thị trường đánh giá cao, giúp nâng cao tính minh bạch của thị trường; tiến hành rà soát tổng thể các quy định tại Luật Chứng khoán, các văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục những bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, UBCKNN tiếp tục tái cấu trúc thị trường chứng khoán (TTCK), tăng cường công tác quản lý công ty đại chúng và các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh trong bối cảnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán ngày càng tinh vi, phức tạp.

Thông tin về thị trường, Lãnh đạo UBCKNN cho biết, trong những tháng đầu năm 2022, chỉ số thị trường đã duy trì được mức tăng mạnh mẽ, trong đó đạt mức đỉnh lịch sử mới với 1.528,57 điểm vào ngày 6/1/2022.

Tuy nhiên, sau đó, trước những ảnh hưởng đến từ tình hình kinh tế trong và ngoài nước, TTCK Việt Nam bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh và đạt mức thấp nhất vào ngày 15/11/2022 với chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 911,9 điểm; sau đó đã có những tuần hồi phục tích cực.

Tính đến ngày 23/12/2022, chỉ số VN-Index đạt 1.020,34 điểm, giảm 33,25% so với mức đỉnh được thiết lập đầu năm và giảm 31,9% so với cuối năm 2021.

Thanh khoản thị trường cũng sụt giảm đáng kể từ đầu năm đến nay. Tính chung giá trị giao dịch bình quân năm đạt 20.368 tỷ đồng/phiên, giảm 23,4% so với bình quân năm trước.

Thị trường chứng khoán phái sinh năm 2022 diễn biến sôi động, tiếp tục trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn cho công chúng đầu tư, giúp nhà đầu tư đa dạng hóa dòng tiền đầu tư. Đến nay, khối lượng giao dịch bình quân sản phẩm hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 đạt 270.871 hợp đồng/phiên, tăng 44% so với bình quân năm trước. Khối lượng mở (OI) cũng tăng mạnh, tính đến ngày 23/12/2022, khối lượng mở OI toàn thị trường đạt 50.038 hợp đồng, tăng 61% so với cuối năm 2021.

Nâng cao kỷ cương, kỷ luật trên thị trường chứng khoán

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của UBCKNN và sự phối kết hợp hiệu quả của các đơn vị có liên quan.

Theo Thứ trưởng, năm 2022 với rất nhiều khó khăn nhưng thị trường vẫn được vận hành ổn định. Mặc dù thanh khoản có giảm so với thời điểm cao điểm nhưng bình quân vẫn đạt 13 nghìn tỷ đồng, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 1 tỷ USD trong năm, chỉ số thị trường hấp dẫn hơn so với các thị trường khác trong khu vực.

Cùng với đó, UBCKNN cũng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn bộ các khâu của thị trường, qua đó, phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, góp phần củng cố niềm tin, tính minh bạch của thị trường, tạo cơ sở giúp thị trường tăng thanh khoản, phát triển bền vững.

Cơ cấu thị trường cũng được củng cố theo hướng minh bạch, bền vững; các thành viên của thị trường được củng cố năng lực tài chính, thực thi, giám sát hoạt động an toàn. Thứ trưởng đề nghị, năm 2023, cần quan tâm đặc biệt đến công tác này từ rà soát các quy định giám sát an toàn thị trường, tổ chức thực hiện bài bản để thị trường hoạt động an toàn.

Theo Thứ trưởng, qua năm 2022, thị trường sẽ đi vào thực chất để phát triển bền vững. Do đó, trong năm 2023, cần triển khai các giải pháp để thị trường phát triển bền vững hơn, tăng thanh khoản, tiếp tục là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đề nghị UBCKNN tập trung rà soát Luật Chứng khoán để sửa đổi phù hợp với thực tế thị trường; đồng thời, xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030; tiếp tục thực hiện kỷ cương, kỷ luật thị trường ở mức cao hơn.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo kịp thời và đúng quy định pháp luật; tập trung triển khai dự án công nghệ thông tin KRX; củng cố năng lực nhân lực của UBCKNN, các sở giao dịch, VSD; tăng cường truyền thông về thị trường cũng như các chính sách để các thành viên thị trường luôn tiếp cận đầy đủ, kịp thời.

Thứ trưởng mong muốn UBCKNN và các đơn vị tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong năm 2022, bước vào 2023 với tâm thế mới, khí thế mới để đạt được những thành tích vượt trội, có những giải pháp chắc chắn để ổn định và phát triển TTCK.

TTCK Việt Nam năm 2022 chứng kiến số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán tiếp tục gia tăng kỷ lục. Tính chung 11 tháng năm 2022, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới hơn 2,48 triệu tài khoản, gấp khoảng 2,58 lần so với cuối năm trước. Tổng số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đã gần 6,8 triệu tài khoản, tăng 57,7% so với cuối năm 2021.

Hoài Anh