Kiện toàn hệ thống quy định pháp luật, đảm bảo cho thị trường chứng khoán vận hành ổn định, an toàn

21:23 | 30/06/2022

(HQ Online) - Chiều 30/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Chỉ đạo buổi làm việc, Bộ trưởng yêu cầu ngành Chứng khoán cần tăng cường công tác quản lý, thanh tra, giám sát thị trường chứng khoán, trong đó, cần nêu rõ thông điệp là xử lý các sai phạm một cách nghiêm minh, minh bạch, mang tính tiêu biểu để tăng tính răn đe, tăng cường kỷ cương, kỷ luật thị trường.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: “Luôn chủ động có phương án đảm bảo thị trường chứng khoán vận hành liên tục, ổn định và an toàn”
Bộ Tài chính chủ động phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn
Tập trung các giải pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán
Kiện toàn hệ thống quy định pháp luật, đảm bảo cho thị trường chứng khoán vận hành ổn định, an toàn
Quang cảnh buổi làm việc.

Thực hiện nhiều giải pháp bình ổn thị trường

Tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trong bối cảnh thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nói riêng phải đối mặt nhiều thách thức, khó khăn, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và trực tiếp là Bộ Tài chính, UBCKNN đã rất nỗ lực, tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành nhằm đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Theo đó, cùng với việc chủ động, tích cực hoàn thiện hệ thống các văn bản pháp lý theo đúng chương trình đề ra, trong giai đoạn thị trường điều chỉnh vừa qua, UBCKNN cũng đã có các giải pháp bình ổn thị trường được tổ chức thực hiện quyết liệt như: yêu cầu các Sở GDCK công bố số liệu giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán; thực hiện điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng trong ngày đáo hạn phái sinh... Các giải pháp đã được thị trường đánh giá cao, giúp nâng cao tính minh bạch cho thị trường.

Theo lãnh đạo UBCKNN, trong nửa đầu năm 2022, TTCK Việt Nam cũng chịu những tác động không nhỏ từ những thay đổi lớn từ các biến động kinh tế trên thế giới, thị trường có những giai đoạn giảm sâu. Tuy nhiên, TTCK Việt Nam vẫn giữ được thanh khoản thị trường, đồng thời số lượng tài khoản mở mới kỷ lục, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng cổ phiếu…

Trong bối cảnh đó, UBCKNN tiếp tục triển khai tái cấu trúc TTCK, tăng cường công tác quản lý công ty đại chúng và các tổ chức kinh doanh chứng khoán; đẩy mạnh hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm…

Trong 6 tháng cuối năm 2022, đại diện UBCKNN cho biết đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, hệ thống chính sách cho phát triển thị trường, đảm bảo hoạt động thị trường công khai, minh bạch, giữ vững kỷ cương, kỷ luật thị trường; tăng cường kiểm tra, giám sát để bảo đảm cho TTCK phát triển bền vững, công khai, minh bạch; tăng cường công tác thanh tra và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trên TTCK; tiếp tục tái cấu trúc thị trường chứng khoán…

Lãnh đạo UBCKNN cũng cho biết thêm, UBCKNN tiếp tục phối hợp với các đơn vị để đẩy nhanh quá trình thử nghiệm, sớm hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX để đưa vào vận hành, tạo điều kiện để triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới cho TTCK trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với các tổ chức vận hành thị trường, nhà đầu tư và các tổ chức khác để thực hiện các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên mới nổi. Đồng thời, UBCKNN sẽ phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính làm việc với các cơ quan, bộ ngành liên quan để tìm kiếm các giải pháp nâng hạng thị trường nằm ngoài thẩm quyền của Bộ Tài chính và UBCKNN.

Sẽ xử lý nghiêm các sai phạm

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã chia sẻ với những khó khăn mà ngành Chứng khoán vừa trải qua, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của Ngành trong thời qua đã hỗ trợ TTCK ổn định trở lại. Theo Bộ trưởng, đây là bài học quan trọng để khắc phục và hoàn thiện hơn nữa trong công tác xây dựng thể chế, pháp lý, cũng như công tác điều hành, quản lý.

Kiện toàn hệ thống quy định pháp luật, đảm bảo cho thị trường chứng khoán vận hành ổn định, an toàn
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Bộ trưởng cũng yêu cầu UBCKNN và các đơn vị chức năng của Bộ cần tăng cường đội ngũ nhân sự, kiện toàn bộ máy lãnh đạo cho UBCKNN và các đơn vị liên quan. Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị cần nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý để kiện toàn hệ thống quy định pháp luật, đảm bảo cho thị trường vận hành ổn định, thông suốt, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị cần tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để hỗ trợ hiệu quả hơn nữa công tác quản lý, giám sát thị trường, nhanh chóng đưa hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành.

Bộ trưởng yêu cầu ngành Chứng khoán cần tăng cường công tác quản lý, thanh tra, giám sát TTCK, trong đó, cần nêu rõ thông điệp là xử lý các sai phạm một cách nghiêm minh, minh bạch, mang tính tiêu biểu để tăng tính răn đe, tăng cường kỷ cương, kỷ luật thị trường.

Cũng tại buổi làm việc, nhấn mạnh việc tăng cường công tác dự báo, thông tin, tuyên truyền để doanh nghiệp, người dân và nhà đầu tư tăng cường kiến thức, hiểu biết về TTCK, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí truyền thông để cung cấp thông tin kịp thời, trong đó Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh, báo chí ngành Tài chính phải được tiếp cận nguồn thông tin đầu tiên để có thông tin chính thống định hướng dư luận.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và ý kiến của đại diện các đơn vị tại buổi làm việc, bà Vũ Thị Chân Phương, Phó Chủ tịch UBCKNN cam kết với Bộ trưởng sẽ cùng với các đơn vị đặt quyết tâm cao nhất, nỗ lực, đoàn kết và phối hợp chặt chẽ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hỗ trợ TTCK phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Hoài Anh