Trao đổi với ngân hàng triển khai đề án nộp thuế điện tử 24/7

14:22 | 07/07/2017

(HQ Online)- Để đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” chính thức sẽ được Tổng cục Hải quan triển khai từ tháng 11/2017, nhằm trao đổi về những vấn đề liên quan cần triển khai khi thực hiện đề án này, ngày 7/7 Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội thảo với 36 ngân hàng thương mại phối hợp thu thuế để lắng nghe ý kiến về vấn đề này.

trao doi voi ngan hang trien khai de an nop thue dien tu 247

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: T.Trang.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK- Lê Mạnh Hùng cho biết, hiện việc nộp tiền thuế và các khoản thu khác đối với hàng hóa XNK được thực hiện theo quy định tại Thông tư 184/2015/TT-BTC tại cơ quan Hải quan, Kho bạc Nhà nước và qua tổ chức tín dụng.

Trong thời gian qua, việc nộp tiền tại các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng thương mại đã phối hợp thu với Tổng cục Hải quan đã phát huy hiệu quả, hỗ trợ nhiều trong việc nộp tiền của người nộp thuế. Người nộp thuế được lựa chọn dịch vụ thanh toán thu NSNN hiện đại, đa dạng do các ngân hàng thương mại cung cấp như: ATM, Internetbanking, Mobilebanking; tăng tốc độ xử lý thông tin, nên giảm áp lực thời gian thông quan hàng hóa; thanh khoản nợ thuế kịp thời cho DN; tăng mức độ hài lòng của cộng đồng DN, các nhà đầu tư quốc tế.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK, mặc dù tỷ lệ thanh toán, nộp tiền điện tử qua ngân hàng phối hợp thu, Kho bạc Nhà nước hiện nay chiếm tỷ lệ trong tổng số tiền thuế nộp vào NSNN tương đối cao (khoảng 92%), nhưng chưa hỗ trợ cho người nộp thuế chuyển tiền ngoài giờ giao dịch (cut off time: COT), các đơn vị hải quan còn phải bố trí nhân lực để phục vụ thu tiền mặt.

Bên cạnh đó, số lượng giao dịch ngân hàng không truy vấn được thông tin hoặc đã truy vấn được thông tin nhưng thông tin không phù hợp với cơ sở dữ liệu của hải quan nên không thực hiện thanh toán điện tử qua Cổng thanh toán điện tử hải quan. Chủ yếu do DN khai báo không phù hợp với thông tin nộp tiền do Cổng thanh toán điện tử hải quan cung cấp nhưng ngân hàng không được phép sửa lại nếu người nộp thuế không chấp thuận, dẫn đến thông tin sai, lệch hoặc không chuyển tiền thanh toán điện tử cho người nộp thuế, ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa, chưa đáp ứng được tốc độ thông quan của hệ thống VNACCS. 

Vì vậy, để đáp ứng được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, đòi hỏi ngành Hải quan cần thiết phải nâng cấp Cổng thanh toán điện tử để thực hiện mục tiêu: Tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK của DN xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Vì vậy mà Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái đã ký quyết định phê duyệt đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”. Đây là đề án trọng tâm của Tổng cục Hải quan trong năm 2017 để hỗ trợ DN nộp tiền trực tiếp tại cổng thanh toán điện tử hải quan (24/7). Điều này đồng nghĩa với việc, cơ quan Hải quan sẽ trực tiếp hỗ trợ DN lập chứng từ nộp tiền từ những dữ liệu gốc, để hạn chế những sai sót trong thủ tục chuyển tiền.

Bên cạnh đó, Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK cũng cho biết, với hình thức này sẽ đảm bảo thông tin nộp thuế của người nộp thuế toàn vẹn, không lộ bí mật thông tin trong quá trình trao đổi trên hệ thống, đặc biệt nó sẽ khắc phục hạn chế về giới hạn trường thông tin nộp tiền khi trao đổi một hoặc nhiều giấy nộp tiền thanh toán qua liên ngân hàng, khắc phục được hạn chế về thời gian giao dịch của các ngân hàng thương mại.

Và với các ngân hàng thương mại phối hợp thu với Tổng cục Hải quan, hình thức thu thuế mới này sẽ giúp các ngân hàng phát triển và nâng cao dịch vụ thanh toán cho khách hàng, thu hút thêm khách hàng tiền năng, hạn chế sai sót thông tin cần phải tra soát của các chứng từ nộp tiền.

Được biết, theo tiến trình triển khai đề án, cơ quan Hải quan sẽ ký bổ sung thỏa thuận hợp tác với các ngân hàng thương mại đã ký kết phối hợp thu thuế. Theo đó, các ngân hàng thương mại phối hợp thu sẽ thống nhất với Tổng cục Hải quan bộ chuẩn thông điệp trao đổi thông tin.

Người nộp thuế sẽ phải cung cấp thông tin chữ ký số đã đăng nhập vào VNACCS; Đăng ký ủy quyền trích nợ tài khoản cho dịch vụ nộp thuế và thông quan 24/7; Đăng ký với ngân hàng thương mại nơi mở tài khoản và cung cấp cho cơ quan Hải quan trong tháng 7/2017.

Cùng với đó, triển khai đề án này, các ngân hàng thương mại phối hợp thu sẽ ký với người nộp thuế về việc ủy quyền vô điều kiện và không hủy ngang cho ngân hàng thương mại thực hiện trích tiền từ tài khoản thanh toán của người nộp thuế tại chi nhánh ngân hàng thương mại để thực hiện các giao dịch nộp thuế và thông quan 24/7. Đồng thời, chuyển danh sách và nội dung văn bản người nộp thuế cam kết, ủy quyền vô điều kiện và không hủy ngang với ngân hàng sang Tổng cục Hải quan.

Tại hội thảo, các ngân hàng phối hợp thu đã được nghe đại diện của Cục Thuế XNK và Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan phân tích những điểm mới, quy trình triển khai của đề án nộp thuế điểm tử 24/7 so với những quy định hiện hành. Đồng thời cũng đưa ra những công việc của cả cơ quan Hải quan và các ngân hàng cần phải chuẩn bị, triển khai.

Đưa ra các ý kiến thảo luận tại hội thảo, đại diện các ngân hàng đã trao đổi cụ thể về các tiêu chí thông tin ngân hàng cần khai báo, việc xác nhận chữ ký số của DN ở phía ngân hàng, việc hỗ trợ của Tổng cục Hải quan với các ngân hàng trong các khâu trình duyệt. Bên cạnh đó, đại diện một số ngân hàng cũng đưa ra tình huống: trong trường hợp DN đã đăng ký trên cổng thông tin của Tổng cục Hải quan nhưng sau đó lại không đến làm thủ tục tại ngân hàng thì những thông tin khai của DN bao lâu sau sẽ bị hủy? Phía ngân hàng phải chuẩn bị và nâng cấp những gì khi triển khai đề án này?... Những ý kiến đưa ra tại hội thảo bước đầu đã được phía Tổng cục Hải quan giải đáp.

Được biết sau hội thảo này, phía Tổng cục Hải quan sẽ chính thức đưa ra những nội dung cần xin ý kiến và phía các ngân hàng thương mại sẽ góp ý bằng văn bản về những nội dung triển khai đề án để đảm bảo đúng các tiến độ triển khai đề án này.

Thu Trang