Trách nhiệm công dân

08:11 | 01/04/2020

(HQ Online) - 0 giờ ngày 26/3, cơ quan Công an huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh đã bắt quả tang hơn 70 đối tượng là nam thanh, nữ tú đang tổ chức tiệc ma túy trong quán karaoke My Friend tại địa phương. Đáng chú ý,“bữa tiệc” ma túy này diễn ra bên trong của quán có tấm bảng to ngoài cửa: "Có dịch Covid-19 nên quán tạm ngừng hoạt động". 

Trước đó ít ngày, Công an Nghệ An đã đột kích vào một phòng khách sạn trên địa bàn phường Hưng Bình (TP Vinh), bắt quả tang một nhóm thanh niên gồm cả nam và nữ đang “phê” ma túy. Đối tượng chủ mưu là người vừa từ nước ngoài về “tránh dịch”, đã mời bạn bè đến liên hoan, ăn mằng bằng thứ thuốc cấm giữa mùa đại dịch...

Ai dám khẳng định những đối tượng ở những vụ việc này hay những người có mặt ở những quán lúc có tiệc không có mầm dịch Covid-19?

Sự việc ở quán bar Buddha (TPHCM) vừa cho thấy sự lây lan dịch nguy hiểm như thế nào khi có một khách hàng đến bar dương tính với Covid-19 đã kéo theo nhiều ca dương tính sau đó và sự liên lụy, vất vả của không biết bao nhiêu người liên quan! Chính vì sự nguy hiểm này, những ngày qua, chính quyền TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ và một số địa phương khác đã yêu cầu tạm đóng cửa các quán bar, karaoke, tập gym, massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… nhằm tránh dịch Covid-19 lan rộng.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19 sáng 26/3, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thực hiện việc tạm đóng cửa các cửa hàng, dịch vụ này trên phạm vi toàn quốc. Yêu cầu tạm dừng này xét về mặt kinh tế là một quyết định hết sức khó khăn của lãnh đạo các cấp bởi nó sẽ khiến người kinh doanh càng thêm khó, nhưng đó là hoạt động bắt buộc, cấp bách khi dịch đang diễn biến căng thẳng.

Nhìn thẳng thực tế, hiện còn tình trạng một số người dân còn coi thường dịch bệnh Covid-19, chưa nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch và thiếu ý thức phòng chống dịch cho mình và cho cộng đồng. Chủ các cơ sở kinh doanh không vì một chút doanh thu, những khách hàng không vì thỏa mãn sở thích, thú vui một lúc của mình mà lén lút hoạt động tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Yêu cầu tạm đóng cửa các cửa hàng kinh doanh vui chơi, quán bar, karaoke... là cách chủ động mất một chi phí ít thay vì phải chịu một cái giá lớn hơn nhiều lần khi dịch Covid-19 lan rộng. Do đó, nay là lúc các chủ cửa hàng, cơ sở kinh doanh cần phải thực hiện nghiêm chỉ đạo mới này. Chủ các cơ sở kinh doanh cần nhận thức rõ, thực hiện nghiêm chính là bảo vệ sức khỏe cho mình, cho người thân và cộng đồng. Ngược lại, không may nhiễm bệnh, cái giá mà cá nhân và cả cộng đồng phải trả sẽ là rất đắt. Vì vậy, cơ quan hữu quan, chính quyền cơ sở cần phải giám sát, quản lý nghiêm việc thực hiện này.

Không chỉ việc thực hiện tạm dừng đóng cửa các quán bar, nhà hàng, karaoke... mà các quy định khác về phòng chống dịch như đối tượng phải cách ly, khai báo y tế, việc tổ chức hoạt động tập trung đông người... cũng cần được mỗi công dân thực hiện một cách nghiêm túc.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều căng thẳng cần sự chung tay, nhận thức đúng đắn từ mỗi người dân, người kinh doanh, người có trách nhiệm trong tổ chức tôn giáo, hội, đoàn... về phòng chống dịch. Đẩy lùi đại dịch là trách nhiệm của mỗi công dân và cũng là bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc cho mọi người trong xã hội.

Văn Bắc