TPHCM: Tổng lực phòng chống Dịch tả lợn châu Phi

15:31 | 14/05/2019

(HQ Online) - Ngày 14/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu có buổi làm việc với các sở, ban ngành và các huyện có chăn nuôi lợn trên địa bàn TPHCM về công tác phòng chống Dịch tả lợn châu Phi.    

tphcm tong luc phong chong dich ta lon chau phi
Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp. Ảnh: Minh Quân

Thành lập thêm nhiều chốt kiểm dịch

Theo Sở NN&PTNT TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện có 3.917 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn 274.154 con; trong đó 270 hộ nuôi lợn bằng nguồn thức ăn dư thừa tại các nhà hàng, quán ăn, có nguy cơ cao lây lan Dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, đến thời điềm này, TPHCM chưa phát hiện đàn lợn nào mắc bệnh dịch.

TPHCM cũng đang là đầu mối tiêu thụ thịt lợn lớn nhất cả nước với sản lượng khoảng 10.000 con/ngày, trong đó, chỉ có 15%-18% từ nguồn lợn nuôi trên địa bàn.

Trên địa bàn TPHCM hiện có 11 cơ sở giết mổ lợn, công suất giết mổ khoảng 6.500 -7.000 con lợn/ngày. Trong đó, nguồn thịt lợn chủ yếu nhập từ tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra, TPHCM còn tiếp nhận khoảng 2.500 con lợn giết mổ từ các tỉnh Long An, Bình Dương, Tây Ninh và Đồng Nai.

tphcm tong luc phong chong dich ta lon chau phi TPHCM: Ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi

(HQ Online) - Ngày 10/5, báo cáo tại cuộc họp về tình hình kinh tế, xã hội 4 tháng đầu năm 2019, Chủ tịch UBND ...

tphcm tong luc phong chong dich ta lon chau phi TPHCM đã ngưng nhập thịt lợn từ 4 xã thuộc tỉnh Đồng Nai

(HQ Online) - Đó là thông tin được ông Huỳnh Tấn Phát, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM, công bố ...

tphcm tong luc phong chong dich ta lon chau phi TPHCM thành lập thêm các chốt kiểm dịch ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

(HQ Online) - Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, có nguy cơ mầm bệnh xâm nhập và lây ...

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT TPHCM cho biết, sau khi đánh giá rút kinh nghiệm từ các tỉnh phía Bắc, TPHCM đã có những điều chỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh để phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài việc phát tờ rơi hướng dẫn phòng chống dịch, tăng cường công tác kiểm tra liên ngành tại các địa bàn quận, huyện, TPHCM đã đưa ra nhiều tình huống giải quyết khi có dịch bệnh xảy ra.

Đặc biệt, khi tỉnh Đồng Nai xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi, TPHCM đã chỉ đạo tăng cường thành lập thêm 3 chốt kiểm dịch tạm thời tại khu vực cầu Phú Cường, cầu Bến Súc (Củ Chi) và khu vực cầu Phú Long (Quận 12) giáp ranh với tỉnh Bình Dương. Đã giám sát chặt chẽ nguồn lợn vận chuyển về thành phố phải xuất phát từ những điểm không có dịch, có giấy chứng nhận kiểm dịch ở cả 3 cấp, xã, huyện, tỉnh; đồng thời, thống nhất các tuyến đường đưa lợn về TPHCM phải đi theo tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 1K và phải được tiêu độc khừ trùng tại các trạm kiểm dịch.

tphcm tong luc phong chong dich ta lon chau phi
Nguồn thịt lợn tại TPHCM đang được kiểm soát chặt. Ảnh T.D

Ổn định nguồn thịt lợn

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM nhấn mạnh, TPHCM đã rất cố gắng và quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn thành phố. Bên cạnh các giải pháp kiểm soát, phòng chống dịch, UBND TPHCM đã chỉ đạo cho Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp về khả năng cung ứng, dự trự nguồn thịt lợn đảm bảo cân đối cung cầu thị trường thành phố. Hiện, nguồn thịt đang cung ứng cho thị trường từ các đơn vị khoảng 106 tấn thịt lợn/ngày.

Công ty CP Kỹ nghệ súc sản Vissan sẽ thu mua dữ trữ 3.600 tấn trong thời gian 45 ngày và sẵn sàng nhập khẩu thịt từ các nước. Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn Sagrifood sẽ tăng nguồn cung so với bình thường hiện nay là 7 tấn/ngày. Công ty Chăn nuôi C.P hiện cung ứng 7,5 tấn thịt/ngày cũng cam kết sẽ cung ứng đủ lượng hàng cho thị trường...

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng đã và đang chỉ đạo tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đưa vào cấp đông dự trữ. Đặc biệt là sẽ bàn các giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi tiêu thụ và chế biến thịt lợn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao TPHCM là một địa bàn lớn nhưng đã làm tốt công tác kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua. Nhiều giải pháp đã được TPHCM đưa ra và đến nay chưa xảy ra dịch bệnh trên toàn địa bàn thành phố là điều rất đang mừng.

Tuy nhiên, TPHCM là thị trường tiêu thụ thịt lớn, nhập khoảng 80% thịt lợn từ các tỉnh thành lân cận, trong đó Đồng Nai chiếm 50%. Do vậy, biến động do dịch gây ra sẽ ảnh hưởng lớn đến thành phố và các tỉnh thành xung quanh trong khu vực kinh tế phía Nam. Hiện Đồng Nai, Bình Phước đã ghi nhận có dịch.

TPHCM với tổng đàn lợn hơn 274.000 con là số lượng không phải là ít, đồng thời số đàn lợn tập trung chủ yếu ở 5 huyện, do đó việc kiểm soát cần phải siết chặt hơn nữa. Bởi nếu để xảy ra dịch thì rất nhiều hệ lụy phức tạp. Vì vậy, TPHCM phải hết sức cố gắng, quyết tâm hơn nữa để luôn đi tiên phong trong công tác phòng chống Dịch tả lợn châu Phi và giữ được đàn lợn trên 274.000 con ổn định và luôn kiểm soát tốt dịch bệnh trong mọi điều kiện, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Thu Dịu