TPHCM: Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

14:43 | 02/10/2022

(HQ Online) - Mặc dù nhiều dự án đầu tư đã tăng tốc sau đại dịch, song giải ngân vốn đầu tư công của TPHCM vẫn chưa chuyển biến nhiều, tỷ lệ giải ngân còn thấp, cần tăng tốc trong những tháng cuối năm.

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt hơn 42% kế hoạch
Dịch vụ công trực tuyến: Góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Năm 2022, quyết đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 95-100% kế hoạch
Dự án xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM.
Dự án xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM đang được triển khai

Theo UBND TPHCM, vốn đầu tư thực hiện xây dựng cơ bản và sửa chữa lớn từ nguồn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý ước thực hiện trong tháng 9 năm 2022 đạt 2.930,7 tỷ đồng, tăng 40,9% so với tháng trước và tăng gấp gần 6 lần so với cùng kỳ.

Lũy kế trong 9 tháng năm 2022, vốn đầu tư ước thực hiện 18.980,3 tỷ đồng, đạt 43,3% so với kế hoạch năm và tăng 37,9% so với cùng kỳ.

Trong đó, vốn đầu tư xây dựng cơ bản ước thực hiện 18.310,5 tỷ đồng, đạt 37,4% so với kế hoạch và tăng 52,9% so với cùng kỳ; vốn sửa chữa lớn đạt 35,9% so với kế hoạch và tăng 52,9% so với cùng kỳ.

Tính đến ngày 31/8/2022, tổng số vốn đã giải ngân đạt 22,7% so với Kế hoạch vốn được UBND TPHCM triển khai và Kế hoạch vốn từ nguồn ngân sách Trung ương kéo dài.

Đánh giá và cập nhật về tiến độ thực hiện một số công trình trọng điểm, TPHCM cho biết, đối với dự án tuyến đường sắt Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), do các vấn đề liên quan đến việc huy động nguồn lực dẫn đến dự án chậm tiến độ so với kế hoạch. TPHCM đã kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện, hoàn thành thi công tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên vào cuối quý 4/2023.

Dự án tuyến đường sắt Metro số 2 đang thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; trong giai đoạn tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, tuyển chọn tư vấn, hoàn tất việc lập hồ sơ mời thầu các gói thầu chính để làm cơ sở lựa chọn nhà thầu thực hiện các gói thầu chính của đự án.

Về việc cấp vốn cho dự án chuẩn bị đầu tư, dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM đã cấp vốn 120 tỷ đồng; Dự án xây dựng đường cao tốc TPHCM – Mộc Bài: 3 tỷ đồng...

Để giải ngân vốn đầu tư công nghiệu quả, UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công định kỳ hàng tháng để đánh giá kết quả giải ngân, lắng nghe và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của đơn vị đảm bảo các dự án triển khai đúng thời gian thực hiện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cần linh hoạt trong công tác điều hành kế hoạch vốn, kịp thời tham mưu điều chuyển vốn cho các dự án có tiến độ triển khai nhanh, có khả năng hấp thụ vốn tốt, bổ sung vốn cho các dự án đã hoàn tất thủ tục đầu tư theo quy định và đủ điều kiện để bố trí vốn.

Thường xuyên rà soát, kiểm điểm tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của các quận, huyện, thành phố không để ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với các dự án có thu hồi đất.

Lê Thu