TPHCM sẽ giải quyết cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp trong ngày

18:41 | 17/09/2021

(HQ Online) - Chiều 17/9, thông tin tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, đã yêu cầu công an địa phương tham mưu UBND cùng cấp hướng dẫn giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp thuộc diện được phép hoạt động.

Công an TPHCM sẽ cấp bổ sung giấy đi đường
UBND TPHCM chấp thuận cấp bổ sung gần 200 giấy đi đường cho Hải quan TPHCM

Người dân quét mã QR code khi qua chốt kiểm soát.
Người dân TPHCM quét mã QR code khi qua chốt kiểm soát. Ảnh Mạnh Linh

Cụ thể, trước phản ánh một số doanh nghiệp dịch vụ ăn uống, việc cấp giấy đi đường còn khó khăn, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, trong ngày hôm nay (17/9), Công an TPHCM đã ban hành công văn 3679 yêu cầu công an các địa phương có tham mưu, liên thông hướng dẫn xử lý cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Công an TPHCM đã cấp bổ sung trên 15.000 giấy đi đường cho các đơn vị để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh. Đồng thời, yêu cầu công an các địa phương cung cấp email, đường dây nóng, trực ban riêng để trực giải quyết thủ tục giấy đi đường cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong ngày, kể cả Thứ 7, Chủ nhật.

Theo Công an TPHCM, hồ sơ để doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký cấp giấy đi đường gồm: Công văn đề nghị của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh (kèm giấy tờ chứng minh thuộc diện được phép hoạt động, giấy tờ chứng minh các điều kiện về y tế nêu trên) và Công văn (hoặc giấy giới thiệu) của đơn vị được UBND cấp huyện, cấp xã giao thẩm định.

Liên quan đến việc kiểm soát tại các chốt, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, tất cả các chốt kiểm tra triển khai 1 app duy nhất VNIED, không có thêm ứng dụng khác. Nếu app bị lỗi, không kết nối người dân quét mã QR đăng nhập web suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Trường hợp đặc biệt công an kiểm tra giấy đi đường.

Về tình hình giao thông, đại diện Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, sau khi TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội từ 0h ngày 16/9 theo Công văn 3072 của UBND TPHCM cho hép mở thêm một số hoạt động sau ngày 16/9, đặc biệt là 3 địa phương như quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ; shipper được lưu thông liên quận; cửa hàng, doanh nghiệp, hộ kinh doanh được phép vận chuyển hàng hóa thì người ra đường có đông hơn.

Tuy nhiên, ông Phan Công Bằng, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho rằng, số lượng phương tiện tham gia giao thông có tăng, nhưng chỉ tăng 5% và tập trung đông tại một số chốt chứ lưu lượng không đông. Lực lượng công an, quân đội kiểm tra rất nhanh nên không xảy ra ùn tắc.

Dự kiến sau 30/9, Sở sẽ xây dựng bộ tiêu chí an toàn lĩnh vực giao thông vận tải, lĩnh vực vận tải phải tuân thủ tiêu chí nếu hoạt động. Phương án tổ chức giao thông sau ngày 30/9 đã lấy ý kiến các chuyên gia và liên thông với các biện pháp phòng, chống dịch.

Thu Dịu