Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về công tác đấu tranh chống buôn lậu

08:35 | 22/03/2019

(HQ Online) - Với mục đích nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước của Hải quan Việt Nam trong đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, chiều ngày 21/3/2019 tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ đề tài này.

tong cuc truong tong cuc hai quan bao ve thanh cong luan an tien si ve cong tac dau tranh chong buon lau Đội 6, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan tham gia bắt giữ 300 kg ma túy
tong cuc truong tong cuc hai quan bao ve thanh cong luan an tien si ve cong tac dau tranh chong buon lau Ngành Hải quan: Đưa loạt tàu cao tốc chống buôn lậu vào hoạt động
tong cuc truong tong cuc hai quan bao ve thanh cong luan an tien si ve cong tac dau tranh chong buon lau Hoàn thiện cơ chế, chính sách trong công tác đấu tranh chống buôn lậu
tong cuc truong tong cuc hai quan bao ve thanh cong luan an tien si ve cong tac dau tranh chong buon lau
NCS Nguyễn Văn Cẩn (thứ 5 từ trái qua) chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng đánh giá.

Với chuyên ngành là Quản lý nhà nước về an ninh trật tự, luận án tiến sĩ với đề tài “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước của Hải quan Việt Nam trong đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại” của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan với những lý luận và kinh nghiệm quản lý trong thực tiễn đã được Hội đồng đánh giá cao.

Có thể thấy, Hải quan Việt Nam là cơ quan có chức năng và nhiệm vụ thực hiện quản lý nhà nước về hải quan, trong đó nhiệm vụ cụ thể là thực hiện kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải, tổ chức thực hiện pháp luật về thuế đối với hàng hóa XK, NK, thống kê hàng hóa XK, NK; kiến nghị chủ trương, biện pháp quản lý nhà nước về hải quan với hoạt động XNK, XNC, chính sách thuế đối với hàng hóa XNK. Trong địa bàn hoạt động hải quan, lực lượng Hải quan đóng góp vai trò chủ trì, nòng cốt thực hiện công tác quản lý nhà nước trong đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại. Ngoài địa bàn hoạt động của mình, Hải quan đóng vai trò là lực lượng phối hợp.

tong cuc truong tong cuc hai quan bao ve thanh cong luan an tien si ve cong tac dau tranh chong buon lau
Quang cảnh buổi bảo vệ luận án tiến sĩ của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan nói chung và trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại nói riêng, Hải quan Việt Nam đã đề xuất, kiến nghị, ban hành, sửa đổi nhiều văn bản pháp luật. Đã chủ động thực hiện nhiều chủ trương, kế hoạch, biện pháp nhằm không ngừng cải cách, phát triển, hiện đại hóa nâng cao năng lực trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Đơn cử như Tổng cục Hải quan đã tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Quản lý thị trường… triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại trong các lĩnh vực trọng điểm, kịp thời ngăn chặn, giải quyết dứt điểm nhiều hiện tượng nổi cộm, vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại nghiêm trọng.

Tuy nhiên, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đã kéo theo sự gia tăng của các loại tội phạm buôn lậu theo các phương thức truyền thống, phi truyền thống, tội phạm xuyên quốc gia và các hành vi vi phạm pháp luật hải quan, gian lận thương mại thông qua các hình thức XNK hàng hóa. Tình hình buôn lậu và gian lận thương mại thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp trong toàn bộ địa bàn hoạt động hải quan. Buôn lậu và gian lận thương mại có lúc, có nơi vẫn thách thức pháp luật, phá hoại hiệu lực pháp luật và năng lực quản lý của bộ máy nhà nước và xâm phạm đến an ninh quốc gia, an ninh kinh tế, thất thu ngân sách, phá hoại thị trường sản xuất và kinh doanh.

Trong giai đoạn 2008-2018, thông qua công tác quản lý nhà nước, ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 192.129 vụ buôn lậu và gian lận thương mại, trị giá hàng hóa vi phạm là gần 6.417 tỷ đồng, đã khởi tố, điều tra theo thẩm quyền 289 vụ, chuyển cơ quan điều tra 708 vụ, xử lý hành chính 183.262 vụ với số tiền thu cho NSNN là 1.981.110 tỷ đồng. Trong đó, thu giữ được 1.569 khẩu súng các loại, 150 kg chất phóng xạ; 427,3 kg thuốc nổ; 446,7 kg và 759 bánh heroin; 598,42 kg cocain; 612,2kg ma túy các loại, cùng hơn 10 triệu lít xăng dầu, 30,1 tấn ngà voi; 403,1kg sừng tê giác, 68,6kg vàng; 346,3kg đá quý; hàng chục triệu USD và ngoại tệ khác…

tong cuc truong tong cuc hai quan bao ve thanh cong luan an tien si ve cong tac dau tranh chong buon lau
Lãnh đạo các vụ, cục và cục hải quan địa phương chúc mừng Tổng cục Trưởng Nguyễn Văn Cẩn.

Theo nghiên cứu và phân tích của tác giả, thực trạng trên có nhiều nguyên nhân, nhưng dưới góc độ quản lý nhà nước về hải quan trong đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại cho thấy vẫn còn những khoảng trống về nhận thức, lý luận và tồn tại nhiều sơ hở, thiếu sót. Hiện nay còn có những quan niệm khác nhau về phạm trù hoạt động buôn lậu trên lĩnh vực hải quan với tội phạm buôn lậu; giữa buôn lậu và gian lận thương mại; giữa gian lận thương mại nói chung và gian lận trên lĩnh vực hải quan; giữa quản lý nhà nước về hải quan kết hợp hình thức quản lý tập trung, thống nhất với quản lý theo ngành và lãnh thổ; giữa việc thực thi nhiệm vụ chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với thực hiện chức năng quản lý nhà nước, về một số hoạt động điều tra ban đầu theo quy định của pháp luật hình sự, tố tụng hình sự, pháp luật tổ chức cơ quan điều tra…

Bên cạnh đó tác giả cũng chỉ ra, công tác quản lý nhà nước của lực lượng hải quan trong đấu tránh chống buôn lậu và gian lận thương mại chưa thực sự đạt hiệu quả cao mà vẫn còn có những yếu kém, hạn chế như: Các chính sách, biện pháp quản lý, các quy định, quy trình vẫn chưa đủ, chưa đồng bộ, còn nhiều sơ hở. Quá trình xây dựng, vận hành hệ thống hải quan điện tử mới đạt yêu cầu về thông quan điện tử, chưa đồng bộ, thiếu các yếu tố quản lý và kết nối; Việc triển khai các kế hoạch, nắm tình hình, sưu tra, chuyên án đấu trang chống buôn lậu và gian lận thương mại hiệu quả chưa cao; công tác quản lý các hoạt động điều tra hình sự trong ngành Hải quan còn nhiều vướng mắc….

Vì vậy, từ thực tế trên, để “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước của Hải quan Việt Nam trong đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại”, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã tiến hành nghiên cứu trên cơ sở luận cứ khoa học để góp phần hoàn thiện về mặt lý luận cũng như khảo sát để nâng cao hiệu quả thực tiễn công tác quản lý nhà nước trong đấu tranh, chống buôn lậu và gian lận thương mại của lực lượng hải quan trong tình hình mới.

Theo nhận xét của Hội đồng đánh giá, luận án tiến sĩ với đề tài “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước của Hải quan Việt Nam trong đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại” của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan giúp cho lực lượng Hải quan và các cơ quan thực thi pháp luật có liên quan trực tiếp thực hiện công tác quản lý nhà nước trong đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại nắm được một cách có hệ thống thực trạng công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, phát hiện những thiếu sót, hạn chế và đề xuất những giải pháp có tính khả thi nhằm khắc phục những thiếu sót, hạn chế, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu đề tài còn là tài liệu tham khảo giá trị phục vụ cho công tác nghiên cứu, học tập của lực lượng Hải quan, lực lượng Công an nhân dân và một số cơ quan quản lý chuyên ngành trong hoạt động XNK, XNC.

Trong quá trình bảo vệ luận án, NCS Nguyễn Văn Cẩn đã trả lời đầy đủ và có chất lượng các câu hỏi của thành viên Hội đồng khoa học,được Hội đồng đánh giá cao. Hội đồng đã thống nhất hoàn thiện thủ tục công nhận Tiến sĩ đối với NCS Nguyễn Văn Cẩn.

Thu Trang