Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tiếp xã giao Quốc Vụ khanh Tài chính Hà Lan Menno Snel

14:11 | 10/04/2019

(HQ Online) - Sáng ngày 10/4, tại trụ sở cơ quan Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã tiếp xã giao ông Menno Snel, Quốc Vụ khanh Tài chính Hà Lan (Thứ trưởng Bộ Tài chính).

tong cuc truong nguyen van can tiep xa giao quoc vu khanh tai chinh ha lan menno snel Ký kết Hiệp định về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan Việt Nam - Hà Lan
tong cuc truong nguyen van can tiep xa giao quoc vu khanh tai chinh ha lan menno snel Hà Lan- đối tác xuất khẩu đạt 7 tỷ USD của Việt Nam

Tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn bày tỏ vui mừng đoàn của Bộ Tài chính Hà Lan đã đến thăm và làm việc với Hải quan Việt Nam. Đồng thời, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng vui mừng khi hai nước Việt Nam - Hà Lan đã ký kết thành công Hiệp định Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan vào chiều ngày 9/4 tại Hà Nội.

tong cuc truong nguyen van can tiep xa giao quoc vu khanh tai chinh ha lan menno snel
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: H.Nụ

Phát biểu tại buổi tiếp, Quốc Vụ khanh Tài chính Hà Lan, ông Menno Snel nhấn mạnh, các cơ quan nhà nước của Hà Lan luôn luôn sẵn sàng có mặt để hỗ trợ, thúc đẩy thực thi Hiệp định hợp tác nhằm mang lại lợi ích cho 2 nước Việt Nam - Hà Lan. Theo đó, Hải quan Hà Lan là cơ quan Hải quan có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý rủi ro, kiểm soát chống buôn lậu và sẵn sàng trợ giúp hợp tác với Hải quan Việt Nam trong lĩnh vực các lĩnh vực nghiệp vụ.

Được biết, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Hà Lan - Việt Nam không ngừng phát triển. Hà Lan đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu với kim ngạch thương mại tăng đều qua các năm. Theo thống kê, năm 2016, kim ngạch XNK đạt 6,69 tỷ USD, trong đó XK của Việt Nam sang Hà Lan đạt 6,01 tỷ USD. Hà Lan trở thành thị trường lớn nhất cho hàng XK của Việt Nam ở châu Âu (vượt qua Đức và Anh) và thứ 6 trên thế giới. Năm 2017, kim ngạch XNK đạt 7,76 tỷ USD. Năm 2018, kim ngạch xuất NK đã đạt 7,8 tỷ USD và XK của Việt Nam sang Hà Lan đạt 7,07 USD

Do vậy trong buổi tiếp, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn và ông Menno Snel, Quốc Vụ khanh Tài chính Hà Lan đã trao đổi định hướng tăng cường hợp tác giữa hai bên nhằm thực hiện Hiệp định; trao đổi về chiến lược và tầm nhìn của hai bên trong lĩnh vực hải quan. Đồng thời, trao đổi kinh nghiệm quản lý hải quan hiện đại, áp dụng các công nghệ quản lý tiên tiến, các chuẩn mực quốc tế về xác định trọng điểm, quản lý hải quan đối với hoạt động thương mại điện tử. Hai bên cũng đã trao đổi các lĩnh vực mà Hải quan Hà Lan có thể trợ giúp nâng cao năng lực, đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa hải quan tại Việt Nam, đặc biệt là các nội dung về kiểm soát chống buôn lậu, thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới, chống gian lận thương mại và trốn thuế…

Nêu bật kết quả tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, thời gian qua, cơ quan Hải quan hai nước đã phối hợp và triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ các chương trình của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), cũng như diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) và trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu (EU). Theo đó, Tổng cục Hải quan cũng đã phối hợp với các đại diện Hải quan của Hà Lan tại Đông Nam Á và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam tổ chức các cuộc đối thoại với DN có vốn đầu tư của Hà Lan tại Việt Nam giải quyết các khó khăn vướng mắc đồng thời cung cấp thông tin cập nhật thông tin về các chính sách và thủ tục hải quan cho cộng đồng DN.

tong cuc truong nguyen van can tiep xa giao quoc vu khanh tai chinh ha lan menno snel
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn và Quốc Vụ khanh Tài chính Hà Lan, ông Menno Snel đều cho rằng: Hiệp định Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan sẽ góp phần tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK của mỗi bên. Ảnh: H.Nụ

Với kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước ngày càng gia tăng, việc ký Hiệp định hợp tác hải quan song phương với Hà Lan sẽ góp phần tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK của mỗi bên, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại song phương giữa hai nước. Mặt khác, cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên và kịp thời có được theo Hiệp định giữa cơ quan Hải quan của hai nước sẽ góp phần tích cực vào công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và vi phạm hải quan giữa hai bên, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Nội dung chính của Hiệp định Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan gồm các vấn đề về hợp tác và trợ giúp hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa các bên trong phạm vi năng lực cũng như các nguồn lực sẵn có của cơ quan Hải quan hai nước và phù hợp với luật pháp và quy định của mỗi nước. Để triển khai hợp tác và hỗ trợ, hiệp định đề ra các trình tự, hình thức, cách thức, biện pháp để cơ quan Hải quan của mỗi bên thực hiện. Việc thực hiện các nội dung của Hiệp định như phối hợp cung cấp, chia sẻ thông tin đảm bảo thực hiện pháp luật hải quan của mỗi bên, trao đổi yêu cầu hỗ trợ song phương, hiện diện của cán bộ ở lãnh thổ của mỗi bên phục vụ mục đích điều tra vi phạm pháp luật hải quan sẽ có những tác động tích cực, góp phần đảm bảo an ninh công cộng và an ninh quốc gia của mỗi bên. Hiệp định Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan gồm 12 Chương với 23 Điều.

Hiệp định Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan là hiệp định cấp nhà nước đầu tiên trong lĩnh vực Hải quan, tạo cơ sở pháp lý chính thức cho hoạt động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hải quan, nhất là các hoạt động hỗ trợ hành chính lẫn nhau và hợp tác tạo thuận thương mại. Việc ký kết và thực hiện Hiệp định phù hợp với chính sách đối ngoại của Việt Nam với các nước Liên minh châu Âu (EU) nói chung và với Hà Lan nói riêng, góp phần mở rộng các lĩnh vực hợp tác, hình thành những cơ chế hợp tác thiết thực, hiệu quả trong lĩnh vực thương mại, đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu và thắt chặt thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chiều ngày 9/4, tại Phủ Chủ tịch, trước sự chứng kiến và ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và ông Menno Snel, Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Tài chính Hà Lan đã ký kết Hiệp định về “Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan”.

Đảo Lê