Tổng cục trưởng đánh giá cao Hải quan Thanh Hóa trong thực hiện nhiệm vụ

19:44 | 02/03/2020

(HQ Online) - Ngày 2/3/2020, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã có chuyến thăm và làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt của Cục Hải quan Thanh Hóa.

tong cuc truong danh gia cao hai quan thanh hoa trong thuc hien nhiem vu Hải quan Thanh Hóa: Theo dõi sát diễn biến, chủ động phòng, chống dịch corona
tong cuc truong danh gia cao hai quan thanh hoa trong thuc hien nhiem vu Cục Hải quan Thanh Hóa thu ngân sách đạt 9.570 tỷ đồng, tăng 1,4 lần so với 2018
tong cuc truong danh gia cao hai quan thanh hoa trong thuc hien nhiem vu
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: P.Nhân

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hóa Vũ Văn Khánh đã báo cáo tình hình hoạt động của Cục trong thời gian qua. Theo đó, mặc dù ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid 19 song từ đầu năm đến nay, tình hình thu nộp NSNN tại Cục tăng cao so với cùng kỳ năm 2019; hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn diễn ra ổn định.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đã ghi nhận những đóng góp của tập thể lãnh đạo, CBCC, người lao động Cục Hải quan Thanh Hóa trong những năm vừa qua.

Tổng cục trưởng nhấn mạnh, Cục Hải quan Thanh Hóa là một trong những đơn vị có lưu lượng hàng hóa lớn, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Những năm qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của tập thể lãnh đạo đơn vị, Cục Hải quan Thanh Hóa đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, tiêu biểu là trong công tác thu nộp NSNN; nội bộ cơ quan có tinh thần đoàn kết nhất trí cao, tư tưởng vững vàng, trình độ chuyên môn tinh thông và đồng đều.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đề nghị trong thời gian tới, Cục Hải quan Thanh Hóa tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đơn vị cần tập trung triển khai song song hai nhiệm vụ chính:

Thứ nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh, thu đúng, thu đủ, tuân thủ các quy trình thủ tục và quy định pháp luật về hải quan, đảm bảo lưu thông hàng hóa và các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên địa bàn;

Thứ hai là giữ gìn an ninh, an toàn nền kinh tế quốc gia, nâng cao trình độ của đội ngũ CBCC, tăng cường các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống ma túy qua các cửa khẩu, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trên địa bàn để công tác này đạt được hiệu quả cao hơn.

Với những thế mạnh sẵn có, cùng với tinh thần đoàn kết trong đội ngũ CBCC của đơn vị, Tổng cục trưởng mong rằng Cục Hải quan Thanh Hóa sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, phấn đấu trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong ngành Hải quan.

Năm 2020, Cục Hải quan Thanh Hóa được Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu thu ngân sách 9.400 tỷ đồng. Xác định đây là nhiệm vụ nhiều thách thức nên ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Thanh Hóa đã chủ động lập kế hoạch và giao chỉ tiêu phấn đấu tới từng chi cục sát với tình hình thực tế của từng đơn vị; tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị, phấn đấu hoàn thành mục tiêu chính trị được giao.

Với sự chủ động này, công tác thu ngân sách trên địa bàn quản lý đạt tiến độ khá, trong đó hoạt động thu chính là tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn.

Thống kê đến trung tuần tháng 2/2020, đơn vị đã thu đạt 1.885 tỷ đồng, đạt 20% dự toán của Bộ Tài chính giao, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019.

Riêng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn, tính đến 20/2/2020, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã đăng ký tờ khai nhập khẩu 6 chuyến tàu dầu thô; Số thuế GTGT của riêng mặt hàng dầu thô đã nộp ngân sách đạt hơn 1.609 tỷ đồng, chiếm 84% tổng số thu của đơn vị.

Tổng số lượt phương tiện xuất nhập cảnh tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn là 216 lượt, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2019. Số lượng container nhập khẩu là 654 cont, chủ yếu là máy móc, thiết bị, nguyên liệu sản xuất của các dự án đầu tư trên địa bàn quản lý. Số lượng container xuất khẩu là 925; chủ yếu là các sản phẩm đá, hạt nhựa.

P.Nhân-N.Linh