Facebook Twitter youtube Tiktok

Tổng cục Hải quan hướng dẫn Nghị định 18 cho trên 200 doanh nghiệp

(HQ Online) - Ngày 23/4, tại TPHCM, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội thảo phổ biến Nghị định 18/2021/NĐ-CP (gọi tắt Nghị định 18) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn quy định Luật Thuế XK, thuế NK với sự tham gia của trên 200 doanh nghiệp (DN) khu vực phía Nam.
Đại diện Ban tổ chức trả lời vướng mắc cho DN tại hội thảo. Ảnh T.D
Đại diện Ban tổ chức trả lời vướng mắc cho DN tại hội thảo. Ảnh T.D

Nhiều điểm mới tạo thuận lợi cho DN

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Bằng Toàn, Phó cục trưởng Cục Thuế XNK, Tổng cục Hải quan cho biết, Nghị định 18 có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2021 với nhiều điểm mới nhằm xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Nghị định 134/2021/NĐ-CP, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý của nhà nước đối với hoạt động XNK trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sôi động, góp phần hoàn thiện chính sách nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK ngày càng phát triển.

Theo đó, Nghị định 18 với nhiều điểm mới, như: quy định miễn thuế đã tạo điều kiện thu hút đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; cụ thể hóa nhiều quy định liên quan đến chính sách ưu đãi thuế đối với hoạt động gia công, sản xuất XK, XNK tại chỗ, hàng hóa XNK theo điều ước quốc tế… Nghị định 18 đã sửa đổi, bổ sung 21 nhóm vấn đề với mục tiêu cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất XK với giá trị gia tăng cao.

Ngoài ra, Nghị định 18 quy định về chuyển tiếp ưu đãi thuế NK cho các đối tượng miễn thuế NK quy định tại khoản 9 Điều 1 (thiên tai, thảm họa dịch bệnh, nông sản và các trường hợp đặc biệt khác); quy định chuyển tiếp đối với hàng hóa XNK tại chỗ áp dụng từ ngày 1/9/2016; quy định chuyển tiếp về các trường hợp miễn thuế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì tiếp tục thực hiện cho đến khi NK hết số lượng.

Chia sẻ về công tác tạo thuận lợi thương mại của cơ quan Hải quan, ông Alistair Gall, chuyên gia cao cấp về tạo thuận lợi thương mại của dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ cho rằng, qua hội thảo này cho thấy sự hợp tác giữa Tổng cục Hải quan và dự án tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ. Hội thảo phản ánh cam kết của trong việc tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và Tổng cục Hải quan trong việc thực hiện các cải cách hải quan và tạo thuận lợi thương mại.

doanh nghiệp
Đại diện Công ty TNHH PouYuen Việt Nam nêu ý kiến tại hội thảo. Ảnh T.D

Việc ban hành Nghị định 18 sẽ giúp củng cố cơ sở pháp lý để thực hiện có hiệu quả Luật Thuế XK, thuế NK và giải quyết những vướng mắc của DN. Dự án tạo thuận lợi tiếp nối sự hỗ trợ của một dự án USAID khác trước đây trong quá trình xây dựng và phổ biến Nghị định 18 cho cộng đồng DN trước khi Nghị định có hiệu lực vào ngày 25/4 tới. Việc thực hiện Nghị định có hiệu quả sẽ góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam, ông Alistair Gall nhấn mạnh.

Gỡ vướng về hàng gia công, sản xuất XK

Tại hội nghị đại diện Cục Thuế XNK đã giải đáp nhiều vướng mắc cho DN liên quan đến các sản phẩm theo loại hình nhập gia công sản xuất xuất khẩu, miễn thuế XNK…

Trả lời vướng mắc của đại diện Công ty TNHH PouYuen Việt Nam về việc phải kê khai, nộp thuế đối với sản phẩm NK tại chỗ đăng ký tờ khai hải quan theo loại hình khác, đại diện Cục thuế XNK cho biết, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 12 Nghị định 18, sản phẩm nhập khẩu tại chỗ đăng ký tờ khai hải quan theo loại hình nhập gia công được miễn thuế NK nếu người nhập khẩu đáp ứng quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 10 Nghị định này. Sản phẩm NK tại chỗ đăng ký tờ khai theo loại hình khác người NK phải kê khai, nộp thuế theo mức thuế suất và giá trị tính thuế của sản phẩm NK tại thời điểm đăng ký tờ khai.

Trường hợp người NK tại chỗ đã nộp thuế NK hàng hóa để sản xuất, kinh doanh đã đưa sản phẩm NK vào sản xuất hàng hóa XK và thực tế đã XK sản phẩm ra nước ngoài hoặc vào khu phi thuế quan thì được hoàn thuế NK đã nộp theo quy định tại Điều 36 của Nghị định 18.

Bên cạnh đó, trước thắc mắc của DN về việc DN sản xuất XK tại chỗ được miễn thuế như DN gia công để tạo sự công bằng, đại diện Cục Thuế XNK cho biết, việc sửa đổi Nghị định 34 từ dự thảo triển khai được thực hiện từ năm 2017 đến nay mới Nghị định mới ban hành. Các nội dung đã được trao đổi nhiều lần với các bộ, ngành, hiệp hội. Đặc biệt là đối với các chính sách hàng gia công, sản xuất XK. Khi Luật thuế XNK được xây dựng là một bước tiến mới trong việc cân đối giữa mặt hàng gia công và sản xuất XK. Trước đây, hàng sản xuất XK được ân hạn 275 ngày và để đảm bảo sự công bằng với hàng gia công thì nay đã chuyển sang là miễn thuế đối với hàng sản xuất XK.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn những vướng mắc như bên cạnh những DN sản xuất XK tuân thủ quy định, nhưng cũng có một số DN lợi dụng chính sách này để nhập nguyên liệu sản xuất XK nhưng không thực hiện sản XK mà tự ý tiêu thụ nội địa, cũng có trường hợp nguồn hàng của DN không biết đi đâu. Do đó, Nghị định 18 ban hành sửa đổi nhằm nâng cao trách nhiệm của người nộp thuế và đảm bảo minh bạch về thủ tục hải quan.

Ngoài ra, tại hội thảo, Cục Thuế XNK cũng giải đáp các vướng mắc của DN liên quan đến việc miễn thuế đối với phế liệu, phế phẩm và nguyên liệu, vật tư dư thừa đã NK để gia công; thủ tục việc nộp thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có) cho cơ quan Thuế để tạo thuận lợi cho DN, tránh phát sinh vướng mắc khi kê khai, khấu trừ thuế…

Thu Dịu

Tin liên quan

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Chi cục Hải quan khu vực III vừa tổ chức triển khai Kế hoạch thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025.
Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Đây là thông tin tại Hội thảo “Cuộc cách mạng về quản lý thuế” do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Kinh tế tập thể khu vực phía Bắc (Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể-Bộ Tài chính) tổ chức ngày 17/5.
Đoàn Bộ Tài chính làm việc với Intel và Meta thúc đẩy hợp tác về AI và bán dẫn

Đoàn Bộ Tài chính làm việc với Intel và Meta thúc đẩy hợp tác về AI và bán dẫn

AI và bán dẫn là những lĩnh vực trọng tâm được xác định là hạt nhân phát triển của cả Việt Nam và Hoa Kỳ trong thập kỷ tới, qua đó góp phần cân bằng thương mại và đầu tư hai nước.
Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Kim ngạch đạt gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái chỉ trong hai tuần đầu tháng 5/2025 là con số vô cùng ấn tượng, cho thấy tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu nông sản, đồng thời phản ánh sự linh hoạt, hiệu quả của các chính sách hỗ trợ thông quan tại cửa khẩu Móng Cái.
Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Chi cục Hải quan khu vực II áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan nhằm kiên quyết ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, chuyển tải bất hợp pháp, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định.
Chung kết Festival Hải quan 2025: Chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên

Chung kết Festival Hải quan 2025: Chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên

Tối 16/5, Học viện Tài chính, Khoa Thuế và Hải quan tổ chức Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan - Festival Hải quan 2025”. Trải qua 3 vòng thi, Đội The Border Tax Brigade đã xuất sắc giành giải Nhất.
Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao

Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao

Ngày 17/5, Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng (Chi cục Hải quan khu vực III) tổ chức Đại hội nhiệm 2025-2027.
Làm việc với CBP: Việt Nam kiên quyết không để lợi dụng xuất xứ lẩn tránh thương mại

Làm việc với CBP: Việt Nam kiên quyết không để lợi dụng xuất xứ lẩn tránh thương mại

Việt Nam kiên quyết ngăn chặn các hoạt động và hành vi lợi dụng Việt Nam làm điểm trung chuyển, lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi các nước nhằm lẩn tránh thuế và các biện pháp phòng vệ thương mại.
Cục Hải quan lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

Cục Hải quan lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

Cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức ngành Hải quan và các đơn vị thuộc Cục Hải quan nghiêm túc triển khai việc triển khai tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
2 Chi cục hải quan trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình phòng họp phi giấy tờ

2 Chi cục hải quan trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình phòng họp phi giấy tờ

Ngày 16/5/2025, tại Lạng Sơn, Chi cục Hải quan khu vực VI và Chi cục Hải quan khu vực VII có buổi trao đổi, làm việc với Hải quan khu vực VI về học tập mô hình phòng họp không giấy tờ.
Thanh Hóa: Hải quan đứng thứ 2 về chỉ số DCCI

Thanh Hóa: Hải quan đứng thứ 2 về chỉ số DCCI

Hải quan Thanh Hóa (nay là Chi cục Hải quan khu vực X sau khi sắp xếp tổ chức lại bộ máy, sáp nhập với Hải quan Ninh Bình) xếp thứ 2 về chỉ số DCCI năm 2024.
40 công chức Hải quan khu vực III tham gia lớp đào tạo an toàn bức xạ

40 công chức Hải quan khu vực III tham gia lớp đào tạo an toàn bức xạ

Chi cục Hải quan khu vực III vừa phối hợp với đơn vị đào tạo tổ chức lớp đào tạo an toàn bức xạ cho 40 cán bộ công chức thuộc Chi cục.
Hải quan cảng Hòn La: Thu ngân sách nhà nước tăng mạnh 4 tháng đầu năm

Hải quan cảng Hòn La: Thu ngân sách nhà nước tăng mạnh 4 tháng đầu năm

Trong 4 tháng đầu năm 2025, Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La (thuộc Chi cục Hải quan khu vực IX) thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt 481,6 tỷ đồng, bằng 78% chỉ tiêu kế hoạch năm (620 tỷ đồng) và 60% chỉ tiêu phấn đấu (800 tỷ đồng), tăng 121% so với cùng kỳ năm 2024.
Thực hiện thống nhất Logo của Hải quan Việt Nam

Thực hiện thống nhất Logo của Hải quan Việt Nam

Trên cơ sở quy định tại Nghị định số 02/2021/NĐ-CP của Chính phủ, nhằm truyền tải thông điệp về phương châm hành động, mục tiêu, sứ mệnh, cam kết của cơ quan Hải quan chuyên nghiệp, hiện đại, ngày 2/4/2025 Cục Hải quan ban hành Công văn số 1013/CHQ-VP hướng dẫn thực hiện thống nhất Bộ nhận diện (Logo) Hải quan Việt Nam giúp tăng cường sự nhận diện hình ảnh của cơ quan Hải quan đối với công chúng.
Hải quan Thủy An: Tăng cường công tác KTSTQ góp phần chống thất thu ngân sách

Hải quan Thủy An: Tăng cường công tác KTSTQ góp phần chống thất thu ngân sách

Trong bối cảnh tổ chức bộ máy mới và phát triển hạ tầng địa phương và yêu cầu ngày càng cao về tính minh bạch và hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về hải quan, Hải quan Thủy An (thuộc Chi cục Hải quan khu vực IX) đã đẩy mạnh công tác kiểm tra sau thông quan và kiểm tra báo cáo quyết toán tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuộc địa bàn quản lý.
Hải quan Việt Nam được tín nhiệm tái cử Chủ tịch Uỷ ban Kỹ thuật Thường  trực của WCO

Hải quan Việt Nam được tín nhiệm tái cử Chủ tịch Uỷ ban Kỹ thuật Thường trực của WCO

Từ ngày 5 đến ngày 8/5/2025, Phiên họp lần thứ 247/248 của Ủy ban Kỹ thuật Thường trực (PTC) đã diễn ra tại Trụ sở Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) ở Brussels, Vương quốc Bỉ. Sự kiện thu hút sự tham dự của gần 300 đại biểu dự trực tiếp đến từ các cơ quan Hải quan thành viên, tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và các cơ sở nghiên cứu trên toàn cầu.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã có các công văn trả lời doanh nghiệp hoàn số tiền thuế nộp thừa đối với mặt hàng ngô hạt, khô dầu đậu tương làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi
Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực III đặt mục tiêu đảm bảo tối thiểu 80% thông tin từ doanh nghiệp được cung cấp qua phương thức điện tử.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Trong 2 tuần đầu tháng 5/2025 (từ ngày 1-15/5/2025), Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đã thực hiện thông quan 214 tờ khai xuất khẩu hoa quả tươi, kim ngạch đạt 8.98 triệu USD.
Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Chi cục Hải quan khu vực II áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan nhằm kiên quyết ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, chuyển tải bất hợp pháp, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan được thực hiện dựa trên nguyên tắc đánh giá rủi ro, theo chỉ dẫn phân luồng kiểm tra của Cục Hải quan và tuân thủ quy định.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
Phiên bản di động