Tổng cục Hải quan họp trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng năm 2019

14:33 | 15/07/2019

(HQ Online) - Chiều nay, ngày 15/7/2019, dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 với 35 điểm cầu tại Hải quan các địa phương. Tới dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai.

tong cuc hai quan hop truc tuyen so ket cong tac 6 thang nam 2019 Kết quả 6 tháng của ngành Hải quan: Tích cực, toàn diện
tong cuc hai quan hop truc tuyen so ket cong tac 6 thang nam 2019 9 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng cấm nổi cộm trong tháng 6
tong cuc hai quan hop truc tuyen so ket cong tac 6 thang nam 2019 Thu NSNN 6 tháng đầu năm 2019: Xu hướng nghịch
tong cuc hai quan hop truc tuyen so ket cong tac 6 thang nam 2019 Tăng cường thu hồi nợ thuế 6 tháng cuối năm
tong cuc hai quan hop truc tuyen so ket cong tac 6 thang nam 2019
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: T.Bình.

Hội nghị đã được xem phóng sự đánh giá kết quả hoạt động công tác 6 tháng của ngành Hải quan và những phương hướng, giải pháp mà ngành Hải quan sẽ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Qua đó cho thấy, ngành Hải quan đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ được giao trong 6 tháng đầu năm. Trong đó nổi bật là cải cách hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính; áp dụng quản lý rủi ro trong công tác giám sát hải quan, thu NSNN; kiểm tra sau thông quan; chống buôn lậu và gian lận thương mại…

Có thể thấy, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, ngay từ những ngày đầu năm, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và kiểm soát TTHC tiếp tục được ngành Hải quan đẩy mạnh, qua đó góp phần vào việc rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa XNK, tạo thuận lợi cho DN. Công tác cải cách TTHC đã được đẩy mạnh ở tất cả các khâu: Xây dựng thể chế, chính sách, pháp luật; giải quyết thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin... Chú trọng cải cách TTHC giữa cơ quan Hải quan với các cơ quan, đơn vị có liên quan, nhất là trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho DN.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành Hải quan đã xử lý gần 482 nghìn bộ hồ sơ của hơn 4,3 nghìn doanh nghiệp tham gia Cơ chế một cửa quốc gia; giảm 12.600 mặt hàng hàng thuộc diện quản lý và KTCN; bắt và thu giữ: 28,858kg và 36 bánh hêroin, 17,082kg Cocain, 502kg ketamine, 360,962kg ma túy tổng hợp… Thu NSNN đạt bằng 58,4% dự toán. Những con số trên đã nói lên kết quả khả quan trong 6 tháng đầu năm 2019 ngành Hải quan đã đạt được trong thực hiện các công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Hội nghị sơ kết này để lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Tổng cục Hải quan trực tiếp lắng nghe ý kiến của các đơn vị vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan và hải quan các tỉnh, thành phố trao đổi, thảo luận về những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời nêu lên những vướng mắc, khó khăn và đề xuất những giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trong những tháng tiếp theo của năm 2019.

Tại Hội nghị sơ kết này, các ý kiến tham luận của lãnh đạo một số đơn vị Vụ, Cục thuộc Tổng cục Hải quan và một số Hải quan tỉnh, thành phố sẽ tập trung vào đánh giá những kết quả đã đạt được trong công tác giám sát hải quan, thu NSNN và đưa ra một số giải pháp để ngành Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thu Trang