Facebook Twitter youtube Tiktok

Tiếp tục lấy ý kiến góp ý sửa quy định về hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài

(HQ Online) - Sáng nay 10/9, Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 72/2014/TT-BTC về hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh. 
tiep tuc lay y kien gop y sua quy dinh ve hoan thue gtgt cho nguoi nuoc ngoai Tìm ngân hàng hoàn thuế GTGT tại sân bay Đà Nẵng và Phú Quốc
tiep tuc lay y kien gop y sua quy dinh ve hoan thue gtgt cho nguoi nuoc ngoai Có khoảng 15 khách xuất cảnh hoàn thuế GTGT/tháng tại sân bay Đà Nẵng
tiep tuc lay y kien gop y sua quy dinh ve hoan thue gtgt cho nguoi nuoc ngoai Hải quan địa phương góp ý sửa quy định về hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài
tiep tuc lay y kien gop y sua quy dinh ve hoan thue gtgt cho nguoi nuoc ngoai Sửa nhiều quy định về hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài xuất cảnh
tiep tuc lay y kien gop y sua quy dinh ve hoan thue gtgt cho nguoi nuoc ngoai
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái phát biểu chỉ đạo tại hội thảo. Ảnh: H.Dịu

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cho rằng, thực hiện quyết định của Bộ Tài chính về việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2019, Tổng cục Hải quan đã chủ trì phối hợp với các đơn vị trong Bộ Tài chính (Vụ Chính sách thuế, Vụ Pháp chế; Kho bạc Nhà nước; Tổng cục Thuế, Văn phòng Bộ) tiến hành rà soát các vướng mắc của Thông tư số 72/2014/TT-BTC và xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 72/2014/TT-BTC, hiện đã cơ bản hoàn tất.

Dự thảo Thông tư đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, website của Bộ Tài chính, website của Tổng cục Hải quan và đã gửi đến các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố, các đơn vị trong Bộ Tài chính, các đơn vị trong ngành Hải quan để lấy ý kiến. Trên cơ sở ý kiến tham gia của các đơn vị, Tổng cục Hải quan đã chỉnh sửa nội dung dự thảo Thông tư.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái, Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức 2 đoàn kiểm tra, khảo sát về việc thực hiện thông tư tại Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và một số doanh nghiệp bán hàng hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài tại thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ngay sau khi hội thảo kết thúc.

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết, dự thảo đã tăng quyền và trách nhiệm của ngân hàng và DN khi tham gia, nhưng vẫn đảm bảo quản lý chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu cũng như tạo thuận lợi cho khách nước ngoài. Đặc biệt, việc sửa đổi còn giúp thiết lập hệ thống hoàn thuế GTGT, tạo điều kiện cho cơ quan Thuế và Hải quan kiểm soát hoàn thuế GTGT.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng về việc tham gia trực tiếp vào nội dung dự thảo Thông tư, tại hội thảo, các đơn vị liên quan đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý rất xác đáng.

Đại diện Vụ Hợp tác quốc tế cho rằng, các cơ quan soạn thảo nên học tập kinh nghiệm của một số nước trong khu vực và một số nước tiên tiến trên thế giới để có cái nhìn so sánh, tìm ra điểm mạnh và điểm yếu cho dự thảo Thông tư được hoàn thiện, phù hợp thông lệ quốc tế.

Ngoài ra, ý kiến của nhiều đơn vị cho rằng, dự thảo nên quy định chi tiết cụ thể về thời gian thực hiện hoàn thuế trước khi lên máy bay. Phía Tổng cục Hải quan đưa ra đề xuất thời điểm 30 phút trước giờ bay cất cánh, nhưng nhiều ý kiến cho rằng nên nới rộng thời gian này, khoảng 1 tiếng trước khi lên máy bay.

Đại diện Vụ Kê khai và kế toán thuế, Tổng cục Thuế cho rằng, việc hoàn thuế GTGT được thực hiện theo sự phối hợp của 5 bên là: thuế, hải quan, DN, kho bạc, ngân hàng. Do đó, công việc này cần thiết lập hệ thống kết nối chặt chẽ. Vì thế, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với Tổng cục Hải quan, đặc biệt trong công tác gia cố thông tin hỗ trợ người nộp thuế, phát tờ rơi hướng dẫn về hoàn thuế tại sân bay hoặc các địa điểm du lịch để du khách yên tâm.

Về phía các cục hải quan địa phương, ông Phan Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa đã đề nghị sửa đổi một số từ ngữ cũng như một số điều trong dự thảo.

Bên cạnh đó, đơn vị này đề nghị bổ sung điểm 6 khoản 1 điều 1 của dự thảo thêm đối tượng hành khách qua đường biển. Cụ thể, điều khoản này nên căn cứ vào các thông tin trên hộ chiều hoặc giấy tờ xuất nhập cảnh hoặc thẻ đi bờ đối với hành khách qua đường biển còn giá trị. Nguyên nhân do việc hoàn thuế được thực hiện cả tại cửa khẩu cảng biển và sân bay.

Ngoài ra, ý kiến một số đơn vị đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bổ sung điều 4a về hệ thống quản lý hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài, đây được xem là “linh hồn” của dự thảo nên cần nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc.

Về phía DN, đại diện VietinBank kiến nghị cần có cam kết hoàn thuế và thời gian hoàn tiền thuế cho các ngân hàng. Bởi các ngân hàng khi thực hiện hoàn thuế GTGT phải dùng tiền của ngân hàng, sau đó mới được cơ quan thuế trả lại nhưng thời gian chưa nhanh, có khi đến cả năm. Hơn nữa, biểu mẫu hoàn thuế nên được để song ngữ Việt - Anh để giúp người nước ngoài nắm rõ, tránh nhầm lẫn.

Kết luận hội thảo, ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết Tổng cục Hải quan sẽ tiếp thu, rà soát tất cả các ý kiến đóng góp để dự thảo Thông tư được hoàn thiện, sớm trình lên Bộ Tài chính.

Ông Lưu Mạnh Tưởng cũng đề nghị các ngân hàng, DN có ý kiến góp ý thì có thể gửi văn bản chi tiết tới Tổng cục Hải quan để tiếp nhận và cập nhật vào dự thảo.

Hương Dịu

Tin liên quan

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tại thị trường tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh một số mặt hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) để bán cho người tiêu dùng. Để ngăn chặn hàng giả lưu thông trên thị trường, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn đã và đang gia tăng hoạt động kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan đối với 10 công ty

Tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan đối với 10 công ty

Cục Hải quan vừa ban hành quyết định tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan 6 tháng đối với 10 công ty thuộc địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan khu vực XII.
Hải quan khu vực IV thu ngân sách hơn 3.000 tỷ đồng

Hải quan khu vực IV thu ngân sách hơn 3.000 tỷ đồng

Cập nhật đến 15/4, Chi cục Hải quan khu vực IV thu ngân sách nhà nước được 3.034 tỷ đồng.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Ngày 9/5/2025, Chi cục Hải quan khu vực III đã tổ chức Đoàn công tác do Chi cục trưởng Trần Mạnh Cường làm Trưởng đoàn để khảo sát, đánh giá tình hình thực tế tại địa bàn được giao quản lý của Chi cục.
Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Trong tháng 4/2025, Chi cục Hải quan khu vực VI đã triển khai các hoạt động thực tiễn, thể hiện tinh thần chủ động, quyết liệt và đồng bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Theo đó, chỉ trong tháng 4/2025, số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan khu vực VI được gần 1.371 tỷ đồng.
Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Ngày 9/5, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị đối thoại với hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn đơn vị quản lý.
Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh (thuộc Chi cục Hải quan khu vực VIII) vừa tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2025 với doanh nghiệp và cư dân biên giới có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn.
Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Hải quan Ninh Bình thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Sau 2 tháng chuyển giao mô hình cũ sang mô hình mới, Hải quan Ninh Bình (thuộc Chi cục Hải quan khu vực X) triển khai các hoạt động quản lý nhà nước về hải quan thông suốt, góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tăng trưởng.
Hải quan khu vực VIII chống gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa

Hải quan khu vực VIII chống gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa

Chi cục Hải quan Khu vực VIII vừa chỉ đạo Hải quan các cửa khẩu và Đội Kiểm soát hải quan về việc phối hợp công tác và tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại xuất xứ hàng hóa.
Hải quan thực hiện soi chiếu 11.849 container

Hải quan thực hiện soi chiếu 11.849 container

Trong gần 4 tháng đầu năm 2025, toàn ngành Hải quan đã thực hiện soi chiếu tổng số 11.849 container (trung bình 179 container/ngày)
Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Hải quan khu vực III tăng cường sử dụng camera, trang thiết bị để giám sát

Từ đầu tháng 5, Chi cục Hải quan khu vực III triển khai nhiều giải pháp đổi mới công tác giám sát tại địa bàn quản lý của đơn vị.
Sự cố hệ thống, Cục Hải quan hỏa tốc hướng dẫn khai hải quan

Sự cố hệ thống, Cục Hải quan hỏa tốc hướng dẫn khai hải quan

Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan gặp sự cố không tiếp nhận các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan, Cục Hải quan đã có văn bản khẩn cấp chỉ đạo giải quyết.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Theo Nghị quyết 08-NQ/ĐUBTC ngày 23/4/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính, số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
Khách nhập cảnh tăng cao, Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất thông quan nhanh chóng

Khách nhập cảnh tăng cao, Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất thông quan nhanh chóng

Trong tháng 4, trung bình mỗi ngày Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Chi cục Hải quan Khu vực II) làm thủ tục thông quan cho gần 150 chuyến bay, với khoảng 25.000 hành khách nhập cảnh.
Hải quan Hòn La hỗ trợ đánh giá năng lực doanh nghiệp

Hải quan Hòn La hỗ trợ đánh giá năng lực doanh nghiệp

Vừa qua, Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La (thuộc Chi cục Hải quan khu vực IX) đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, năng lực sản xuất của Công ty Cổ phần Xí nghiệp May Hà Quảng. Đây là một phần trong quy trình kiểm tra nhằm đánh giá, đảm bảo doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu về pháp lý và chất lượng sản phẩm xuất khẩu.
Gần 40.000 lượt khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái trong 2 ngày lễ

Gần 40.000 lượt khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái trong 2 ngày lễ

Trong 2 ngày lễ 30/4 và 1/5 năm 2025, lượng hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt gần 40.000 lượt người. Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tạo thuận lợi cho hành khách xuất nhập cảnh.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Ngành Thuế tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 5

Ngành Thuế tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 5

Cục Thuế cho biết, dự kiến đến hết tháng 5/2025, toàn ngành sẽ giải ngân 414,3 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 22,7%.
Giá điện tăng 4,8% mỗi kWh

Giá điện tăng 4,8% mỗi kWh

EVN thông báo giá bán lẻ điện bình quân (giá điện) tăng từ 2.103,11 đồng/kWh lên 2.204,0655 đồng/kWh (chưa gồm thuế GTGT), tương đương mức tăng 4,8%.
TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

TS. Phan Hữu Thắng: Ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ cần chính sách thương mại linh hoạt, chủ động

Trong bối cảnh Mỹ gia tăng thuế nhập khẩu, Việt Nam cần có chính sách thương mại linh hoạt – chủ động – chuẩn hóa, vừa bảo vệ lợi ích quốc gia vừa giữ được sự ổn định trong quan hệ với cả Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc – ba đối tác chiến lược then chốt.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng và Thái Bình, trong đó, khu vực cảng Hải Phòng là địa điểm xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
Phiên bản di động