Tiếp tục lấy ý kiến góp ý sửa quy định về hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài

15:29 | 10/09/2019

(HQ Online) - Sáng nay 10/9, Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 72/2014/TT-BTC về hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh. 

tiep tuc lay y kien gop y sua quy dinh ve hoan thue gtgt cho nguoi nuoc ngoai Tìm ngân hàng hoàn thuế GTGT tại sân bay Đà Nẵng và Phú Quốc
tiep tuc lay y kien gop y sua quy dinh ve hoan thue gtgt cho nguoi nuoc ngoai Có khoảng 15 khách xuất cảnh hoàn thuế GTGT/tháng tại sân bay Đà Nẵng
tiep tuc lay y kien gop y sua quy dinh ve hoan thue gtgt cho nguoi nuoc ngoai Hải quan địa phương góp ý sửa quy định về hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài
tiep tuc lay y kien gop y sua quy dinh ve hoan thue gtgt cho nguoi nuoc ngoai Sửa nhiều quy định về hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài xuất cảnh
tiep tuc lay y kien gop y sua quy dinh ve hoan thue gtgt cho nguoi nuoc ngoai
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái phát biểu chỉ đạo tại hội thảo. Ảnh: H.Dịu

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cho rằng, thực hiện quyết định của Bộ Tài chính về việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2019, Tổng cục Hải quan đã chủ trì phối hợp với các đơn vị trong Bộ Tài chính (Vụ Chính sách thuế, Vụ Pháp chế; Kho bạc Nhà nước; Tổng cục Thuế, Văn phòng Bộ) tiến hành rà soát các vướng mắc của Thông tư số 72/2014/TT-BTC và xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 72/2014/TT-BTC, hiện đã cơ bản hoàn tất.

Dự thảo Thông tư đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, website của Bộ Tài chính, website của Tổng cục Hải quan và đã gửi đến các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố, các đơn vị trong Bộ Tài chính, các đơn vị trong ngành Hải quan để lấy ý kiến. Trên cơ sở ý kiến tham gia của các đơn vị, Tổng cục Hải quan đã chỉnh sửa nội dung dự thảo Thông tư.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái, Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức 2 đoàn kiểm tra, khảo sát về việc thực hiện thông tư tại Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và một số doanh nghiệp bán hàng hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài tại thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ngay sau khi hội thảo kết thúc.

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết, dự thảo đã tăng quyền và trách nhiệm của ngân hàng và DN khi tham gia, nhưng vẫn đảm bảo quản lý chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu cũng như tạo thuận lợi cho khách nước ngoài. Đặc biệt, việc sửa đổi còn giúp thiết lập hệ thống hoàn thuế GTGT, tạo điều kiện cho cơ quan Thuế và Hải quan kiểm soát hoàn thuế GTGT.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng về việc tham gia trực tiếp vào nội dung dự thảo Thông tư, tại hội thảo, các đơn vị liên quan đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý rất xác đáng.

Đại diện Vụ Hợp tác quốc tế cho rằng, các cơ quan soạn thảo nên học tập kinh nghiệm của một số nước trong khu vực và một số nước tiên tiến trên thế giới để có cái nhìn so sánh, tìm ra điểm mạnh và điểm yếu cho dự thảo Thông tư được hoàn thiện, phù hợp thông lệ quốc tế.

Ngoài ra, ý kiến của nhiều đơn vị cho rằng, dự thảo nên quy định chi tiết cụ thể về thời gian thực hiện hoàn thuế trước khi lên máy bay. Phía Tổng cục Hải quan đưa ra đề xuất thời điểm 30 phút trước giờ bay cất cánh, nhưng nhiều ý kiến cho rằng nên nới rộng thời gian này, khoảng 1 tiếng trước khi lên máy bay.

Đại diện Vụ Kê khai và kế toán thuế, Tổng cục Thuế cho rằng, việc hoàn thuế GTGT được thực hiện theo sự phối hợp của 5 bên là: thuế, hải quan, DN, kho bạc, ngân hàng. Do đó, công việc này cần thiết lập hệ thống kết nối chặt chẽ. Vì thế, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với Tổng cục Hải quan, đặc biệt trong công tác gia cố thông tin hỗ trợ người nộp thuế, phát tờ rơi hướng dẫn về hoàn thuế tại sân bay hoặc các địa điểm du lịch để du khách yên tâm.

Về phía các cục hải quan địa phương, ông Phan Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa đã đề nghị sửa đổi một số từ ngữ cũng như một số điều trong dự thảo.

Bên cạnh đó, đơn vị này đề nghị bổ sung điểm 6 khoản 1 điều 1 của dự thảo thêm đối tượng hành khách qua đường biển. Cụ thể, điều khoản này nên căn cứ vào các thông tin trên hộ chiều hoặc giấy tờ xuất nhập cảnh hoặc thẻ đi bờ đối với hành khách qua đường biển còn giá trị. Nguyên nhân do việc hoàn thuế được thực hiện cả tại cửa khẩu cảng biển và sân bay.

Ngoài ra, ý kiến một số đơn vị đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bổ sung điều 4a về hệ thống quản lý hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài, đây được xem là “linh hồn” của dự thảo nên cần nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc.

Về phía DN, đại diện VietinBank kiến nghị cần có cam kết hoàn thuế và thời gian hoàn tiền thuế cho các ngân hàng. Bởi các ngân hàng khi thực hiện hoàn thuế GTGT phải dùng tiền của ngân hàng, sau đó mới được cơ quan thuế trả lại nhưng thời gian chưa nhanh, có khi đến cả năm. Hơn nữa, biểu mẫu hoàn thuế nên được để song ngữ Việt - Anh để giúp người nước ngoài nắm rõ, tránh nhầm lẫn.

Kết luận hội thảo, ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết Tổng cục Hải quan sẽ tiếp thu, rà soát tất cả các ý kiến đóng góp để dự thảo Thông tư được hoàn thiện, sớm trình lên Bộ Tài chính.

Ông Lưu Mạnh Tưởng cũng đề nghị các ngân hàng, DN có ý kiến góp ý thì có thể gửi văn bản chi tiết tới Tổng cục Hải quan để tiếp nhận và cập nhật vào dự thảo.

Hương Dịu