Tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp

09:24 | 03/12/2019

(HQ Online) - Trong quá trình xây dựng và phát triển, để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan hiệu lực, hiệu quả, tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại hợp pháp, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu (BR- VT) đặc biệt chú trọng đến việc phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp (DN) và luôn đồng hành cùng DN.    

tich cuc dong hanh cung doanh nghiep 116369 Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu phấn đấu thu ngân sách đạt 20.200 tỷ đồng
tich cuc dong hanh cung doanh nghiep 116369 Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu: Triển khai hệ thống giám sát tự động tại cảng biển đạt kết quả tích cực
tich cuc dong hanh cung doanh nghiep 116369 Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu: Phát hiện, ngăn chặn hàng cấm ngay từ cửa khẩu
tich cuc dong hanh cung doanh nghiep 116369 Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu: Hỗ trợ doanh nghiệp đi vào chiều sâu
tich cuc dong hanh cung doanh nghiep
Lãnh đạo Chi cục Hải quan Cảng Cái Mép, Cục Hải quan BR-VT trao đổi với DN bên lề một hội nghị tham vấn DN tổ chức trong năm 2019. Ảnh: Nguyễn Huế.

Kịp thời tháo gỡ vướng mắc

Ngay từ những năm đầu thành lập, Cục Hải quan BR-VT đã rất nỗ lực nghiên cứu, nắm bắt tình hình thực tiễn để đề xuất các cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thăm dò khai thác dầu khí. Đây là ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghệ hiện đại và phức tạp, đòi hỏi cán bộ công chức Hải quan và doanh nghiệp phải có sự phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu kỹ thuật, kiểm tra thực tế hàng hóa.

Những năm gần đây, hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh BR-VT ngày càng sôi động, lưu lượng hàng hóa thông qua cảng hàng năm tăng rất cao, thu hút nhiều nhà đầu tại khu công nghiệp, các loại hình XNK ngày càng đa dạng, vì vậy thủ tục hải quan cũng rất đa dạng theo từng loại hình XNK. Bên cạnh đó, pháp luật hải quan không ngừng được hoàn thiện theo hướng đơn giản, tiện lợi dựa trên kỹ thuật quản lý rủi ro. Các khó khăn, vướng mắc của DN trong công tác kiểm tra, giám sát hải quan, chính sách thuế đều được Cục Hải quan BR-VT quan tâm giải quyết hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền một cách nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho các DN trong quá trình làm thủ tục XNK tại đơn vị.

Ông Huỳnh Trọng Bình, Phó trưởng Phòng mua hàng Công ty Thép Vina Kyoei cho biết, vào cuối năm 2018, đầu năm 2019, các DN thép tại tỉnh BR-VT gặp rất nhiều khó khăn do vướng mắc về chính sách NK phế liệu, trong thẩm quyền cho phép Cục Hải quan BR-VT đã hỗ trợ DN đồng thời kết nối DN với Tổng cục Hải quan để cùng giải quyết. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của Cục Hải quan BR-VT đã góp phần quan trọng giúp các DN thép vượt qua khó khăn và ổn định sản xuất.

Ông Dương Hữu Thắng, Tổng giám đốc Công ty Logictics Long Phú cho hay, các công chức của Cục Hải quan BR-VT luôn theo sát hoạt động của DN, nhờ vậy, mỗi lần NK mặt hàng mới DN đều được tư vấn kịp thời về mã HS, có phát sinh vướng mắc đều được Chi cục mời đến thảo luận để tìm cách tháo gỡ. Việc này đã tạo sự thuận lợi và yên tâm cho DN khi làm thủ tục hải quan.

Phát triển đối tác Hải quan - Doanh nghiệp 

Cùng với việc liên tục cải cách thủ tục hải quan theo hướng đơn giản, tiện lợi, dễ thực hiện, hàng năm, Cục Hải quan BR-VT đều thực hiện đo thời gian thông quan và giải phóng hàng để kiểm soát thời gian thực hiện thủ tục hải quan. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên có các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan, người nộp thuế thông qua Trang thông tin điện tử trên mạng Internet; thông qua các hội nghị, cuộc họp hội thảo chuyên đề và hoạt động của các Tổ tư vấn tại chỗ; các hoạt động tham vấn..., niêm yết công khai các văn bản tại trụ sở, địa điểm làm thủ tục hải quan.

Ngoài ra, để đồng hành cùng DN một cách hiệu quả, Cục Hải quan BR-VT đặc biệt chú trọng đưa vào nhiệm vụ trọng tâm hàng năm việc xây dựng phát triển nhóm đối tác thường xuyên Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan. Từ năm 2017 đến nay, Cục Hải quan BR-VT đã ký kết thoả thuận hợp tác phát triển đối tác thường xuyên với một chi hội (với gần 20 thành viên là DN XNK), 15 DN XNK và 2 đại lý hải quan. Qua đó, Cục và các đối tác thường xuyên trao đổi, phối hợp nhằm hỗ trợ tốt hơn cộng đồng DN trong việc thực hiện thủ tục hải quan, nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính cũng như cải cách hiện đại hoá ngành Hải quan.

Với nhiều nỗ lực trong công tác thu hút và hỗ trợ DN của cơ quan Hải quan, hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh BR-VT ngày càng sôi động. Kết quả thống kê về hoạt động XNK 5 năm gần đây (2014-2019) cho thấy, tổng số tờ khai, phương tiện XNC, kim ngạch XNK tại tỉnh BR-VT đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ so với thời điểm trước đó. Cụ thể, số phương tiện XNC đạt 25.415 lượt tăng 162%, tổng số tờ khai XNK đạt 550.895 tờ tăng 262%, Kim ngạch XNK đạt 130 tỷ USD tăng 108%. Cùng với đó, kết quả thu ngân sách cũng tăng tương ứng với số thu đạt 94.379 tỷ đồng, tăng 136% so với giai đoạn 5 năm trước đó.

Nguyễn Huế