Tỉ lệ phát hiện sớm ung thư ở nước ta tăng cao

08:22 | 05/06/2020

(HQ Online) - GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tỉ lệ phát hiện sớm ung thư tại nước ta tăng lên khoảng 50% so với trước đây chỉ 20- 25%.

ti le phat hien som ung thu o nuoc ta tang cao Cô gái mắc ung thư trở thành “Hoa khôi truyền cảm hứng”
ti le phat hien som ung thu o nuoc ta tang cao Ứng dụng công nghệ gene trong chẩn đoán và điều trị ung thư
ti le phat hien som ung thu o nuoc ta tang cao Đáng lo với ung thư đại trực tràng

Thống kê của ngành Y tế cho thấy hiện mỗi năm có gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân tử vong do ung thư.

ti le phat hien som ung thu o nuoc ta tang cao
Bệnh nhi ung thư đang tham dự lớp học hạnh phúc tại BV K. Ảnh: T.Hà

Để chống lại căn bệnh quái ác này, chuyên gia khuyến cáo, người dân từ tuổi 40 trở lên cần thường xuyên tiến hành tầm soát các loại ung thư. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp giúp bệnh nhân có thể khỏi bệnh, sống khỏe mạnh lâu dài.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, cùng với sự tiến bộ của khoa học trong chẩn đoán, điều trị phối hợp điều trị đa mô thức (xạ trị, hoá trị, phẫu trị và điều trị đích) đã khiến nhiều trường hợp người bệnh có thể tử vong gần, nhiều trường hợp tiên lượng chắc chắn tử vong nhưng vẫn được cứu sống và trở về với cuộc sống.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng cho biết, theo thống kê, nhờ tăng cường tuyên truyền phòng chống ung thư mà từng bước tỷ lệ phát hiện sớm ung thư đã được nâng lên tại Bệnh viện K cũng như tại các cơ sở ung thư khác, hiện ở mức 50%, trong khi đó những năm về trước chỉ khoảng 20-25%.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho rằng để nâng tỷ lệ phát hiện bệnh sớm, nâng tỷ lệ chữa thành công bệnh ung thư trong thời gian tới thì BHYT cần vào cuộc, có thể chi trả chi phí sàng lọc một số bệnh ung thư thường gặp.

Ở nước ta hiện nay, việc sàng lọc, phát hiện sớm ung thư chưa được BHYT chi trả. Vì thế, sẽ rất khó cho người dân, đặc biệt là người nghèo, người ở vùng sâu vùng xa được sàng lọc phát hiện sớm ung thư.

Còn theo TS. BS. Nguyễn Tiến Quang; Trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K Trung ương, tỉ lệ chữa khỏi ung thư cao hay thấp tùy thuộc vào việc bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm hay muộn là chính.
Chẳng hạn, với ung thư vòm họng nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp thì khả năng chữa khỏi là rất cao khi tế bào ung thư được loại bỏ và tiêu diệt không còn khả năng tái phát, tỷ lệ sống cho giai đoạn 1, 2 sau 5 năm là 90%, giai đoạn 3 là 60%.

Hay ung thư hắc tố là một loại ung thư của da, có tỷ lệ sống sót cao vì dễ dàng phát hiện, người bệnh có thể xác định, điều trị khối u ác tính trong giai đoạn đầu, làm tăng cơ hội sống sót. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm, khối u ác tính có thể lan rộng bên dưới bề mặt da và khó loại bỏ.

Còn với ung thư cổ tử cung, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì bệnh nhân chỉ cần được khoét chóp là khỏi, chi phí điều trị đơn giản, rẻ tiền. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân vừa phải phẫu thuật vừa phải xạ trị, chi phí tốn kém, điều trị phức tạp hơn.

Khi đó, khả năng sống thêm của bệnh nhân cũng giảm xuống. Khi phát hiện bệnh giai đoạn 2-3, ước tính tỷ lệ sống thêm sau 5 năm của người bệnh là 60%. Thậm chí nếu muộn hơn, khi ung thư đã di căn rồi, biện pháp cuối cùng là dùng thuốc, không xạ trị, không mổ xẻ được, phối hợp nhiều thuốc thì tỷ lệ sống thêm sau 5 năm dưới 50%.

Để hạn chế mắc ung thư, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần có chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, hạn chế đồ chiên, rán, nướng, đồ ăn chứa nhiều đường.

Ngoài ra, nền tảng thể lực tốt là chìa khóa để tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Cách đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng ngừa ung thư chính là duy trì cơ thể cân đối qua những hoạt động thể chất. Bạn nên chọn một môn thể thao phù hợp với sở thích và luyện tập 30 phút mỗi ngày để có kết quả tốt.

D.Ngân