Thứ trưởng Vũ Thị Mai: Bộ Tài chính sẽ cùng USAID nỗ lực triển khai dự án tạo thuận lợi thương mại

21:06 | 03/12/2020

(HQ Online) - Ngày 3/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã có buổi tiếp, làm việc với bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc Quốc gia mới của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

USAID đầu tư 23,9 triệu USD hoàn thành Dự án Trường Sơn Xanh
Bảo hiểm xã hội Việt Nam hợp tác cùng USAID
Tạo sức hấp dẫn riêng để hút FDI
Hai đoàn chụp ảnh lưu niệm sau buổi tiếp.
Hai đoàn chụp ảnh lưu niệm sau buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Vũ Thị Mai chúc mừng bà Ann Marie Yastishock nhân dịp bà được USAID bổ nhiệm giữ cương vị Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam.

Thứ trưởng tin tưởng trong thời gian tới bà Ann Marie Yastishock sẽ phát triển mối quan hệ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam với USAID ngày càng chặt chẽ thiết thực và hiệu quả.

“Bộ Tài chính hi vọng với kinh nghiệm công tác cá nhân, thời gian tới Bà Ann Marie Yastishock tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác tài chính giữa 2 Chính phủ nói chung và giữa Bộ Tài chính Việt Nam với USAID nói riêng lên một tầm cao mới. Chúng tôi sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với USAID để thúc đẩy quan hệ hợp tác đảm bảo hiệu quả, hai bên cùng có lợi” - Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Bộ Tài chính đánh giá cao những hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, cung cấp tư vấn của USAID thời gian qua đặc biệt là hỗ trợ của USAID đối với Dự án Tạo thuận lợi thương mại (TFP) qua đó giúp Bộ Tài chính hoàn thiện pháp luật về hải quan, tăng cường hội nhập sâu rộng với các quốc gia trên thế giới, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hỗ trợ thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Thời gian tới, Bộ Tài chính rất mong tiếp tục nhận được hỗ trợ về tài chính, hỗ trợ kỹ thuật từ USAID cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và cho Bộ Tài chính nói riêng, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực then chốt, USAID có thế mạnh như tăng trưởng kinh tế và quản trị tài chính công, cải cách hệ thống thương mại, hải quan.

Hiện nay, Bộ Tài chính nhận được hỗ trợ của USAID thông qua Dự án Tạo thuận lợi thương mại (TFP) do Tổng cục Hải quan làm Chủ Dự án. Dự án TFP được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương thực hiện từ tháng 5/2019 với tổng số vốn ODA viện trợ không hoàn lại gần 22 triệu đô Hoa Kỳ và 10 tỷ đồng vốn đối ứng nhằm mục tiêu cải cách, chuẩn hóa, hài hòa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu phù hợp với các chuẩn mực quốc tế nhằm thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới và chủ trương cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu” được Chính phủ Việt Nam xác định là thiết thực, đúng thời điểm và cần thiết, đáp ứng được yêu cầu mong đợi của Việt Nam trong việc triển khai các FTA thế hệ mới.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai hi vọng, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 nhưng cả 2 bên sẽ nỗ lực hết sức, bằng các giải pháp linh hoạt nhất nhằm tiếp tục triển khai dự án hướng tới các mục tiêu đã đề ra như: Nâng cao hiệu quả Hệ thống Công nghệ thông tin và Cơ chế một cửa quốc gia; nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành; áp dụng quản lý rủi ro và quản lý tuân thủ trong quản lý hải quan; thực thi các hiệp định TFP và nâng cao hiệu quả của Ủy ban tạo thuận lợi thương mại; tổng kết Chiến lược phát triển hải quan giai đoạn 2011-2020 và xây dựng Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030; phát triển quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp.

Đáp lời, bà Ann Marie Yastishock bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, đồng thời vẫn phát triển kinh tế tăng trưởng dương trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Tân Giám đốc Quốc gia USAID tại Việt Nam khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong những dự án đang được triển khai, đồng thời sẽ tiếp tục nghiên cứu để hợp tác với Bộ Tài chính Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác…

Hồng Vân