Thu hút doanh nghiệp nhờ các giải pháp thực chất

09:59 | 23/05/2019

(HQ Online) - Tinh thần cải cách giữa cơ quan Hải quan với DN có chiều hướng đi lên. Cơ quan Hải quan luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong hoạt động XNK hàng hóa. 

thu hut doanh nghiep nho cac giai phap thuc chat
CBCChi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long trong một buổi làm việc với Công ty TOTO Việt Nam Ảnh: N.Linh

Thường xuyên lắng nghe DN

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long (Cục Hải quan Hà Nội) Nguyễn Thái Bình cho biết, đặc thù DN trên địa bàn quản lý của đơn vị chủ yếu là các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Chính vì vậy, các CBCC càng cần phải có ý thức, chỉnh chu, nghiêm túc trong thực hiện nhiệm vụ. “Các giải pháp tạo thuận lợi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN không chỉ thúc đẩy hoạt động XNK trên địa bàn, mà còn góp phần tăng thu ngân sách. Đặc biệt trong bối cảnh năm 2019, chỉ tiêu thu NSNN của đơn vị tăng 10% (1.484 tỷ đồng), đến 14/5, Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long đã thu được 481 tỷ đồng, đạt 38,2%. Kết quả này so với chỉ tiêu được giao vẫn còn khiêm tốn, vì vậy đơn vị ý thức phải đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để hoàn thành chỉ tiêu được giao”-ông Nguyễn Thái Bình chia sẻ.

thu hut doanh nghiep nho cac giai phap thuc chat 30 doanh nghiệp lớn huy động hơn 4 tỷ USD qua kênh trái phiếu doanh nghiệp

(HQ Online) - Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh với tỷ lệ thành công chủ yếu ...

Thời gian qua, các giải pháp hỗ trợ DN được đơn vị triển khai đồng bộ. Cụ thể: Chi cục đã phổ biến tới toàn thể CBCC thực hiện nghiêm quy chế hoạt động công vụ của Tổng cục Hải quan; tinh thần cải cách, đồng hành cùng DN được quán triệt thường xuyên; các vướng mắc của DN, trực tiếp phó chi cục trưởng được giao giải quyết hàng ngày, nếu vượt thẩm quyền sẽ có báo cáo cấp trên. Với những văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, ngoài việc niêm yết công khai, CBCC thường xuyên trao đổi với DN để cung cấp thông tin một cách nhanh nhất. Qua đó, DN nắm bắt kịp thời để chấp hành nghiêm quy định pháp luật.

Đặc biệt, để thực hiệm nghiêm các quy trình nghiệp vụ, ngăn ngừa sai phạm của công chức, tại chi cục đã trang bị hệ thống camera quản lý nội bộ. Lãnh đạo Chi cục trực tiếp giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của công chức khi tiếp xúc với DN. Cùng với đó, để tránh chồng chéo trong việc giải đáp, vướng mắc cho DN, đơn vị đã phân định rõ trách nhiệm giải đáp vướng mắc cho DN cho từng mảng nghiệp vụ. Với vướng mắc về công tác thuế có bộ phận thuế trả lời, liên quan đến thủ tục có bộ phận thủ tục trả lời. Do đó không có sự chồng chéo trong giải quyết các vướng mắc. Nhờ triển khai đa dạng các giải pháp hỗ trợ DN, từ đầu năm tới nay, đơn vị đã thu hút khoảng 50 DN mới về làm thủ tục.

Tại Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc, với đặc thù địa bàn quản lý có nhiều KCN, đơn vị đã tranh thủ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo cục, các sở, ban, ngành trên địa bàn để chủ động tiếp xúc, hỗ trợ DN làm thủ tục. Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc Phạm Văn Thắng cho biết, đơn vị đã chủ động tiếp xúc các DN có số thu lớn, các DN làm thủ tục thường xuyên tại chi cục để phổ biến văn bản pháp luật, nắm bắt tình hình hoạt động, kế hoạch XNK, các khó khăn vướng mắc để kịp thời tháo gỡ cho DN. Không chỉ vậy, chi cục thường xuyên chủ động phối hợp với sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh để kịp thời nắm bắt các DN mới đến đầu tư để hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc, hỗ trợ DN sớm đi vào hoạt động. Sự chủ động của Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc đã tạo sự tin tưởng của nhiều DN mới. Qua thống kê của chi cục từ đầu năm đến nay đã có 25 DN mới đến đăng ký làm thủ tục, các DN này đang trong quá trình xây dựng nhà xưởng, NK máy móc thiết bị tạo tài sản cố định. Dự kiến quý III, IV các DN này sẽ đi vào hoạt động sản xuất, tạo tiềm năng để đơn vị phấn đấu thu đạt và vượt chỉ tiêu 3.550 tỷ đồng.

thu hut doanh nghiep nho cac giai phap thuc chat Hướng dẫn chính sách thuế mới cho doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh

(HQ Online) - Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải tập huấn, hướng dẫn chính sách thuế mới ban hành về chế độ ...

Doanh nghiệp tin tưởng, đồng hành

Đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của cơ quan Hải quan đối với cộng đồng DN, ông Suzuki Hiroyuki - Tổng giám đốc Công ty TOTO Việt Nam cho rằng môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam rất tốt. Đối với TOTO Việt Nam, DN nhận được sự hướng dẫn, đồng hành từ cơ quan Hải quan. Trong công việc, các thủ tục rõ ràng, đã tạo thuận lợi cho DN rất nhiều trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại Hà Nội. “Sự hỗ trợ, đồng hành của cơ quan Hải quan từ những ngày đầu xây dựng Nhà máy Đông Anh, tức là cách đây 17 năm, cho đến nay cơ quan Hải quan cũng vẫn luôn đồng hành, hỗ trợ chúng tôi rất nhiều, giống như một thành viên trong gia đình TOTO chúng tôi vậy”- ông Suzuki Hiroyuki chia sẻ.

Còn với ông Đỗ Văn Bình-Công ty Yusen logictics Việt Nam, cảm nhận của DN là tinh thần cải cách giữa cơ quan Hải quan với DN có chiều hướng đi lên, cơ quan Hải quan luôn đồng hành cùng DN trong hoạt động XNK hàng hóa. Đặc biệt việc cơ quan Hải quan triển khai hệ thống thông quan tự động, ứng dụng các CNTT trong hoạt động nghiệp vụ hải quan đã giúp ích cho DN rất nhiều trong việc làm thủ tục của DN như: Hệ thống nộp thuế 24/7, Hệ thống dịch vụ công trực tuyến, Cổng thông tin một cửa quốc gia. Nếu như trước kia, chuẩn bị một bộ hồ sơ khai báo hóa chất tiền chất, DN phải mất 2 ngày để hoàn thành thì nay chỉ một buổi sáng là xong các thủ tục để gửi đến các cơ quan quản lý. “Các giải pháp được cơ quan Hải quan triển khai đã và đang tạo thuận lợi cho hàng hóa của DN được thông quan nhanh chóng”- ông Đỗ Văn Bình cho biết.

thu hut doanh nghiep nho cac giai phap thuc chat Hải quan Hà Tĩnh áp dụng VASSCM cho doanh nghiệp kinh doanh cảng

(HQ Online) - Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) cho biết, ngày 17/4, đơn vị ...

 N.Linh