Thu giữ số cocaine trị giá 105 triệu euro

16:21 | 21/10/2021

(HQ Online) - Cảnh sát và các công chức hải quan đã chặn đứng một vụ buôn lậu 1.400 kg cocaine giấu trong một lô hàng ca cao tại cảng Rotterdam (Hà Lan)

May túy thu giữ tại cảng Rotterdam
Ma túy thu giữ tại cảng Rotterdam

Số ma túy này có giá chợ đen lên đến 105 triệu euro. Ma túy được tìm thấy trong một thùng hàng được vận chuyển từ Colombia đến một công ty ở Pháp. Chúng đã bị phá hủy kể từ đó.

Đây là vụ mới nhất trong chuỗi các vụ bắt giữ lớn tại cảng gần đây được Europol mô tả là một trong những tâm chấn mới của hoạt động buôn bán cocaine ở châu Âu. Được biết, một lô hàng 4 tấn đã được tìm thấy vào hai tuần trước đó.

Thị trưởng Amsterdam Femke Halsema đã nhận định rằng việc giải quyết các mạng lưới buôn lậu và buôn tiền sẽ hiệu quả hơn là việc ngăn chặn cocaine vào Rotterdam.

“Chúng tôi đang tập trung vào khối lượng (kí lô) và những đối tượng. Tuy nhiên, những đối tượng này lại hỗ trợ bởi các mạng lưới và những tội phạm nguy hiểm này là những kẻ cấu kết với kế toán, người trung gian và đôi khi là kể cả luật sư”, thị trưởng phát biểu trong chương trình truyền hình Nieuwsuur

Thủ tướng Mark Rutte, người được cho là đang phải đối mặt với các mối đe dọa từ các băng nhóm tội phạm, cho biết những người tiêu thụ cocaine cũng nên chịu trách nhiệm cho chính hành động của họ.

Các công chức hải quan Hà Lan đã tạm giữ khoảng 48.000 kg cocaine tại các cảng và sân bay Schiphol vào năm ngoái, tăng 24% so với năm 2019. Các vụ thu giữ tại các phòng thí nghiệm cũng đang tăng lên. Tháng 7/2020, cảnh sát triệt phá phòng thí nghiệm sản xuất cocaine lớn nhất từng được tìm thấy ở Hà Lan, bắt giữ 17 người đàn ông, trong đó có 13 người Colombia.

Thanh Thuy