Thông tin cửa khẩu không ngày nghỉ

08:30 | 20/06/2019

Với mỗi tờ báo, có được thông tin “nóng”, độc quyền là vô cùng quý giá và với mỗi phóng viên được trực tiếp hay gián tiếp tham gia theo dõi vụ việc từ đầu lại vô cùng ý nghĩa. Đó không chỉ là cơ hội để các phóng viên thể hiện bản lĩnh nghề nghiệp mà còn khẳng định sự tin tưởng, phối hợp trong mối quan hệ với các đơn vị địa phương. 

thong tin cua khau khong ngay nghi 106785 Vải thiều tấp nập xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh
thong tin cua khau khong ngay nghi 106785 Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương làm thủ tục cho du thuyền nhập cảnh
thong tin cua khau khong ngay nghi 106785 An Giang: Buôn lậu bỏ lại gần 2 tấn đường chạy thoát thân
thong tin cua khau khong ngay nghi 106785 Hải quan Quảng Trị cảnh cáo 5 công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay
thong tin cua khau khong ngay nghi 106785
Phóng viên Hồng Nụ đang trao đổi với lãnh đạo Đội Nghiệp vụ Nà Nưa thuộc Chi cục Hải quan Tân Thanh, Cục Hải quan Lạng Sơn.

Để có thông tin sống động nhất, Báo Hải quan luôn cử phóng viên trực tiếp bám địa bàn để nắm bắt các thông tin liên quan đến hoạt động XNK, kinh tế nói chung và hoạt động của các đơn vị hải quan tỉnh, thành phố nói riêng. Qua đó nhằm đem đến cho độc giả những thông tin sâu, đa chiều diễn ra tại các tỉnh, thành phố đó. Tuy nhiên, để có được một bức tranh thông tin nhiều màu sắc, nhanh nhạy, đa dạng, từng phóng viên phải xây dựng mạng lưới thông tin hiệu quả nhằm thông tin nhanh khi phóng viên chưa có mặt trực tiếp để nắm bắt sự việc.

Dấu ấn mà tôi nhớ nhất là đầu năm 2019, khi chuyên án 120 bánh heroin được các lực lượng chức năng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo bắt giữ lúc 23 giờ đêm. Do yêu cầu của ban chuyên án nên tôi không được trực tiếp tham gia quá trình phá án nhưng để cập nhật những thông tin nóng hổi về quá trình bắt giữ, kiểm tra, tôi đã phải thức cả đêm hôm đó để "canh" thông tin từ đại diện của ban chuyên án.

Quá trình chờ đợi cũng căng thẳng không kém những cán bộ công chức đang trực tiếp phá án. Cứ 5 - 10 phút lại 1 cuộc điện thoại gọi tới, bổ sung thông tin. Đêm đó, khi lực lượng chức năng hoàn tất quá trình khám xét vào lúc 5 giờ sáng thì cũng là lúc tôi hoàn thiện tin ảnh đầu tiên về vụ việc chuyển lên hệ thống để ban biên tập đăng tải phục vụ bạn đọc có tin tức mới ngay đầu giờ sáng. Kết thúc một đêm thức trắng, mệt nhưng tôi vẫn liên tục gọi điện thoại bám sát các thông tin khi ban chuyên án thông báo bắt liên tiếp 3 đối tượng liên quan trong đường dây vận chuyển ma túy này. Và các thông tin nóng hổi này liên tục được cung cấp cho bạn đọc Báo Hải quan.

Ở một sự kiện khác, khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 2 vừa qua, thông tin liên quan đến hoạt động đón đoàn của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong - un tới Ga đường sắt quốc tế liên vận Đồng Đăng - Lạng Sơn đăng kịp thời trên Báo Hải quan đã gây được ấn tượng sâu sắc với độc giả nói chung và được Hải quan Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao khi tham gia đưa tin về .

Để có thông tin nóng hổi khi chỉ còn vài tiếng nữa sự kiện đón đoàn sẽ diễn ra, tôi gọi điện thoại cho Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng Đoàn Tuấn Anh để cập nhật thông tin và nhờ chụp ảnh. Và chỉ sau đó 15 phút tôi có thông tin mới nhất, nóng hổi nhất về công tác chuẩn bị tại ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng kèm ảnh lãnh đạo Tổng cục Hải quan kiểm tra công tác phối hợp của cơ quan Hải quan trong sự kiện này tại ga Đồng Đăng.

Điều đặc biệt, khi các thông tin về quá trình chuẩn bị cũng như đón đoàn chủ tịch Kim Jong- un được đăng tải trên Báo Hải quan, nhiều phóng viên báo trong nước đã gọi điện xin ảnh và thông tin. Và các tin bài liên quan đến ga quốc tế Đồng Đăng thời điểm đó liên tục được lãnh đạo Hải quan Lạng Sơn và lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn khen ngợi tại các cuộc họp.

Những thông tin nóng hổi từ cửa khẩu được các phóng viên Báo Hải quan thực hiện đang ngày càng tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả, cộng đồng DN, các đơn vị địa phương. Điều đó đã và đang góp phần khẳng định thông tin XNK, hải quan từ cửa khẩu không ngày nghỉ của Báo Hải quan trong giai đoạn hiện nay.

Ông Nguyễn Kiên Giang - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng: Tạo được sự chia sẻ,đồng hành của doanh nghiệp

thong tin cua khau khong ngay nghi 106785

Đối với Báo Hải quan, là cơ quan ngôn luận của Ngành, những năm qua, Cục Hải quan Hải Phòng và Báo Hải quan đã có sự gắn bó chặt chẽ, phối hợp, trao đổi thông tin thường xuyên, liên tục, kịp thời. Các kết quả nổi bật của Cục Hải quan Hải Phòng liên quan đến công tác chống buôn lậu, thu ngân sách, đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan được Báo Hải quan đăng tải đầy đủ, đa dạng, phong phú, góp phần giúp lãnh đạo các cấp ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của đơn vị, đồng thời tạo được sự chia sẻ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp.

Quá trình Cục Hải quan Hải Phòng triển khai các chương trình cải cách, hiện đại hóa hải quan, Báo Hải quan luôn chủ động phân công phóng viên bám sát địa bàn để kịp thời ghi nhận và liên tục cập nhật, phản ánh thông tin một cách đa chiều cả những mặt thuận lợi và những khó khăn, vướng mắc phát sinh của cơ quan Hải quan địa phương và cộng đồng doanh nghiệp để Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và các cấp có thẩm quyền kịp thời tháo gỡ.

Những thông tin về Cục Hải quan Hải Phòng trên Báo Hải quan đã góp phần tạo được sự chia sẻ, đồng hành của người dân, cộng đồng doanh nghiệp; góp phần vào xây dựng hình ảnh của Cục Hải quan Hải Phòng nói riêng và hình ảnh CBCC ngành Hải quan nói chung. Đồng thời, những tin, bài về chiến công, thành tích, kết quả nổi bật và những người tập thể, cá nhân điển hình của Cục Hải quan Hải Phòng trên Báo Hải quan đã góp phần quan trọng khích lệ, động viên CBCC trong toàn Cục nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Báo Hải quan phát hành số đầu tiên, thay mặt tập thể lãnh đạo và CBCC Cục Hải quan Hải Phòng, tôi xin gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan.

Thời gian tới, Cục Hải quan Hải Phòng sẽ tiếp tục đồng hành với Báo Hải quan để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác phối hợp tuyên truyền về các mặt hoạt động của đơn vị, nhất là những chương trình công tác trọng tâm về hiện đại hóa hải quan được Tổng cục Hải quan giao Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện.

Thái Bình (ghi)

Ông Nguyễn Phúc Thọ - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai: Nguồn thông tin hữu ích cho cả Hải quan và doanh nghiệp

thong tin cua khau khong ngay nghi 106785

Qua theo dõi thông tin trên Báo Hải quan trong nhiều năm qua, tôi nhận thấy báo luôn chú trọng thông tin về công tác xây dựng văn bản pháp luật của Ngành, bám sát các dự thảo chính sách pháp luật mới cũng như phổ biến nội dung các văn bản pháp luật mới ban hành, trong đó có sự so sánh giữa quy định mới và cũ để DN cũng như cán bộ hải quan thấy được những chuyển biến, thay đổi trong quy định chính sách, từ đó kịp thời tiếp thu và thực hiện đúng qui định.

Bên cạnh đó, báo cũng thường xuyên có những bài viết giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ rất lớn cho cơ quan hải quan trong việc tuyên truyền chính sách pháp luật cho doanh nghiệp. Đặc biệt, địa bàn tỉnh Đồng Nai có đặc thù là phần lớn DN thuộc loại hình DN có vốn đầu tư nước ngoài. Lãnh đạo các DN này đều là người nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)... gặp khó khăn khi tìm hiểu pháp luật, các qui định của Nhà nước, của ngành… Do đó, ngoài phiên bản báo điện tử tiếng Việt, việc Báo Hải quan còn ra mắt phiên bản báo điện tử tiếng Anh với các nội dung về tài chính, hải quan, xuất nhập khẩu… được cập nhật kịp thời, đầy đủ, chính xác đã đáp ứng rất tốt nhu cầu tìm hiểu thông tin về chính sách pháp luật của các chủ doanh nghiệp, góp phần nâng cao sự tuân thủ trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Qua phiên bản báo điện tử tiếng Anh, chủ các DN đã có thể chủ động trực tiếp tìm hiểu thông tin về chính sách pháp luật của Việt Nam thay vì phải chờ đợi nhân viên phiên dịch như trước đây. Việc tìm hiểu thông tin trực tiếp như vậy cũng giúp lãnh đạo DN am hiểu tường tận hơn về pháp luật hải quan, hạn chế những sai sót có thể xảy ra do trình độ chuyên môn của nhân viên phiên dịch, đồng thời việc trao đổi thông tin với cơ quan hải quan cũng được thông suốt hơn, hạn chế tình trạng “hiểu lầm” như trước đây do sai sót của phiên dịch.

Ngoài ra, trang pháp luật của báo cũng là nguồn thông tin vô cùng hữu ích không chỉ cho DN mà cả các công chức Hải quan. Trong đó, bên cạnh ý nghĩa răn đe, các vụ việc vi phạm được báo đăng tải sẽ giúp DN lưu ý hơn trong quá trình hoạt động, làm thủ tục để tránh được các vi phạm tương tự, qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của DN. Trong khi đó, cơ quan Hải quan cũng được cập nhật những kiến thức, kinh nghiệm mới, giúp cho việc quản lý, giám sát DN được chặt chẽ hơn.

Thu Hòa (ghi)

Hồng Nụ