Vải thiều tấp nập xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh

13:41 | 14/06/2019

(HQ Online) - Có mặt tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) khi mùa vải thiều đang vào chính vụ, từng đoàn xe chở vải nối đuôi nhau chờ tới lượt thông quan, kéo dài tới tận ngã ba Pác Luống khiến cho không khí cửa khẩu trở nên tấp nập hơn bao giờ hết.

vai thieu tap nap xuat khau qua cua khau tan thanh 500 tấn vải thiều Lục Ngạn đã có mặt tại chuỗi bán lẻ Saigon Co.op
vai thieu tap nap xuat khau qua cua khau tan thanh Hải quan Lạng Sơn: Trực làm việc 24/24 hỗ trợ cho vải quả XK
vai thieu tap nap xuat khau qua cua khau tan thanh Hệ thống Big C sẽ tiêu thụ 350 tấn vải thiều Bắc Giang
vai thieu tap nap xuat khau qua cua khau tan thanh 90.000 tấn vải thiều Bắc Giang đủ điều kiện XK sang Trung Quốc
vai thieu tap nap xuat khau qua cua khau tan thanh
Đúng 8 giờ sáng phía Trung Quốc bắt đầu mở cửa, lực lượng chức năng phía Việt Nam phân luồng điều tiết để mỗi tốp 5-10 phương tiện chở vải quả được thông quan.

Những ngày giữa tháng 6, đến cửa khẩu Tân Thanh đâu đâu cũng thấy xe tải chở vải quả, chuối, thanh long, xoài… Đặc biệt, đang là chính vụ của mùa vải quả tươi nên có đến 70% lượng xe hàng chờ XK là vận chuyển vải quả.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Tôn Văn Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, từ ngày 13/5, tại cửa khẩu Tân Thanh bắt đầu có các lô hàng vải quả tươi xuất khẩu. Để tạo điều kiện tối đa cho mặt hàng nông sản, hoa quả, trong đó có mặt hàng vải quả tươi XK, đơn vị đã bố trí lực lượng tăng ca tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hải quan. Thường ngày, đơn vị bố trí công chức tiếp nhận và xử lý tờ khai của các thương nhân, DN xin làm thủ tục thông quan cho mặt hàng nông sản từ 6 giờ đến 21 giờ. Các công chức đổi ca cho nhau để bất cứ lúc nào có phát sinh tờ khai XK nông sản là có thể giải quyết nhanh chóng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho mặt hàng nông sản của Việt Nam XK.

vai thieu tap nap xuat khau qua cua khau tan thanh
Xe ô tô chở vải được các lực lượng chức năng bố trí luồng xuất cảnh riêng nhằm tạo điều kiện tối đa cho mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu.
vai thieu tap nap xuat khau qua cua khau tan thanh
Mới 6 giờ sáng, cửa khẩu Tân Thanh đã có hàng trăm xe tải các loại chở vải đã được Hải quan Tân Thanh làm thủ tục hải quan xong chỉ chờ phía Trung Quốc mở cửa khẩu là có thể thông quan ngay.

Đồng thời, Chi cục Hải quan Tân Thanh cũng phối hợp với lực lượng Biên phòng, Kiểm dịch tổ chức phân luồng, hướng dẫn lái xe, thương nhân, DN đưa hàng vào luồng ưu tiên để thông quan nhanh, tránh hư hỏng, thiệt hại cho DN.

Kịp thời tuyên truyền, phổ biến cho các DN, thương nhân khi thực hiện thủ tục XK qua địa bàn thông tin khuyến cáo phía Quảng Tây, Trung Quốc tăng cường quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa nông sản, các loại quả nhập khẩu, yêu cầu về bao bì nhãn mác, đặc biệt đối với mặt hàng quả dưa hấu từ ngày 1/5/2019 không được sử dụng rơm để bảo quản mà phải đóng trong thùng giấy nên các DN, thương nhân đã chủ động trong việc chuẩn bị đáp ứng các yêu cầu của phía Trung Quốc, không gây tình trạng ách tắc hàng hóa do không XK được và tránh những tổn thất phát sinh.

vai thieu tap nap xuat khau qua cua khau tan thanh
vai thieu tap nap xuat khau qua cua khau tan thanh
Thông tin truy suất nguồn gốc được các thương nhân, DN hai nước in nổi trực tiếp trên bao bì đóng gói để tiện cho khâu kiểm tra hàng khi XK.
vai thieu tap nap xuat khau qua cua khau tan thanh
Lực lượng Hải quan - Biên phòng phối hợp với chủ hàng kiểm tra thông tin truy suất nguồn gốc

Thống kê từ ngày 13/5 đến 12/6, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã làm thủ tục hải quan cho 1.193 xe, trọng lượng trên 25.000 tấn với trị giá trên 6,3 triệu USD. Chỉ tính riêng trong 2 ngày 11 và 12/6 đơn vị đã làm thủ tục thông quan cho trên 500 xe hàng.

Bà Vũ Thị Nguyệt, thương nhân chuyên XK hàng nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh cho biết, thường hàng nông sản của đơn vị được vận chuyển lên cửa khẩu Tân Thanh từ tối hôm trước và được cơ quan Hải quan làm thủ tục hải quan ngay sau đó; lực lượng Biên phòng và Hải quan hướng dẫn DN đi theo thứ tự vào luồng xe ưu tiên sau đó chờ phía Trung Quốc mở cửa khẩu tiếp nhận hàng. Trung bình, mỗi xe hàng khi thông quan, trả hàng cho phía Trung Quốc chỉ mất khoảng 10 phút là có thể quay đầu cho xe nhập cảnh về Việt Nam.

Đảo Lê