Thông quan nhanh hàng hóa qua cảng Cát Lái

09:53 | 05/03/2019

(HQ Online) - Sau buổi làm việc, thống nhất của lãnh đạo hai bên vào cuối tuần qua, dự kiến trong tháng 3 này, Cục Hải quan TPHCM sẽ phối hợp với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn thực hiện chuyên đề "Thủ tục hải quan trong logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái" với mục tiêu tạo thuận lợi thương mại.

thong quan nhanh hang hoa qua cang cat lai Cảng Cát Lái đặt mục tiêu 5 triệu TEU hàng hóa thông qua cảng
thong quan nhanh hang hoa qua cang cat lai Tạo đột phá trong thông quan hàng hóa XNK tại cảng Cát Lái
thong quan nhanh hang hoa qua cang cat lai TPHCM: Quản lý chặt phế liệu từ cửa khẩu đến nhà máy
thong quan nhanh hang hoa qua cang cat lai Khai sai mặt hàng máng trượt, một DN bị truy thu hơn 3 tỷ đồng thuế
thong quan nhanh hang hoa qua cang cat lai Xử lý hơn 1.600 container phế liệu tồn tại cảng Cát Lái
thong quan nhanh hang hoa qua cang cat lai
Ngoài cửa ưu tiên về thủ tục, doanh nghiệp sẽ được ưu tiên thông quan nhanh tại cảng Cát Lái . Ảnh: T.H​​​.

Lựa chọn, phân loại doanh nghiệp

Theo Cục Hải quan TPHCM, chuyên đề "Thủ tục hải quan trong logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái" là một trong những nội dung nhằm cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp được đơn vị chuẩn bị từ nhiều tháng trước nhằm tập trung triển khai trong năm 2019. Theo đó, Cục Hải quan TPHCM và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ quy hoạch bến bãi, thực hiện phân loại doanh nghiệp, hàng hóa nhập khẩu… để đảm bảo thông quan hàng hóa một cách nhanh nhất cho các doanh nghiệp có số thu cao, doanh nghiệp ưu tiên…

Đến nay, Cục Hải quan TPHCM và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn - đơn vị chủ quản khai thác tại cảng Cát Lái - đã lên danh sách những doanh nghiệp uy tín, chấp hành tốt pháp luật hải quan, có hàng hóa nhập khẩu không thuộc diện quản lý kiểm tra chuyên ngành... Bước đầu hai bên đã thống nhất được danh sách giai đoạn 1 với những doanh nghiệp đủ điều kiện phù hợp với các tiêu chí đề ra.

Theo ông Nguyễn Năng Toàn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, hiện Cục Hải quan TPHCM đang rà soát, lựa chọn danh sách khách hàng thuộc đối tượng 2- khách hàng có nhu cầu lấy hàng sớm. Với nhóm đối tượng này, hiện Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã lựa chọn 50 doanh nghiệp có hàng nhập khẩu thường lưu bãi trong thời gian ngắn để cung cấp cho cơ quan Hải quan lựa chọn đưa vào tham gia chuyên đề.

Sau khi hoàn tất được danh sách khách hàng giai đoạn 1 hai bên sẽ có những cam kết về quyền lợi của khách hàng, doanh nghiệp khi tham gia chuyên đề, trong đó, phía Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ cam kết giảm chi phí trọn gói từ 5-10% cho khách hàng nếu sử dụng dịch vụ của Công ty logistics Tân cảng Sài Gòn. Phía cơ quan Hải quan cũng sẽ cam kết đảm bảo tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của doanh nghiệp, trong đó đảm bảo tỷ lệ phân luồng theo đúng quy định.

Sẽ có nhiều đột phá trong thông quan

Theo lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, năm 2019, Cục Hải quan TPHCM đã đưa ra thông điệp phấn đấu giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa quy định tại Luật Hải quan. Một trong những giải pháp thực hiện mục tiêu này là công tác cải cách thủ tục, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong đó, việc phối hợp với doanh nghiệp cảng trong công tác hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp được quan tâm. Để thực hiện chuyên đề "Thủ tục hải quan trong logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái", lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đã chủ động làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn để thảo luận, thống nhất một số nội dung nhằm tạo bước đột phá trong công tác quản lý, cũng như tạo thuận lợi nhất cho hàng hóa XNK thông quan qua cảng Cát Lái.

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, hiện đơn vị đang làm thủ tục cho khoảng 50.000 doanh nghiệp XNK, ngoài ra còn làm thủ tục thông quan cho hàng hóa chuyển cửa khẩu của các đơn vị lân cận. Để phục vụ, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động thương mại, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện phân loại doanh nghiệp trong quản lý theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho những doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật, có lưu lượng hàng hóa XNK, nộp thuế lớn cho ngân sách nhà nước.

Ông Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho rằng, rất phấn khởi, đồng tình khi Cục Hải quan TPHCM triển khai chuyên đề trên. Việc triển khai các giải pháp này sẽ có những đột phá trong công tác cải cách, hiện đại hóa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong năm 2019. "Tân cảng Sài Gòn muốn tiết kiệm chi phí, thời gian cho khách hàng sử dụng dịch vụ tại Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn. Chúng tôi sẽ có kế hoạch riêng cho chương trình này, sẽ có cam kết, hợp đồng riêng với khách hàng tham gia chương trình. Về phía Hải quan, đề nghị cần có cơ chế thông quan trước khi tàu cập cảng, Hải quan cam kết khách hàng chỉ qua một cửa là đại lý hải quan của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn"- ông Ngô Minh Thuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TPHCM cùng Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn tiếp tục kiến nghị các bộ, ngành xây dựng cơ chế tạo thuận lợi nhất cho hoạt động đại lý hải quan, tạo điều kiện cho Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn được công nhận là đại lý hải quan ưu tiên. Hiện nay, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đang quy tụ, sử dụng 1 chữ kí số cho tất cả các hoạt động khai báo hải quan trong toàn hệ thống, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ làm việc và bảo lãnh, nộp thuế hộ cho một số khách hàng lớn, đáp ứng các tiêu chí quy định.

Hiện Cục Hải quan TPHCM và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã cơ bản thống nhất danh sách doanh nghiệp phù hợp với các tiêu chí tham gia chuyên đề trên... hai bên thống nhất sẽ triển khai ngay trong tháng 3 này nhằm tạo bước đột phá trong việc thông quan hàng hóa XNK tại cảng Cát Lái- nơi có lưu lượng hàng hóa thông qua lớn nhất cả nước.

Lê Thu