Thị trường xuất khẩu cá ngừ bị thu hẹp

19:02 | 05/03/2020

(HQ Online) - Năm nay quy mô thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam bị thu hẹp hơn so với năm ngoái và chỉ còn 55 thị trường, trong khi năm ngoái 65 thị trường.

thi truong xuat khau ca ngu bi thu hep
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: T.H.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường trong tháng đầu năm 2020 không mấy khả quan. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 1/2020 đạt gần 40 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2019.

Đáng chú ý trong tháng 1/2020 là sự góp mặt của Peru trong tốp 8 thị trường xuất khẩu chính. Trong khi phần lớn các thị trường xuất khẩu chính khác của Việt Nam trong tháng này đều giảm, xuất khẩu sang Peru lại có tốc độ tăng trưởng ấn tượng 279%.

Ngược lại, thị trường Trung Quốc sau khi sụt giảm liên tục từ giữa năm 2019 và đầu năm nay thị trường này đã rời khỏi tốp 8 thị trường xuất khẩu chính.

Ngoài những thị trường xuất khẩu cá ngừ chính, có một số thị trường khác cũng đáng được quan tâm như Nga, Algeria và Ucraina. Các thị trường này đều đang có tốc độ tăng trưởng cao ở mức 3 con số so với cùng kỳ năm 2019.

Tiếp nối sự sụt giảm trong tháng 12/2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 1/2020 giảm 30%. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU vẫn tăng trưởng âm trong tháng đầu năm 2020. Hiện tại, chỉ có nhóm sản phẩm cá ngừ tươi sống, đông lạnh và khô (trừ cá ngừ mã HS0304) của Việt Nam xuất sang EU có sự tăng trưởng so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, sau Italy, Đức và Tây Ban Nha, Anh đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 4 của Việt Nam trong khối EU. Dự kiến việc Anh chính thức rời khỏi EU từ tháng 2 sẽ ảnh hưởng đến kết quả xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU.

Nhật Bản là nước duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu cá ngừ truyền thống của Việt Nam có sự tăng trưởng trong tháng 1/2020. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2019. Nhật Bản đang nhập khẩu rất nhiều cá ngừ chế biến khác của Việt Nam (như loin cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh, loin cá ngừ mắt to hấp đông lạnh, cá ngừ đóng túi để làm thức ăn cho vật nuôi… ), tăng 121% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang ASEAN cũng giảm 32% trong tháng 1. Hiện tại xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường trong khối đều giảm.

Theo nhận định của VASEP, đầu tháng 2, dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên kết quả xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong những tháng tới sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là sang thị trường Trung Quốc.

Lê Thu