Theo dõi sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp để chủ động nguồn thu

19:29 | 12/10/2021

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Hà Nam Ninh, để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19, đơn vị đã chủ động trao đổi với các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn để nắm bắt nhanh kế hoạch sản xuất, qua đó có những đánh giá cụ thể, giải pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Hải quan Hà Nam Ninh tích cực gỡ vướng cho doanh nghiệp
Hải quan Hà Nam Ninh công khai 15 doanh nghiệp nợ thuế
Hải quan Hà Nam Ninh: Chủ động triển khai ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Hà Nam (Cục Hải quan Hà Nam Ninh). 	Ảnh tư liệu: H.Nụ
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Hà Nam (Cục Hải quan Hà Nam Ninh). Ảnh tư liệu: H.Nụ

Nhiều khó khăn tác động

Theo đánh giá của Hải quan Hà Nam Ninh, hiện hầu hết doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quản lý của đơn vị gặp nhiều khó khăn, nhất là trong quý 3 vừa qua. Trong đó, nhiều doanh nghiệp phải giảm công suất hoặc tạm dừng hoạt động do gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào và thiếu thị trường tiêu thụ sản phẩm. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất phải kể đến như sản xuất linh kiện điện tử, giày da và may mặc có kim ngạch, sản lượng giảm sút rõ rệt.

Đơn cử như mặt hàng linh kiện lắp ráp ô tô nhập khẩu đã có sự sụt giảm rõ rệt trong các tháng đầu năm 2021, giảm tới trên 20%. Nguyên nhân là do hạn chế của nguồn vật tư, linh kiện đầu vào từ thị trường các nước có dịch Covid-19 bùng phát mạnh là Ấn Độ, Hàn Quốc và thị trường trong nước cầu giảm dẫn đến lượng hàng hóa tồn kho khá lớn.

Bên cạnh đó, mặt hàng linh kiện lắp ráp ô tô của Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công chiếm số thu lớn, đã đăng ký tham gia chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện phụ tùng ô tô theo Nghị định 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ cũng tác động mạnh đến số thu của Hải quan Hà Nam Ninh.

Những khó khăn trên thể hiện rất rõ qua số liệu kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tháng đầu năm của Cục Hải quan Hà Nam Ninh. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, Hải quan Hà Nam Ninh đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 299.605 bộ tờ khai với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 12,9 triệu USD, giảm trên 2% so với cùng kỳ năm trước. Số kim ngạch xuất nhập khẩu giảm tập trung vào các nhóm mặt hàng như: linh kiện điện tử, linh kiện phụ tùng ô tô, vải và phụ liệu may mặc, phụ liệu sản xuất giày dép…. Điều đó đã tác động không nhỏ đến công tác thu nộp ngân sách nhà nước bởi tính đến hết ngày 30/9, Hải quan Hà Nam Ninh mới thu nộp NSNN đạt 6.400 tỷ đồng, đạt trên 70% dự toán được giao, trong đó, riêng quý 3 chỉ đạt 1.657 tỷ đồng.

Đồng hành với doanh nghiệp

Trước tình hình đó, theo ông Phạm Hồng Thanh, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh, đơn vị đã chỉ đạo các chi cục triển khai quyết liệt các biện pháp để đẩy mạnh hoạt động thông quan hàng hóa. Thực hiện phương châm “đồng hành với doanh nghiệp vượt khó”, Hải quan Hà Nam Ninh đang cấp bách rà soát và chủ động chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp có hoạt động qua địa bàn. Đồng thời, trao đổi, nắm tình hình, kế hoạch kinh doanh từ phía doanh nghiệp để có phương án phân bổ thu NSNN hợp lý cho từng đơn vị trực thuộc; tăng cường tuyên truyền các văn bản pháp luật về hải quan để các doanh nghiệp nắm được và thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ hải quan.

Bên cạnh đó, Hải quan Hà Nam Ninh tiếp tục tăng cường theo dõi sự biến động các yếu tố tăng giảm số thu NSNN, trong đó, chú trọng đến các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn để đánh giá chính xác nguồn thu ngân sách. Tăng cường kiểm tra hồ sơ ngay từ khâu thông quan, tiếp tục thực hiện chuyên đề kiểm soát rủi ro trong hoạt động lợi dụng tờ khai luồng Xanh đối với hàng hóa xuất nhập khẩu…

Cùng với đó, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp thu hồi thuế nợ đọng như tuyên truyền, vận động doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thuế; triển khai các giải pháp quản lý và xử lý nợ theo quy trình quản lý nợ; kiểm soát chặt tình trạng gian lận thương mại về giá, thuế suất…

Phối hợp với Kho bạc Nhà nước, các ngân hàng thương mại để thống nhất các giải pháp trao đổi thông tin, đầu tư hạ tầng thanh toán điện tử hỗ trợ quản lý thu thuế, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện đa dạng, linh hoạt các dịch vụ thanh toán điện tử trong nộp thuế.

Trong 9 tháng đầu năm, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã ban hành 25 quyết định kiểm tra sau thông quan với số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp thu vào NSNN đạt gần 3,2 tỷ đồng. Trong những tháng cuối năm, Hải quan Hà Nam Ninh tiếp tục thực hiện công tác thu thập thông tin đối với hàng hóa có dấu hiệu nghi vấn về phân loại hàng hóa, mức thuế suất hoặc trị giá khai báo. Đồng thời, chủ động phân tích, rà soát đối với các doanh nghiệp, mặt hàng, loại hình trọng điểm để lựa chọn đối tượng kiểm tra có hiệu quả.

Nụ Bùi