Theo chân đi chốt số thu Ngân sách nhà nước

08:00 | 20/06/2019

(HQ Online) - Là phóng viên phụ trách tuyên truyền về công tác thu NSNN của ngành Hải quan, tôi cũng có được may mắn tận hưởng cảm giác bồi hồi, gay cấn trong khoảnh khắc chốt số thu NSNN mà cả ngành Hải quan đã phấn đấu thực hiện trong cả năm.

theo chan di chot so thu ngan sach nha nuoc Tiến độ thu NSNN ở 3 khu vực kinh tế lớn khá đồng đều
theo chan di chot so thu ngan sach nha nuoc Phát triển hệ thống kiểm soát, quản lý rủi ro trong quản lý ngân quỹ
theo chan di chot so thu ngan sach nha nuoc Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2017
theo chan di chot so thu ngan sach nha nuoc Thu ngân sách ngành Thuế đang đảm bảo đúng tiến độ
theo chan di chot so thu ngan sach nha nuoc
Phóng viên Thu Trang phỏng vấn nhân vật.

Sở dĩ nói vậy là bởi những năm trở lại đây, công tác thu NSNN của ngành Hải quan đã gặp không ít khó khăn, thách thức, có những thời điểm tưởng chừng như không thể hoàn thành chỉ tiêu thu được giao.

“Gay cấn” nhất trong công tác điều hành công tác thu NSNN của ngành Hải quan là năm 2016, khi mà Hải quan các tỉnh, thành phố dù đã cố gắng nỗ lực từ đầu năm, nhưng đến chiều ngày 30/12/2016 số thu NSNN của toàn ngành Hải quan mới đạt hơn 269.611 tỷ đồng, đạt 99,63% chỉ tiêu pháp lệnh được giao và đạt 98,04% chỉ tiêu giao tăng thêm của Bộ Tài chính. Sang ngày 31/12, ngày cuối cùng của năm, toàn ngành Hải quan đã thu đạt chỉ tiêu pháp lệnh 270.000 đồng. Tuy nhiên, đó mới chỉ là số tạm tính. Để chính xác và chốt được số thu, đích thân lãnh đạo Tổng cục Hải quan- đồng chí Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái đã đến trực đêm 31/12/2016 tại trụ sở Kho bạc Nhà nước.

Thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, trong khi mọi người đang quây quần bên gia đình, người thân để tận hưởng không khí ấm áp, hứng khởi đón chào những điều mới mẻ bắt đầu, thì những người làm công tác điều hành thu ngân sách của ngành Hải quan lại túc trực tại trụ sở của hệ thống Kho bạc Nhà nước, hồi hộp dõi theo từng con số đang nhích dần, chốt lại số thu NSNN mà cả ngành Hải quan đã phấn đấu thực hiện trong cả năm.

Tham gia vào nhiệm vụ này và được có mặt tại buổi chốt số thu mới nhận thấy không khí tại phòng trực chốt số thu NSNN trong trụ sở Kho bạc Nhà nước thật sôi động, đông đủ cả lãnh đạo và các cán bộ làm công tác ngân sách của Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và Vụ Ngân sách Nhà nước của Bộ Tài chính. Mọi người sôi nổi trao đổi về các con số.

Trong khi bộ phận thống kê của Kho bạc dõi theo những con số chạy trên màn hình, thì liên tục những cuộc điện thoại của cả cán bộ làm dự toán, thống kê của Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế gọi điện để đối chiếu con số thu vào các khoản thuế có trùng khớp, nét mặt ai nấy đều xen lẫn những căng thẳng, lo lắng. Đôi khi có tiếng reo lên mừng rỡ vì màn hình thống kê lại nhảy thêm một vài con số.

Sát thời điểm 0 giờ ngày 31/12, Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước Nguyễn Hồng Hà thông báo, tạm chốt số thu NSNN của ngành Hải quan năm 2016 là 271.933 tỷ đồng, vượt dự toán đề ra của năm 2016 là hơn 0,72%. Vậy là ngành Hải quan đã đạt và vượt chỉ tiêu thu NSNN ở thời điểm sát nút. Không gian như vỡ òa!

Có theo dõi cả một năm đầy biến động mới cảm nhận được hết những lo lắng của những người làm công tác điều hành, dự toán, tổng hợp thu NSNN của ngành Hải quan. Có thể nói, đây là một trong những kỷ niệm đáng nhớ trong gần 15 năm công tác tại Báo Hải quan của tôi.

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng cục Thuế XNK (Tổng cục hải quan): Phóng viên xông xáo, nắm sát tình hình thực tế

theo chan di chot so thu ngan sach nha nuoc

Qua 20 năm phát triển và trưởng thành, Báo Hải quan ngày càng khẳng định vị thế là cơ quan ngôn luận của ngành Hải quan, những thông tin trên báo đa dạng, phong phú, nhiều chiều. Báo cũng đã có những bài phân tích chuyên sâu chất lượng, nêu rõ được những vấn đề nghiệp vụ cốt lõi của ngành Hải quan, triển khai những vấn đề lớn mà toàn ngành quan tâm.

Trên Báo Hải quan thường xuyên có những tin, bài tuyên truyền về công tác xây dựng, triển khai các chế độ, chính sách liên quan đến công tác thu và quản lý thuế, kịp thời phản hồi lại những ý kiến khác nhau trong quá trình tổ chức, thực hiện các chính sách thuế giữa cơ quan Hải quan với cộng đồng DN, tổ chức, cá nhân có liên quan. Báo cũng là một trong những kênh thông tin nhanh chóng giúp các vụ, cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan nắm được những vướng mắc của Hải quan các địa phương trong quá trình hoạt động thưc tế và cả những vướng mắc, bất cập về chính sách mới ban hành mà các DN gặp phải. Từ đó, các đơn vị chức năng có những giải đáp và hướng dẫn nhanh chóng, kịp thời.

Đặc biệt, trong công tác điều hành thu NSNN của ngành Hải quan, phóng viên Báo Hải quan đã bám sát công tác điều hành, chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về công tác thu NSNN, tiến độ thu cũng như thông tin kịp thời tình hình thu NSNN tại các địa phương, từ đó đưa ra bức tranh toàn cảnh thu NSNN của cả ngành Hải quan.

Không chỉ có thế, để cập nhật chính xác số thu ngân sách của ngành Hải quan tại những thời điểm cuối cùng của năm thì phóng viên Báo Hải quan cũng đã có mặt cùng với lãnh đạo Tổng cục và các cán bộ trực tiếp phụ trách công tác dự toán và quản lý số thu NSNN của ngành Hải quan tại Kho bạc Nhà nước để đưa tin kịp thời số thu của toàn ngành trong cả 1 năm. Điều này cho thấy sự xông xáo cũng như nắm sát tình hình thực tế của phóng viên Báo Hải quan trong nắm bắt và theo dõi thông tin.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, mong rằng thời gian tới Báo Hải quan tiếp tục đồng hành cùng công tác thu NSNN, công tác quản lý thuế của ngành Hải quan nói chung và của Cục Thuế XNK nói riêng.

Thu Trang (ghi)

Ông Nguyễn Văn Nghiên, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh: Giúp kết nối Hải quan Quảng Ninh với bạn đọc cả nước

theo chan di chot so thu ngan sach nha nuoc

Trong những năm qua, hoạt động phối hợp giữa Cục Hải quan Quảng Ninh và Báo Hải quan trong công tác thông tin tuyên truyền được thực hiện bài bản, hiệu quả, nhất là từ khi Quy chế phối hợp tuyên truyền được hai đơn vị ký kết (năm 2018). Hàng năm, đã có hàng trăm tin, bài tuyên truyền về hoạt động của Cục Hải quan Quảng Ninh, đặc biệt những thông tin về hoạt động của Hải quan Quảng Ninh trên mặt trận đấu tranh chống buôn lậu được đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Hải quan. Qua đó, giúp kết nối Hải quan Quảng Ninh với hàng nghìn, hàng vạn bạn đọc trên cả nước, và đã trở thành một “kênh” hỗ trợ quảng bá hiệu quả hình ảnh, nỗ lực, quyết tâm của Hải quan Quảng Ninh trên chặng đường cải cách, hiện đại hóa, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp với tinh thần kiến tạo, phục vụ.

Mong rằng, trong thời gian tới, Báo Hải quan và Cục Hải quan Quảng Ninh tiếp tục duy trì, phát huy kết quả phối hợp trong công tác tuyên truyền, thiết thực góp phần giúp mỗi bên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Quang Hùng (ghi)

Ông Lê Nam Quốc, Phó cục trưởng Cục Hải quan Long An: Kênh thông tin đáng tin cậy

theo chan di chot so thu ngan sach nha nuoc

Nhiều năm qua, Báo Hải quan luôn đồng hành với Cục Hải quan Long An trong công tác tuyên truyền. Các mặt công tác của Cục Hải quan Long An về thu ngân sách, chống thất thu, chống buôn lậu, hỗ trợ DN… luôn được phóng viên theo dõi địa bàn cập nhật và thông tin kịp thời.

Đặc biệt, đối với công tác chống buôn lậu, Báo Hải quan không chỉ thường xuyên tuyên truyền về các hoạt động và kết quả chống buôn lậu của Cục Hải quan Long An tại các cửa khẩu biên giới mà còn có các bài viết sâu sát với tình hình hình thực tế của hoạt động buôn bán, tập kết, vận chuyển hàng lậu ngoài địa bàn. Những thông tin của Báo Hải quan được các lực lượng chức năng và lãnh đạo tỉnh ghi nhận, đánh giá cao.

Từ các bài phản ánh về tình hình buôn lậu thuốc lá tại các điểm nóng trên địa bàn tỉnh của Báo Hải quan, lãnh đạo tỉnh Long An đã có các văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng và địa phương trên địa bàn tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá góp phần hạn chế tình trạng buôn bán, vận chuyển thuốc lá tại tuyến biên giới và các điểm nóng về trung chuyển tàng trữ thuốc lá lậu trên địa bàn tỉnh.

Hiện Báo Hải quan đã trở thành một kênh thông tin quan trọng và đáng tin cậy không chỉ đối với cán cán bộ, công chức Hải quan, các DN XNK mà còn của cả các lực lượng chức năng và lãnh đạo địa phương.

Nguyễn Huế (ghi)

Thu Trang