Thêm nhiều quyền lợi cho người nộp thuế

14:59 | 19/07/2019

(HQ Online) - Luật Quản lý thuế 2019 vừa được thông qua đã có những quy định cụ thể về quyền lợi của người nộp thuế.

them nhieu quyen loi cho nguoi nop thue Những hành vi bị cấm trong quản lý thuế
them nhieu quyen loi cho nguoi nop thue Hóa đơn điện tử: Giải pháp tốt nhất cho người nộp thuế
them nhieu quyen loi cho nguoi nop thue Cục Thuế Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp về chính sách thuế
them nhieu quyen loi cho nguoi nop thue Cục Thuế Điện Biên từng bước triển khai hoá đơn điện tử
them nhieu quyen loi cho nguoi nop thue
Luật Quản lý thuế 2019 cũng kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Ảnh: Thuỳ Linh.

Theo đó, Điều 16 Luật Quản lý thuế 2019 đã bổ sung nhiều quyền mới của người nộp thuế bên cạnh các quyền đã quy định tại Luật quản lý thuế 2006. Cụ thể:

Được nhận văn bản liên quan đến nghĩa vụ thuế của các cơ quan chức năng khi tiến hành thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Được biết thời hạn giải quyết hoàn thuế, số tiền thuế không được hoàn và căn cứ pháp lý đối với số tiền thuế không được hoàn.

Được tra cứu, xem, in toàn bộ chứng từ điện tử mà mình đã gửi đến cổng thông tin điện tử của cơ quan quản lý thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và pháp luật về giao dịch điện tử.

Được sử dụng chứng từ điện tử trong giao dịch với cơ quan quản lý thuế và cơ quan, tổ chức có liên quan.

Luật cũng quy định, không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế, không tính tiền chậm nộp đối với trường hợp do người nộp thuế thực hiện theo văn bản hướng dẫn và quyết định xử lý của cơ quan thuế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến nội dung xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.

Bên cạnh đó, Luật Quản lý thuế 2019 cũng kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 32 Luật Quản lý thuế 2006, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thức năm dương lịch, hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán năm.

Tuy nhiên, điểm b khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 cho phép cá nhân được nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế (kéo dài thêm 01 tháng so với Luật Quản lý thuế 2006).

Đáng chú ý, Luật cũng đã bổ sung dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do đại lý thuế cung cấp. Theo điểm c khoản 1 Điều 104 Luật Quản lý thuế 2019 bổ sung chức năng cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ cho đại lý thuế.

Đây là quy định cho phép các đại lý thuế thêm chức năng cung cấp dịch vụ kế toán ngoài việc cung cấp dịch vụ đại lý thuế đang thực hiện. Chức năng này phù hợp với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, giúp những doanh nghiệp siêu nhỏ tiết kiệm chi phí thay vì phải thuê hai đơn vị thực hiện 2 dịch vụ (tư vấn thuế và kế toán) nay chỉ cần một đơn vị thực hiện hai nhiệm vụ trên.

Thùy Linh