Cục Thuế Điện Biên từng bước triển khai hoá đơn điện tử

13:43 | 26/06/2019

(HQ Online) - Là tỉnh miền núi, nên công tác tuyên tuyền, hỗ trợ người nộp thuế được Cục Thuế Điện Biên xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Cục Thuế đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi để người nộp thuế kinh doanh ổn định.

cuc thue dien bien tung buoc trien khai hoa don dien tu
Cục Thuế Điện biên luôn sẵn sàng giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế. Ảnh Thuỳ Linh.

Hỗ trợ dưới nhiều hình thức

Theo ông Bùi Mạnh Chuyển, Phó Cục trưởng Cục Thuế Điện Biên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Điện Biên có khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Do đặc thù miền núi, điều kiện giao thông đi lại khó khăn, nhận thức của người dân nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng về nghĩa vụ thuế có phần hạn chế, vì thế Cục Thuế đã phải đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền.

Ngoài việc đăng tải lên website, Cục Thuế cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo, đài, trang thông tin điện tử của tỉnh để tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế. Nhờ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nên chính sách thuế đã đến được với người dân, với người nộp thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế Điện Biên cũng thường xuyên gửi các chính sách thuế mới, cũng như văn bản liên quan qua thư điện tử để truyền tải, trao đổi thông tin với các doanh nghiệp. Qua đó giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng nhất về chính sách thuế, phí, cải cách hành chính thuế.

Đặc biệt, với phương châm người nộp thuế là khách hàng, là bạn đồng hành của cơ quan thuế, Cục Thuế Điện Biên cũng luôn coi trọng công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Theo đó, các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, người nộp thuế khi mà đã thông tin đến cơ quan Thuế luôn được bộ phận tuyên truyển hỗ trợ giải thích, phổ biến.

Cục Thuế cũng đã thực hiện hỗ trợ người nộp thuế dưới nhiều phương thức như: bằng điện thoại, trả lời trực tiếp người nộp thuế. Thậm chí có trường hợp, đơn vị ban hành các văn bản để trả lời doanh nghiệp qua hộp thư điện tử để các doanh nghiệp, người nộp thuế nắm bắt được chế độ chính sách thuế mới để người nộp thuế triển khai thực hiện tốt nghĩa vụ của mình.

“Công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế tại Cục Thuế Điện Biên thời gian qua luôn được Tổng cụcThuế đánh giá cao. Đồng thời, Cục Thuế luôn nhận được sự đồng thuận từ phía người nộp thuế, từ đó giúp cho người dân, các tổ chức, cá nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh có nhận thức đúng về chính sách, pháp luật thuế, về chiến lược cải cách hệ thống thuế và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với nhà nước”, ông Bùi Mạnh Chuyển cho biết.

Tháo gỡ khó khăn về hoá đơn điện tử

Cùng với công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế, Cục Thuế Điện Biên cũng thường xuyên tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính, tập trung vào các nội dung giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian nộp thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế; tập trung tuyên truyền, hỗ trợ đến những doanh nghiệp mới thành lập về khai, nộp thuế điện tử; tuyên truyền về dịch vụ thuế điện tử đến tất cả các doanh nghiệp…

Theo ông Bùi Mạnh Chuyển, Cục Thuế Điện Biên là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện triển khai ứng dụng eTax mới (gộp ứng dụng khai và nộp thuế trong một ứng dụng). Do vậy, Cục đã phối hợp với các sở ban ngành chỉ đạo các chi cục thuế quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp. Với các ứng dụng mới triển khai, Cục Thuế đã thành lập các tổ ban chỉ đạo, trực tiếp cử cán bộ hỗ trự đến tận doanh nghiệp. Nhờ đó, thời gian qua các doanh nghiệp trên địa bàn luôn thực hiện tốt các ứng dụng điện tử của ngành Thuế và hầu như không gặp vướng mắc gì đáng kể.

Riêng về việc thực hiện hoá đơn điện tử, theo thống kê của Cục Thuế Điện Biên, đến nay trên địa bàn đang có 40 doanh nghiệp thực hiện. Đây là những doanh nghiệp có quy mô và hệ thống hạch toán rộng như: Công ty điện lực, công ty nước…Cục Thuế cũng đang triển khai mở rộng hoá đơn điện tử đến một loạt các đơn bị sự nghiệp có thu như: Y tế, Giáo dục…

Tuy nhiên, theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Điện Biên, với đặc điểm phần đông doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là những doanh nghiệp xây dựng cơ bản với đặc thù sản xuất kinh doanh mang tính chu kì (có trường hợp phải tới 2 năm mới xong một sản phẩm), nên số lượng hoá đơn sẽ không nhiều. Hơn nữa, khi áp dụng hoá đơn điện tử yêu cầu về hạ tầng cơ sở, năng lực kế toán sẽ đòi hỏi cao hơn. Do vậy việc triển khai hoá đơn điện tử với những đối tượng này gặp nhiều khó khăn. 

Ông Nguyễn Mạnh Chuyển cho biết, hiện Cục Thuế đã xác định những khó khăn hiện hữu của doanh nghiệp và sẽ có hướng tuyên truyền, thuyết phục và hỗ trợ cụ thể. Cục Thuế đảm bảo việc triển khai hoá đơn điện tử sẽ đúng với tiến độ Tổng cục Thuế đề ra.

Thời gian tới, Cục Thuế Điện Biên sẽ tiếp tục kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.  Đơn vị sẽ tổ chức đối thoại thường xuyên với người nộp thuế theo quy chế đã ban hành; tuyên dương kịp thời thành tích của các tổ chức, cá nhân có ý thức chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế, đóng góp số thu lớn cho Nhà nước. Từ đó, giúp các tổ chức, cá nhân người nộp thuế nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và các chính sách thuế theo quy định, tạo điều kiện để người nộp thuế thực hiện các thủ tục hành chính thuế và nghĩa vụ với Nhà nước được thuận lợi.

Thùy Linh