Tham vấn một lần - giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp

15:59 | 16/06/2019

(HQ Online) - Số lượng doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa đăng ký thực hiện tham vấn một lần, sử dụng kết quả nhiều lần ngày một nhiều sau cam kết tạo thuận lợi của Cục Hải quan TPHCM. 

tham van mot lan giam thoi gian chi phi cho doanh nghiep Tham vấn một lần: Doanh nghiệp quan tâm, nhưng chưa nhiều
tham van mot lan giam thoi gian chi phi cho doanh nghiep Nâng cao hiệu quả công tác trị giá tính thuế
tham van mot lan giam thoi gian chi phi cho doanh nghiep Hải quan TPHCM: Khảo sát doanh nghiệp về tham vấn một lần
tham van mot lan giam thoi gian chi phi cho doanh nghiep TP.HCM: Doanh nghiệp quan tâm đến tham vấn một lần
tham van mot lan giam thoi gian chi phi cho doanh nghiep
Công chức Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV1 hướng dẫn thủ tục cho DN. Ảnh: T.H.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Là một trong những DN đầu tiên tham gia thực hiện tham vấn một lần tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, ông Phạm Tiến Lực, Phòng Kế toán Công ty Rồng Việt phấn khởi cho biết, sau khi được Cục Hải quan TPHCM chấp nhận trị giá tính thuế tham vấn 1 lần đối với mặt bếp gas nhập khẩu, hiện nay hàng hóa của DN nhập khẩu về cảng không phải thực hiện tham vấn vấn giá như những lần trước đây mà sử dụng kết quả tham vấn lần đầu để thực hiện thông quan lô hàng nhập khẩu sau. “Việc này rất thuận lợi cho DN tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN, vì không phải đi lại nhiều lần, không phải chờ đợi, hàng được thông quan ngay khi DN hoàn tất thủ tục kiểm tra chuyên ngành”- ông Lực nhấn mạnh. Tuy có nhiều thuận lợi khi thực hiện tham vấn một lần, nhưng ông Nguyễn Tiến Lực cho rằng, quy định về thời hạn áp dụng kết quả tham vấn một lần từ 60-90 ngày như hiện nay là quá ngắn, cần quy định thời gian áp dụng kết quả từ 6 tháng đến 1 năm nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho DN.

Đại diện Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Kho Đỏ cho biết, DN thường xuyên làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng rượu vang qua cảng Sài Gòn khu vực 4. vừa qua, với sự hướng dẫn của Chi cục, DN đã làm hồ sơ xin thực hiện tham vấn một lần đối với mặt hàng rượu vang nhập khẩu. Trên thực tế, các DN ký hợp đồng mua hàng theo năm, nhưng giá mua hàng lại ký theo mùa, nên rất khó để có giá ổn trong thời gian dài, đáp ứng điều kiện để được thực hiện tham vấn giá một lần…Từ bất cập này, DN kiến nghị, cần quy định rõ về hồ sơ xuất trình, thời hạn sử dụng kết quả tham vấn giá một lần, có DN đề nghị thời hạn áp dụng kết quả tham vấn giá một lần là 365 ngày; Cho phép DN được chọn thời gian tham vấn…

Cùng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trưởng phòng XNK- Công ty Nabodaad cho biết, Công ty Nabodaad chuyên nhập khẩu mặt hàng xe gắn máy loại phân khối lớn, mỗi tháng nhập khẩu từ 1-2 lô. Do hàng hóa nhập khẩu từ khách hàng truyền thống nên giá cả nhập khẩu luôn ổn định. Từ trước đến nay, khi hàng về cảng, công ty làm thủ tục thông quan và chọn phương pháp kiểm tra sau thông quan trong vòng 60 ngày đối với lô hàng nhập khẩu. Thủ tục khá nhanh gọn, lô hàng thông quan ngay sau khi có kết quả của cơ quan đăng kiểm. Tuy nhiên, khi biết Cục Hải quan TPHCM triển khai nghiệp vụ tham vấn một lần và được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 tư vấn, hướng dẫn tận tình về hiệu quả của nghiệp vụ tham vấn một lần, nên công ty đang nộp hồ thực hiện tham vấn một lần. Hy vọng thủ tục thực hiện sẽ nhanh gọn, giúp DN tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc kiểm tra sau thông quan như hiện nay…

500 DN nghiệp được ưu tiên

Theo Cục Hải quan TPHCM, đơn vị đang mở rộng triển khai thực hiện tham vấn một lần nhằm tăng cường tạo thuận lợi thương mại cho cộng đồng DN đóng góp số thu NSNN lớn cho TPHCM chấp hành tốt pháp luật hải quan theo cam kết của Cục Hải quan TPHCM tại kế hoạch “Cộng đồng doanh nghiệp và Cục Hải quan TPHCM là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển”. Đồng thời, hạn chế tham vấn giá tính thuế nhiều lần cho cùng một mặt hàng giống hệt, có giá khai báo (hoặc giá tính thuế) không thay đổi cũng nhằm giảm thời gian làm việc với cơ quan Hải quan, giảm áp lực cho công chức hải quan. Tập trung nguồn lực để kiểm tra, tham vấn các lô hàng có biểu hiện gian lận thương mại qua giá khai báo của các đối tượng xuất khẩu, nhập khẩu có nhiều rủi ro, mới thành lập. Bên cạnh đó, từng bước nâng cao vai trò, vị trí của lực lượng hải quan trong hoạt động tham vấn, từng bước thực hiện đầy đủ Hiệp định thực hiện Điều VII Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT).

Cục Hải quan TPHCM đã ban hành kế hoạch “Tăng cường tạo thuận lợi thương mại trong nghiệp vụ tham vấn giá tính thuế 1 lần, sử dụng nhiều lần” với danh sách 500 DN. Mới đây, để thực hiện hiệu quả nghiệp vụ tham vấn giá một lần nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng yêu cầu thủ trưởng tất cả các đơn vị thuộc và trực thuộc cần nghiêm túc đánh giá lại công tác triển khai tham vấn một lần gắn liền với hiệu quả công việc, trình độ năng lực của từng công chức. Công chức làm công tác tham vấn giá tính thuế không chỉ phụ thuộc vào trình độ, năng lực mà còn phụ thuộc mức độ đầu tư thời gian nghiên cứu hồ sơ, tìm kiếm thu thập thông tin để so sánh, đánh giá nhằm đưa ra quyết định chính xác.

Đồng thời, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM tiếp tục phân cấp cho Chi cục trưởng Chi cục Hải quan trực thuộc chịu trách nhiệm với Cục trưởng chỉ đạo toàn diện nghiệp vụ giá tính thuế tại đơn vị mình quản lý bao gồm: tổ chức kiểm tra xác định dấu hiệu nghi vấn, tổ chức tham vấn, Thông báo xác định trị giá tính thuế, cập nhật dữ liệu vào hệ thống GTT02, báo cáo, sửa đổi điều chỉnh mức giá tham chiếu đúng thời hạn quy định. Đối với hàng hóa của 500 DN, trong quá trình làm thủ tục nếu có nghi vấn giá khai báo các Chi cục Hải quan phải tổ chức thực hiện tham vấn 1 lần. Sau khi Cục Hải quan TPHCM có ý kiến về lô hàng đầu tiên, từ lô hàng kế tiếp trở đi các Chi cục Hải quan không mời tham vấn nếu mức giá tính thuế lô hàng đầu tiên còn trong thời hạn quy định, mức giá khai báo hoặc mức giá tính thuế không thay đổi so với lô hàng tham vấn lần đầu.

Được biết, ngày 31/8/2018, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM đã ban hành Quyết định số 2153/QĐ-HQHCM về việc phân cấp cho các chi cục hải quan tổ chức tham vấn và tham vấn một lần, sử dụng kết quả nhiều lần đối với các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu thuộc diện phải tham vấn phát sinh tại các chi cục theo quy định hiện hành về trị giá tính thuế. Đồng thời, Cục Hải quan TPHCM phân cấp cho các chi cục thực hiện tham vấn một lần. Tuy nhiên, thời gian đầu số lượng DN tham gia còn ít, nhưng đến nay với những cam kết tạo thuận lợi của Cục Hải quan TPHCM, số lượng DN tham gia thực hiện tham vấn một lần ngày một tăng. Hiện toàn Cục đã có hàng chục DN đăng ký tham gia, trong đó có 25 DN đã thực hiện. Riêng tại chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 có 32 DN đăng ký tham gia, trong đó có 12 DN đã thực hiện và được chấp nhận giá tham vấn một lần.

Cục Hải quan TPHCM đang chỉ đạo các chi cục tập trung tuyên truyền, hỗ trợ các DN chấp hành tốt pháp luật thực hiện tham vấn một lần…

 Lê Thu