TP.HCM: Doanh nghiệp quan tâm đến tham vấn một lần

15:28 | 10/10/2018

(HQ Online)- Ngày 10/10, tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hà Lan, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM chia sẻ, DN nên sử dụng kết quả tham vấn một lần đối với hàng hóa NK có giá ổn định.

tphcm doanh nghiep quan tam den tham van mot lan

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM đối thoại với DN Hà Lan. Ảnh: T.H

Tham vấn một lần

Tại hội nghị, tuy các câu hỏi vướng mắc của DN đặt ra không nhiều, song các DN đặc biệt quan tâm đến công tác giá tính thuế, nhất là quy định mới về sử dụng kết quả tham vấn một lần.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, sử dụng kết quả tham vấn một lần thường chỉ áp dụng đối với các sản phẩm NK giá ổn định trong thời gian dài, còn đối với hàng hoá có mức giá thay đổi thường xuyên thì khó có thể thực hiện.

Khi cơ quan Hải quan ban hành thông báo chấp nhận mức giá sau khi tham vấn, DN có thể áp dụng mức giá này cho nhưng lần NK tiếp theo. Khi mặt hàng NK có biến động giá, DN thông báo cho cơ quan Hải quan để thực hiện tham vấn giá lại.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng thuế XNK, khi DN có câu hỏi vướng mắc về giá, mã số sẽ được cơ quan Hải quan hướng dẫn trả lời ngay, với điều kiện DN phải gửi đầy đủ các hồ sơ, văn bản có liên quan đến lô hàng, nhất là các mặt hàng mới.

Liên quan đến câu hỏi của một số DN về thời gian trả lời của cơ quan Hải quan trong việc phân loại trước hàng hoá NK, đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho biết, khi cơ quan Hải quan nhận đủ hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan Hải quan sẽ thông báo kết quả trong 30 ngày (đối với những trường hợp phức tạp, thời gian thông báo kết quả trong vòng 60 ngày). Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan Hải quan sẽ thông báo từ chối cho DN trong vòng 5 ngày.

Công ty Philips Việt Nam đặt câu hỏi, "trường hợp Thông tư đã quy định không áp dụng kiểm tra chuyên ngành cho hàng mẫu, hàng quảng cáo, trưng bày, DN có cần phải thực hiện việc kiểm tra hay xin xác nhận miễn kiểm tra chuyên ngành như Hải quan chuyển phát nhanh yêu cầu?".

Trả lời câu hỏi trên của DN, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, căn cứ tiết p điểm 7 khoản 3 Điều 1 Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ: “Các loại hàng hóa khác không nhằm mục đích kinh doanh (loại hình phi mậu dịch) theo quy định pháp luật” thuộc đối tượng được miễn kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu. Do đó, nếu mặt hàng nhập khẩu của công ty không nhằm mục đích thương mại (loại hình phi mậu dịch) thì được miễn kiểm tra nhà nước về chất lượng và DN không cần xin xác nhận miễn kiểm tra nhà nươc về chất lượng của cơ quan kiểm tra chuyên ngành.

Lưu ý về quy định mới

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, trong mấy năm qua, DN Hà Lan đã có nhiều ý kiến đóng góp cho ngành Tài chính, ngành Hải quan để xây dựng các văn bản pháp quy liên quan đến hoạt động XNK. Hầu hết các DN Hà Lan có hoạt động XNK tại TP.HCM tuân thủ rất tốt pháp luật hải quan. Cục Hải quan TP.HCM sẽ tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ các DN các thông tin, văn bản mới để các DN nắm và thực hiện đúng các quy định.

tphcm doanh nghiep quan tam den tham van mot lan
Hàng hóa NK có mức giá không thay đổi sẽ được áp dụng mức giá tham vấn một lần. Ảnh: T.H

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Thuế XNK và Phòng Giám sát quản lý đã thông tin đến DN một số điểm mới về thủ tục, chính sách hải quan, như tham vấn một lần, triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động tại các cảng biển, kho hàng… các DN lưu ý để nắm bắt, thực hiện.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Thuế XNK cho biết, trong thời gian qua, nhiều trường hợp khai báo sai mã HS dẫn đến sai mã số thuế, từ thực tế này, để tránh sai sót không đáng có, ông Toản lưu ý DN khi không rõ mã HS đối với hàng hoá NK, DN nên gửi văn bản tham vấn cơ quan Hải quan để được hướng dẫn cụ thể.

Liên quan đến hệ thống quản lý hải quan tự động, ông Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng phòng Giám sát quản lý lưu ý DN cần phải khai báo chính xác số vận đơn, khai mã cảng, số quản lý đối với hàng XK, khai đúng số container, đặc biệt đối với hàng đóng chung container phải nhớ khai báo trên tờ khai hải quan...

Tại hội nghị, đại diện Cục Hải quan TP.HCM cũng đã giải đáp cho DN một số vướng mắc về thủ tục NK phế liệu, kiểm tra chuyên ngành đối với thực phẩm…

Giải đáp câu hỏi của DN về kiểm tra chất lượng đối với phế liệu giấy NK, ông Nguyễn Hữu Nghiệp giải thích: Trong thời gian qua, trước thực trạng phế liệu NK ồ ạt về Việt Nam, cơ quan Hải quan đã triển khai nhiều giải pháp kiểm tra quản lý đối với mặt hàng này. Tuy nhiên, cơ quan Hải quan luôn thực hiện thông quan nhanh chóng đối với các lô hàng đủ điều kiện NK, chỉ kiểm tra chặt đối với các lô hàng có nghi vấn, hồ sơ chưa rõ ràng. “DN có kế hoạch NK phế liệu cần liên hệ với cơ quan Hải quan –nơi DN mở tờ khai hải quan để được hỗ trợ, tạo thuận lợi tốt nhất”- ông Nghiệp thông tin.

Trả lời một số DN về vướng mắc kiểm hoá hộ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư Đặng Thái Thiện cho rằng, vướng mắc này đã được Cục Hải quan TP.HCM ghi nhận và đã báo cáo Tổng cục Hải quan, hiện Bộ Tài chính đang xem xét, để có văn bản hướng dẫn cụ thể.

“Năm 2018 đánh dấu 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Hà Lan và Việt Nam. Trong nhiều năm qua, ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan nói riêng đã có nhiều hoạt động cải cách, đơn giản thủ tục hải quan, hỗ trợ DN. Đây là lần thứ 4, Cục Hải quan TP.HCM gặp gỡ đối thoại với DN Hà Lan.

Tại những lần gặp trước, cơ quan Hải quan đã hướng dẫn trao đổi nhiều nội dung thiết thực, giúp các DN nắm rõ hơn về chính sách, thủ tục để thực hiện tốt chính sách của nhà nước Việt Nam, cũng như tăng cường mối quan hệ giữa DN Hà Lan và cơ quan Hải quan" - Ông Carel Richter ,Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TP.HCM.

Lê Thu