Tham vấn một lần: Doanh nghiệp quan tâm, nhưng chưa nhiều

13:06 | 04/04/2019

(HQ Online) - Sau hơn 7 tháng triển khai nghiệp vụ tham vấn giá một lần tại Cục Hải quan TPHCM mới chỉ có 14 DN tham gia. Điều này cho thấy các DN đã quan tâm, nhưng chưa nhiều.

tham van mot lan doanh nghiep quan tam nhung chua nhieu
Mặt hàng rượu vang nhập khẩu đang được DN chọn tham vấn một lần. Ảnh: T.H

Doanh nghiệp tham gia còn ít

Theo Cục Hải quan TPHCM, một trong những nội dung cải cách về công tác kiểm tra trị giá trong quá trình làm thủ tục hải quan là tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần, đã được Bộ Tài chính quy định tại Khoản 14 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính. Theo quy định này, “Trong thời hạn làm thủ tục hải quan, người khai hải quan đề nghị cơ quan hải quan áp dụng kết quả tham vấn của lần tham vấn trước cho các lần xuất khẩu, nhập khẩu tiếp theo” với điều kiện áp dụng "Thông tin, dữ liệu để kiểm tra, xác định trị giá hải quan của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đề nghị tham vấn một lần so với hàng hóa giống hệt, tương tự đã có kết quả tham vấn không thay đổi”;

Quy định này nhằm hạn chế việc DN phải thực hiện tham vấn giá nhiều lần với cơ quan Hải quan nhưng kết quả xác định trị giá tính thuế không thay đổi.

Ngày 31/8/2018, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM đã ban hành Quyết định số 2153/QĐ-HQHCM về việc phân cấp cho các chi cục hải quan tổ chức tham vấn và tham vấn một lần, sử dụng kết quả nhiều lần đối với các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu thuộc diện phải tham vấn phát sinh tại các chi cục theo quy định hiện hành về trị giá tính thuế. Đồng thời, Cục Hải quan TPHCM phân cấp cho các chi cục thực hiện tham vấn một lần nên cấp Cục (thông qua Phòng Thuế xuất nhập khẩu) sẽ thực hiện kiểm tra hồ sơ và kết quả tham vấn lần đầu tại chi cục trước khi áp dụng cho các lần tham vấn tiếp theo.

Sau hơn 7 tháng triển khai nghiệp vụ tham vấn giá một lần (từ ngày 1/9/2018 đến 28/3/2019), đến nay mới có 17 hồ sơ đề nghị tham vấn một lần của 14 DN được các Chi cục gửi về Cục Hải quan TP.HCM kiểm tra. Qua kiểm tra hồ sơ, Cục Hải quan TPHCM chấp nhận 5 hồ sơ.

Đánh giá hiệu quả công tác tham vấn giá một lần, sử dụng kết quả nhiều lần trong thời gian qua, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cho biết, công tác tham vấn giá một lần tại các chi cục trong thời gian qua còn quá ít, chưa mang lại hiệu quả thiết thực, chưa tạo sự đột phá trong công tác cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho DN trong lĩnh vực giá tính thuế.

Khắc phục bất cập

Phân tích nguyên nhân công tác tham vấn một lần chưa đạt hiệu quả, Cục Hải quan TPHCM cho rằng, nguyên nhân chủ quan là do quy định về tham vấn giá một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần còn chung chung, chưa cụ thể nên phát sinh vướng mắc khi thực hiện. Bên cạnh đó, một số chi cục chưa chú trọng đến hiệu quả của công tác tham vấn một lần, xem tham vấn một lần và tham vấn bình thường là như nhau nên không đầu tư nhiều thời gian để nghiên cứu, xem xét kỹ hơn đối với hồ sơ tham vấn một lần. Do đó, đa số hồ sơ tham vấn một lần tại chi cục chưa chặt chẽ, còn nhiều sai sót dẫn đến tình trạng khi gửi hồ sơ cho cấp Cục kiểm tra thì không được chấp nhận để làm kết quả tham vấn một lần, sử dụng nhiều lần.

Về nguyên nhân khách quan, nhiều DN làm thủ tục hải quan qua dịch vụ khai thuê hoặc qua đại lý hải quan (DN giao chữ ký số cho đại lý hải quan) nên chưa biết quy định tham vấn giá một lần. Một số DN dịch vụ khai thuê hải quan không muốn cắt chi phí dịch vụ nhận của chủ hàng nên không muốn thực hiện tham vấn giá một lần. Theo bà Phạm Thị Lèo, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, phần lớn các DN làm thủ tục tại cảng Cát Lái không qua đại lý thủ tục hải quan, mà chỉ thực hiện qua các dịch vụ khai thuê hải quan, cụ thể qua nhân viên khai thuê, nên công tác thực hiện tham vấn của DN theo lịch hẹn rất chệch choạc, hiệu quả không cao. Vướng mắc tham vấn giá một lần, về phía DN, quy định về mức giá không thay đổi là một trong những điều để được tham vấn một lần rất khó cho DN, bên cạnh đó, kết quả chấp nhận tham vấn giá một lần rất ngắn, hiện chỉ có hiệu lực trong vòng 60 ngày.

Để có những giải pháp hữu hiệu thực hiện nghiệp vụ tham vấn giá một lần, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện khảo sát ý kiến của các DN có số thuế nộp lớn, có nhiều mặt hàng nhập khẩu có đủ điều kiện có thể tham vấn một lần. Kết quả khảo sát cho thấy, một số DN chưa biết quy định tham vấn giá một lần; những DN biết quy định tham vấn giá một lần nhưng chưa đề nghị thực hiện với các lý do: Thời hạn áp dụng kết quả tham vấn một lần quá ngắn; Đơn giá vận chuyển biến động thường xuyên nên trị giá tính thuế thay đổi, không thể thực hiện tham vấn một lần. Một số DN cho rằng, tham vấn một lần hay tham vấn bình thường không quan trọng bằng mức giá tính thuế do cơ quan Hải quan xác định, nên họ cũng chưa mặn mà.

Đại diện Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Kho Đỏ cho biết, DN thường xuyên làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng rượu vang qua cảng Sài Gòn khu vực IV. vừa qua, với sự hướng dẫn của Chi cục , DN đã làm hồ sơ xin thực hiện tham vấn một lần đối với mặt hàng rượu vang nhập khẩu. Tuy nhiên, mức giá tham vấn lại không được Cục Hải quan TPHCM chấp nhận là giá tham vấn một lần để dùng cho các lô hàng nhập khẩu tiếp theo. Theo đại diện DN này, trên thực tế, các DN ký hợp đồng mua hàng theo năm, nhưng giá mua hàng lại ký theo mùa, nên rất khó để có giá ổn trong thời gian dài, đáp ứng điều kiện để được thực hiện tham vấn giá một lần…

Từ bất cập trên, DN kiến nghị, Bộ Tài chính quy định rõ về hồ sơ xuất trình, thời hạn sử dụng kết quả tham vấn giá một lần, có DN đề nghị thời hạn áp dụng kết quả tham vấn giá một lần là 365 ngày; Cho phép DN được chọn thời gian tham vấn…

“Tham vấn trị giá” là việc cơ quan Hải quan và người khai hải quan trao đổi, cung cấp thông tin liên quan đến việc xác định trị giá hải quan đã kê khai của người khai hải quan.
tham van mot lan doanh nghiep quan tam nhung chua nhieu Nâng cao hiệu quả công tác trị giá tính thuế
tham van mot lan doanh nghiep quan tam nhung chua nhieu Hải quan TPHCM: Khảo sát doanh nghiệp về tham vấn một lần
tham van mot lan doanh nghiep quan tam nhung chua nhieu TP.HCM: Doanh nghiệp quan tâm đến tham vấn một lần

Lê Thu