Thách thức trong đấu tranh với ma túy tổng hợp

11:29 | 02/12/2021

(HQ Online) - Các loại ma túy tổng hợp, chất ma túy mới liên tục xuất hiện, gây ra nhiều thách thức đối với việc kiểm soát của lực lượng chức năng.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thông tin về 3 chuyên án lớn
Bắt giữ hơn 4 tấn và 2,4 triệu viên ma túy
Thách thức trong đấu tranh với ma túy tổng hợp
Ma túy tổng hợp được bọc trong bao bì có in hình logo hãng xe Mercedes, do C04 bắt giữ. Ảnh: C04 cung cấp.

Hiểm họa từ ma túy tổng hợp trà trộn vào thực phẩm

Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó trưởng Phòng 5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, những năm gần đây xuất hiện tình trạng ma túy tổng hợp núp dưới dạng thực phẩm, đồ ăn, thuốc chữa bệnh. Hiện tượng này tuy không phổ biến, nhưng đã có ở một số địa phương. Lực lượng chức năng phát hiện có vụ các đối tượng đưa ma túy vào bánh, kẹo.

Thậm chí năm 2020, cơ quan chức năng phát hiện có đối tượng ở Hà Nội còn sang Thái Lan để học cách đưa ma túy vào bánh. Trước thực trang này, C04 đã có các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa.

“Trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các loại ma túy tổng hợp được sản xuất từ nhiều tiền chất và khoáng chất, do đó luôn luôn thay hình đổi dạng, ma túy luôn được thể hiện ra bên ngoài bắt mắt hơn, nhiều màu sắc hơn để lôi cuốn người chơi. Lực lượng chức năng đã phát hiện có vụ mua bán túy núp bóng dưới vỏ bọc thực phẩm, nhưng số lượng này không nhiều”, Thượng tá Bùi Đức Thiêm nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc mới đây tại Quảng Ninh khi một số học sinh biểu hiện ngộ độc sau khi ăn kẹo bán gần cổng trường, và kết quả test nhanh sau đó các học sinh này có kết quả dương tính với cần sa, Thượng tá Bùi Đức Thiêm cho biết, các viên kẹo được đối tượng mang từ Mỹ về Việt Nam, qua giám định, các viên kẹo có chất TCH (cần sa).

540 chất ma túy

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, số lượng chất ma túy tổng hợp ngày càng lớn, hiện đưa vào quản lý là 540 chất. Từ 29/5 đến nay, phát hiện thêm 8 chất ma túy tổng hợp. C04 đang báo cáo cơ quan có thẩm quyền đề nghị sửa đổi, bổ sung thêm những chất ma túy mới để phòng ngừa, đấu tranh được tốt hơn.

8 chất ma túy mới lần đầu phát hiện ở nước ta, gồm: 1eP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA. Dù chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam nhưng cả 8 chất trên đều có tác dụng tương tự các chất ma túy và đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát ma túy.

Liên quan đến 8 chất ma túy mới nêu trên, theo Tổng cục Hải quan, đây là thủ đoạn lợi dụng để vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép các chất ma túy mới, chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam, gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng, chống ma túy. Qua kênh hợp tác quốc tế do Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) tiếp nhận thông tin Hải quan Nhật Bản đã bắt giữ một số hàng hóa khai báo là thuốc lá theo loại hình chuyển phát nhanh giữa Việt Nam - Nhật Bản có chứa chất MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA.

Trước tình hình trên, Cục Điều tra chống buôn lậu -Tổng cục Hải quan thông báo cho các cục hải quan địa phương và các đơn vị thuộc Cục thông tin và hình ảnh của 8 chất “ma túy mới” để các đơn vị biết, lưu ý trong quá trình thực hiện các biện pháp kiểm soát ma túy.

Liên quan đến 8 chất ma túy mới, theo Viện Khoa học hình sự (C09, Bộ Công an), trong thời gian qua, Viện đã nhận được các quyết định trưng cầu giám định chất ma túy nghi là ma túy loại mới xuất hiện ở Việt Nam. Qua công tác nghiệp vụ, Viện Khoa học hình sự đã xác định được 8 chất ma túy mới kể trên.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04, ngoài các biện pháp đấu tranh, C04 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan chuyên môn của Bộ Công Thương, Bộ Y tế trong việc quản lý mặt hàng tiền chất, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi sử dụng tiền chất trái phép để điều chế ma túy.

Thái Bình