Bắt giữ hơn 4 tấn và 2,4 triệu viên ma túy

11:50 | 01/12/2021

(HQ Online) - Thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) thông tin trong buổi gặp mặt báo chí sáng 1/12.

1 tháng thu giữ gần 3 tạ ma túy và 126.799 viên ma túy tổng hợp
Kiểm soát chặt đường hàng không, chuyển phát nhanh: Phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy
Bắt giữ hơn 4 tấn và 2,4 triệu viên ma túy
Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện thông tin về kết quả đấu tranh với tội phạm ma túy 11 tháng của năm 2021. Ảnh: T.Bình.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, dù tình hình dịch Covid-19 phức tạp nhưng tội phạm ma túy vẫn nóng bỏng trên cả nước.

Ở Tây Bắc, các lực lượng chức năng tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh, nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp và gần đây có dấu hiệu phức tạp trở lại, đáng chú ý là các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào qua một số tỉnh biên giới Tây Bắc, Bắc miền Trung đi một số tỉnh biên giới phía Bắc để vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ, các đối tượng thường xuyên thay đổi hướng vận chuyển để trốn tránh sự phát hiện, bắt giữ của các lực lượng chức năng.

Tuyến Bắc miền Trung, ma túy từ Lào thẩm lậu qua các tỉnh Bắc miền Trung rồi vận chuyển đi TPHCM, các tỉnh phía Bắc tiêu thụ diễn biến phức tạp, các đối tượng trang bị vũ khí nóng trong quá trình vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tại các tỉnh phía Nam, các lực lượng chức năng kiểm soát rất chặt chẽ người và phương tiện lưu thông qua biên giới nhằm phòng, chống dịch Covid - 19, tuy nhiên tình trạng vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia vào nước ta qua biên giới Tây Nam vẫn diễn ra, thậm chí với số lượng rất lớn.

Bắt giữ hơn 4 tấn và 2,4 triệu viên ma túy
Ma túy được lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Trên tuyến hàng không, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, việc vận chuyển hành khách tạm dừng hoặc kiểm soát rất chặt chẽ, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến đường hàng không để gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ.

Đối với đường biển, các đối tượng tiếp tục lợi dụng để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam, quá cảnh Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ 3.

Với những nỗ lực của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cả nước, hết tháng 11, đã phát hiện 25.175 vụ, bắt giữ 37.046 đối tượng, thu giữ: 596 kg heroin, 2,6 tấn và 2,4 triệu viên ma túy tổng hợp, gần 1 tấn cần sa, 67 khẩu súng quân dụng, 7 lựu đạn, hàng trăm viên đạn cùng nhiều phương tiện, tài sản có liên quan.

Riêng C04 chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh bắt giữ: 74 vụ, bắt giữ 213 đối tượng, thu giữ 223 kg heroin, 1,03 tấn và 1,9 triệu viên ma túy tổng hợp, 1 kg thuốc phiện, 13 khẩu súng quân dụng.

Thái Bình