Tập trung hoàn thiện hệ thống giao dịch chứng khoán mới KRX trong năm nay

07:45 | 01/02/2023

(HQ Online) - Sáng 31/1, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) đã diễn ra lễ đánh cồng khai phiên giao dịch đầu xuân 2023. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Thị trường chứng khoán tích cực trong những phiên giao dịch đầu năm
Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo rủi ro từ các app giao dịch chứng khoán chưa được cấp phép
Tập trung hoàn thiện hệ thống giao dịch chứng khoán mới KRX trong năm nay
Lãnh đạo UBND TPHCM, Bộ Tài chính, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước và các Sở giao dịch chứng khoán tại lễ đánh cồng sáng 31/1.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đưa ra một số phương hướng, nhiệm vụ của ngành chứng khoán trong năm 2023. Theo đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở Giao dịch chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tham mưu, trình các cấp có thẩm quyền hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách phát triển thị trường. Cụ thể, rà soát, nghiên cứu các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để sửa đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của thị trường chứng khoán hiện nay và trong thời gian tới.

Ngành chứng khoán cũng sẽ đẩy mạnh công tác tái cấu trúc và hoàn thiện các hệ thống nền tảng cho hoạt động tổ chức và vận hành thị trường. Trong đó tập trung đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành, tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên thị trường chứng khoán và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn và hiệu quả.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác giám sát, thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm nhằm tăng cường kỷ luật trên thị trường; triển khai các giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở Giao dịch chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm và giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm quy định, tung tin đồn thất thiệt trên thị trường chứng khoán, bảo đảm quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư. Song song đó, tăng cường thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường vốn; tăng cường đào tạo, nâng cao hiểu biết và kỹ năng tài chính của nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Về nâng hạng thị trường chứng khoán, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế và chủ động đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên quan để thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi theo kế hoạch đã đặt ra.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Quyền Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM cho biết, năm 2022, bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp, lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ của các nước lớn được điều hành theo hướng thắt chặt, tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn trên thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản. Do đó, thị trường chứng khoán trong nước chịu tác động kép cả từ bên ngoài và bên trong, những vụ việc vi phạm pháp luật của một số cá nhân, tổ chức xảy ra trên thị trường chứng khoán trong nước ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Mặc dù trải qua nhiều biến động mạnh, nhưng xét về tổng thể, bà Hà đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ vững hoạt động ổn định, thông suốt và an toàn. Nhìn chung, đa số các doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đều phục hồi sau đại dịch Covid-19 với hoạt động kinh doanh có lãi. Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng hơn 26 nghìn tỷ đồng so với mức bán ròng 58 nghìn tỷ đồng trong năm 2021. Những kết quả khả quan về tình hình kinh tế- xã hội, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo; chính sách tiền tệ, tài khóa được điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả là những yếu tố nền tảng tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong năm 2023, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM sẽ tập trung nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin mới KRX; thực hiện tiếp nhận và tổ chức niêm yết theo lộ trình sắp xếp lại thị trường của Chính phủ; tập trung nâng cao chất lượng thị trường, đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát thị trường, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường. Đồng thời tiếp tục kiện toàn nhân sự, đổi mới quản trị, điều hành phù hợp với mô hình đoàn kết và trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra, đóng góp vào nhiệm vụ chung của ngành chứng khoán…

Nguyễn Hiền