Tăng cường quản lý các dự án ưu đãi đầu tư khi thay đổi chủ dự án
Hàng hoá nhập khẩu phuc vụ dự án ưu đãi đầu tư có được miễn thuế? Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư và đấu thầu dự án Nhập khẩu hàng hóa miễn thuế tạo tài sản cố định dự án ưu đãi đầu tư |
Thời gian vừa qua, Tổng cục Hải quan nhận được báo cáo vướng mắc của một số cục hải quan tỉnh, thành phố về việc thay đổi chủ dự án của dự án ưu đãi đầu tư. Theo quy định tại khoản 11 Điều 16 Luật Thuế XK, thuế NK và Điều 14 Nghị định 134/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 7 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP về miễn thuế hàng hóa NK để tạo tài sản cố định của đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư; tại khoản 1 Điều 41 Luật Đầu tư 2020 quy định trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư có quyền điều chỉnh mục tiêu, chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư, sáp nhập các dự án hoặc chia, tách một dự án thành nhiều dự án, sử dụng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất thuộc dự án đầu tư để góp vốn thành lập DN, hợp tác kinh doanh hoặc các nội dung khác và phải phù hợp với quy định của pháp luật.
![]() |
Hình ảnh mô phỏng Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên- Ảnh minh họa. |
Để đảm bảo công tác quản lý chặt chẽ, đúng quy định về đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi thuế, theo Tổng cục Hải quan, đối với các dự án đầu tư, nhà đầu tư được điều chỉnh theo quy định thì chính sách về thuế được thực hiện tương ứng (nếu vẫn đáp ứng các điều kiện về đối tượng).
Liên quan đến thủ tục, điều kiện để được tiếp tục hưởng ưu đãi về chính sách thuế khi dự án hoặc chủ dự án có sự thay đổi, hiện nay Nghị định 134/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 18/2021/NĐ-CP quy định thủ tục đối với một số trường hợp như: Chuyển nhượng dự án ưu đãi đầu tư; điều chuyển hàng hóa NK đã được miễn thuế NK của dự án ưu đãi đầu tư cho dự án ưu đãi đầu tư khác (cùng chủ dự án); chưa có quy định đối với các trường hợp thay đổi chủ dự án khác đã được pháp luật về DN, pháp luật về đầu tư quy định như: Chuyển giao tài sản là hàng hóa NK tạo tài sản cố định dự án ưu đãi đầu tư bằng hình thức thành lập DN, góp vốn thành lập DN; chia công ty; tách công ty; sáp nhập công ty; hợp nhất công ty; chuyển đổi loại hình...
Về trách nhiệm thực thi của cơ quan Hải quan, nhằm tăng cường công tác quản lý đối với các dự án ưu đãi đầu tư có sự thay đổi chủ dự án, ngoài các quy định, thủ tục tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP, Nghị định 18/2021/NĐ-CP, Thông tư 38/2015/TT-BTC, Thông tư 39/2018/TT-BTC, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố, khi nắm được thông tin dự án ưu đãi đầu tư trong địa bàn quản lý có sự thay đổi về chủ dự án (từ báo cáo của chủ dự án ban đầu, thông tin từ các cơ quan quản lý nhà nước, các nguồn thông tin khác thu thập được), cơ quan Hải quan được giao quản lý gửi văn bản mời DN là chủ dự án ban đầu, DN được biết là chủ mới của dự án để cùng làm việc, ghi nhận bằng biên bản, trong đó: Nêu rõ các văn bản, hồ sơ về việc thay đổi chủ dự án (kèm theo bản sao các văn bản, hồ sơ này để lưu hồ sơ); nêu rõ Danh mục miễn thuế và danh sách các tờ khai hải quan đã NK theo Danh mục miễn thuế; nêu rõ nội dung việc chuyển giao quyền, nghĩa vụ đối với Danh mục miễn thuế (một phần hay toàn bộ dự án; thời điểm chuyển giao, các thỏa thuận khác về quyền và nghĩa vụ phát sinh liên quan đến dự án); chữ ký của người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền theo quy định (của chủ dự án ban đầu và chủ mới của dự án).
Đồng thời, yêu cầu chủ mới của dự án có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về thuế. Trong đó bao gồm: Chủ dự án có trách nhiệm sử dụng đúng mục đích hàng hóa đã được miễn thuế của dự án và báo cáo tình hình sử dụng hàng hóa miễn thuế trong năm tài chính cho cơ quan Hải quan nơi tiếp nhận Danh mục miễn thuế theo quy định tại khoản 7 Điều 30, khoản 1 Điều 31a Nghị định 134/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 13, khoản 15 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP.
Trường hợp DN không tới làm việc theo công văn đề nghị hoặc xác định có dấu hiệu vi phạm, dấu hiệu rủi ro cụ thể thì kịp thời tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng hàng hóa miễn thuế theo quy định tại khoản 4 Điều 31a Nghị định 134/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 15 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP, thu thập, xác minh thông tin tại thực địa dự án, ghi nhận bằng biên bản, áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm soát cần thiết khác.
Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị báo cáo các trường hợp dự án ưu đãi đầu tư miễn thuế có sự thay đổi chủ dự án (trừ các trường hợp quy định tại khoản 14 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP theo phụ lục đính kèm.
Tin liên quan

Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư
11:36 | 06/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

TP Hồ Chí Minh kêu gọi đầu tư vào 535 dự án với tổng vốn đầu tư trên 800.000 tỷ đồng
16:45 | 06/02/2025 Kinh tế

Hải quan Chuyển phát nhanh: Chủ động giải pháp, quản lý chặt chẽ hàng hóa XNK
13:53 | 16/01/2025 Hải quan

Tăng thuế thuốc lá giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng
08:44 | 09/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hà Nội: Giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính
21:29 | 08/05/2025 Đối thoại

Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
10:39 | 08/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”
08:49 | 08/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Lưu ý thủ tục hải quan đối với C/O mẫu D
20:01 | 04/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Xuất hóa đơn giá trị gia tăng với dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị- Chi Lăng
07:56 | 04/05/2025 Đối thoại

Thủ tục, chính sách đối với hàng thay đổi mục đích sử dụng
07:51 | 04/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Công ty có hoạt động xây dựng cho doanh nghiệp chế xuất được áp dụng thuế GTGT 0%
16:20 | 03/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hóa chất cơ bản thuộc đối tượng giảm thuế GTGT
16:07 | 03/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hướng dẫn khai báo tên người xuất khẩu trên tờ khai hải quan nhập khẩu
09:00 | 30/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hộ, cá nhân kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
10:29 | 29/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Gỡ vướng nội dung giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ
09:40 | 29/04/2025 Chính sách thuế, hải quan

Áp thuế là công cụ hiệu quả nhất để giảm tiêu thụ đồ uống có đường
09:28 | 29/04/2025 Chính sách thuế, hải quan
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm
16:42 | 05/05/2025 Infographics

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?
16:22 | 06/05/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
15:38 | 27/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I
15:24 | 22/04/2025 Infographics

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Chi cục thuế khu vực II lưu ý doanh nghiệp về áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Đẩy mạnh đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý thuế

Tìm cách “mở khóa” thị trường Hoa Kỳ trước thuế đối ứng

Lạng Sơn: Áp dụng phí hạ tầng cửa khẩu theo quy định mới từ ngày 8/5

Giá cao su xuất khẩu tăng gần 31%

Xuất khẩu nông sản bứt tốc, mở rộng thị trường

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng gần 28%

Hồ tiêu Việt Nam hưởng lợi do nhu cầu toàn cầu tăng cao

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tiêu huỷ gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Triệt phá cơ sở mỹ phẩm giả đã bán hơn 100 nghìn đơn hàng trên Shopee, Tiktok

Lạng Sơn phát hiện, thu giữ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Công khai 848 trường hợp nợ thuế trên 1.285 tỷ đồng

Làm giả hồ sơ nhập lậu máy móc cũ, giám đốc doanh nghiệp lĩnh 12 năm tù

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Ra mắt sàn thương mại điện tử VinachemMart

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Doanh nghiệp giấy và bao bì tăng tốc “xanh hóa”

4 lý do tạo "bùng nổ" đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động
