Tăng cường năng lực kiểm soát xuất nhập khẩu các chất làm suy giảm tầng ozon

10:42 | 20/07/2020

(HQ Online) - Trong hai ngày 16 và 17/7, tại thành phố Đà Nẵng, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã phối hợp cùng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và môi trường) tổ chức Hội thảo tập huấn kiểm soát xuất, nhập khẩu các chất làm suy giảm tầng ozon theo Nghị định thư Montreal cho các cán bộ hải quan khu vực Miền Trung- Tây Nguyên.

Hải quan Đà Nẵng: Tập huấn quản lý, sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ cho công chức
Hải quan Quảng Ninh tập huấn triển khai Hệ thống seal định vị GPS
Nâng cao ý thức PCCC cho CBCC khối cơ quan đại diện Tổng cục Hải quan tại TPHCM
tang cuong nang luc kiem soat xuat nhap khau cac chat lam suy giam tang o don cho can bo hai quan tinh mien trung tay nguyen

Hội thảo diễn ra với sự tham dự của 50 đại biểu, diễn giả đến từ các đơn vị: Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT), Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), Cục CSĐTTP về môi trường (Bộ Công an), Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính), Cục Điều tra chống buôn lậu (TCHQ), Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh, các Cục Hải quan khu vực miền Trung – Tây Nguyên (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai – Kon Tum, Đăk Lăk) và các công ty đối tác.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu về Nghị định thư Montreal và lộ trình quản lý, loại trừ các chất HCFC, HFC tại Việt Nam, yêu cầu về quản lý, kiểm soát các chất trong khuôn khổ Nghị định thư Montreal sau khi phê duyệt Bản sửa đổi, bổ sung Kigali về áp dụng mã số HS và nghĩa vụ quốc gia thành viên báo cáo số liệu tiêu thụ, đồng thời tập trung thảo luận về các quy định và thực tiễn triển khai, những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác quản lý xuất khẩu, nhập khẩu các chất kiểm soát trong khuôn khổ Nghị định thư Montreal.

Cùng với đó, hội thảo cũng nêu bật được những nỗ lực đấu tranh ngăn chặn vận chuyển trái phép rác thải và kiểm soát các chất ODS/HCFC của lực lượng hải quan, hoạt động điều tra, xử lý của lực lượng cảnh sát môi trường cũng như kết quả đạt được và thách thức trong hoạt động kiểm soát tại các chi cục hải quan cửa khẩu. Đặc biệt, các đại biểu còn được hai công ty đối tác của Dự án giới thiệu về chương trình chống hàng giả bảo vệ xã hội và thương hiệu gas lạnh của công ty Honeywell và chuyên đề Môi chất lạnh của nhãn hiệu Chemours.

Được biết, đây là hội thảo thứ 7 được tổ chức nằm trong tổng thể chương trình nâng cao năng lực kiểm soát xuất khẩu, nhập khẩu các chất HCFC và HFC cho cán bộ hải quan thuộc giai đoạn II Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam.

Quang Thắng (Hải quan Quảng Nam)