Số ca tử vong do Covid-19 ở Pháp cao thứ 4 thế giới

14:16 | 01/04/2020

(HQ Online) - Theo báo cáo của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 857.261, tổng số trường hợp tử vong là 42.114 người.

so ca tu vong do covid 19 o phap cao thu 4 the gioi Mỹ và châu Âu đối mặt với kịch bản tồi tệ nhất cho dịch Covid-19
so ca tu vong do covid 19 o phap cao thu 4 the gioi Bỉ phát hiện thú nuôi đầu tiên tại châu Âu mắc Covid-19 từ người
so ca tu vong do covid 19 o phap cao thu 4 the gioi Không phải Mỹ hay châu Âu, Ấn Độ mới là "trận địa" chính chống Covid-19

Ngoài hai quốc gia dẫn đầu số ca mắc là Mỹ và tử vong là Italy, hiện ở châu Âu, Tây Ban Nha và Pháp là hai quốc gia ghi nhận số ca tử vong cao với lần lượt số lượng là 8.464 và 3.523.

so ca tu vong do covid 19 o phap cao thu 4 the gioi
Italy hiện là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa công bố một khoản đầu tư 4 tỷ Euro để mua sắm khẩu trang và trang thiết bị y tế, khi Pháp trở thành nước có số ca tử vong do Covid-19 nhiều thứ 4 thế giới.

Nhằm chuẩn bị mọi khả năng để ứng phó cao điểm của dịch bệnh trong những ngày tới, Chính phủ Pháp đã tăng cường mua trang thiết bị y tế, nhất là khẩu trang, giường cấp cứu, máy thở và dụng cụ xét nghiệm Covid-19.

Các công ty ở Pháp đã tăng hết công suất nhưng chỉ có thể cung cấp khoảng 40 triệu khẩu trang y tế/tháng, trong khi đó nhu cầu sử dụng hiện nay là 40 triệu chiếc/tuần. Vì vậy, Chính phủ Pháp đã đặt hơn một tỷ khẩu trang từ các nhà sản xuất ở trong và ngoài nước.

Với 71.808 ca mắc Covid-19 tại Đức, theo Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) của Đức, nước này mới chỉ ở "giai đoạn đầu" của dịch bệnh và đỉnh dịch vẫn ở phía trước, dù không cho biết cụ thể thời điểm.

Dựa trên các số liệu lây nhiễm do RKI, các nhà khoa học từ các trường Đại học Hamburg và Đại học Johannes Gutenberg Mainz đã cùng hợp tác tạo ra một mô hình phép tính cho quá trình lây nhiễm COVID-19.

Theo mô hình tính toán này, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đức sẽ đạt mức đỉnh điểm vào tháng 6 với khoảng 1,3 triệu người mắc bệnh, sau đó dịch sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 9. Trong khoảng thời gian đó, các nhà khoa học ước tính khoảng 6% công dân Đức sẽ bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận định, việc kéo dài các biện pháp hạn chế tiếp xúc cho đến tháng 6 sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của dịch Covid-19. Theo các nhà khoa học, những biện pháp này chỉ có thể giúp trì hoãn thời gian dịch bệnh lên đỉnh điểm thêm vài tuần.

D.Ngân (tổng hợp)