Sâu sát đời sống của doanh nghiệp

10:00 | 19/06/2019

(HQ Online) - Những năm qua, Báo Hải quan luôn nỗ lực để xây dựng mối quan hệ báo chí- doanh nghiệp ngày càng thân thiết, sâu đậm.

sau sat doi song cua doanh nghiep Công tác báo chí của ngành đã được đặt ra rất sớm
sau sat doi song cua doanh nghiep Ông Tạ Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước: Luôn đồng hành với Kho bạc Nhà nước
sau sat doi song cua doanh nghiep Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế: Người bạn tin cậy của Tổng cục Thuế
sau sat doi song cua doanh nghiep Báo Hải quan thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo ngành
sau sat doi song cua doanh nghiep

Báo Hải quan gỡ vướng cho doanh nghiệp

Có thể nói, doanh nhân, DN là nguồn đề tài phong phú, đa dạng, giúp báo chí phản ánh hơi thở cuộc sống, có tính thực tiễn cao. Trên Báo Hải quan hiện nay, ngoài những thông tin mang tính chuyên sâu, nghiệp vụ về lĩnh vực hải quan, an ninh xuất nhập khẩu, thì những thông tin liên quan tới các hoạt động kinh tế, đầu tư, kinh doanh, vốn, công nghệ, thị trường tiêu thụ sản phẩm, ý chí doanh nhân... luôn có sức thu hút đối với đông đảo độc giả.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 94,5% DN biết đến một hoặc nhiều FTA Việt Nam đã tham gia; chỉ có 5,5% DN không biết đến bất kỳ hiệp định nào. Đặc biệt, về kênh thông tin nhận biết của các DN, trong các DN biết đến hiệp định thương mại, có tới 86,9% DN biết qua kênh truyền thông. Điều này cho thấy, công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng về hội nhập quốc tế đang được thực hiện khá tốt ở Việt Nam. Như vậy, báo chí phải vừa là cầu nối, vừa là bạn đồng hành cho DN và cộng đồng.

Thực hiện theo đúng tôn chỉ, mục đích này, những năm qua, Báo Hải quan luôn muốn đi sâu vào từng lĩnh vực, từng “ngóc ngách” trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Để thông qua đó, những bài viết phản ánh, phản biện chính sách, nói lên tiếng nói của DN đã được thực hiện và được sự ghi nhận của các cơ quan quản lý.

Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận xét, Báo Hải quan đã dám mạnh dạn đi vào nhiều vấn đề của đời sống kinh tế, phản ánh một cách thực chất, khách quan, đa chiều; đây là điều rất đáng hoan nghênh khi đây chỉ là cơ quan báo chí của ngành Hải quan. Có thể nói, lời nhận xét này là nguồn động viên rất lớn để Báo Hải quan tiếp tục có nhiều bài viết về đề tài doanh nghiệp, doanh nhân.

Thông qua những thông tin được phản ánh trên Báo Hải quan, một số vấn đề đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan quản lý xử lý, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh, như: Vấn đề tạo môi trường bình đẳng, minh bạch cho ngành bán lẻ; hướng sử dụng cảng biển hợp lý, tránh mất thêm chi phí cho DN... Ngoài ra, có nhiều thông tin, vướng mắc được DN phản ánh trên Báo Hải quan, các cơ quan quản lý cấp địa phương cũng nhanh chóng vào cuộc, tháo gỡ cho DN. Mới đây nhất, vướng mắc trong tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ của Hợp tác xã miến Việt Cường ở Thái Nguyên sau khi được phản ánh trên Báo Hải quan, đã được UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì kiểm tra, tháo gỡ cho DN, qua đó DN đã yên tâm sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định pháp luật.

Nhiều DN có chung đánh giá, thông qua Báo Hải quan, DN không chỉ có thêm thông tin mà còn được định hướng, có cái nhìn rộng hơn về từng vấn đề, từ đó góp phần vào việc xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp của DN. Điều này có được là nhờ Báo Hải quan đã xây dựng nên các chuyên trang, chuyên mục để đưa thông tin, giải đáp thắc mắc về pháp luật cho DN… Hiện Báo Hải quan có Tổ tư vấn giải đáp pháp luật hải quan; mỗi tháng, tổ nhận được nhiều câu hỏi của DN và đều được các đơn vị nghiệp vụ của ngành Hải quan giải đáp nhanh chóng, rồi đăng tải công khai trên Báo Hải quan điện tử. Đặc biệt, thời gian gần đây, Báo Hải quan còn liên tục xây dựng các chương trình giao lưu trực tuyến, phóng sự truyền hình, tọa đàm để cung cấp thông tin cho DN một cách trực diện, gần gũi hơn trong nhiều vấn đề, nhất là lĩnh vực liên quan tới quản lý tài chính-ngân sách, quản lý hải quan. Cuối tháng 5 vừa qua, Báo Hải quan đã tổ chức toạ đàm “Chính sách thuế và hải quan khi thực hiện CPTPP" nhằm thảo luận, cung cấp thêm thông tin, giúp DN nắm bắt cụ thể về chính sách thuế, thủ tục hải quan, quy tắc xuất xứ hàng hóa trong CPTPP cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.

Đề cao chữ "Tâm"

Rõ ràng, DN cần báo chí nhưng báo chí cũng cần DN, không một cơ quan báo chí nào không cần đến sự hỗ trợ của DN, nhất là những tờ báo tự chủ về tài chính, kinh tế. Đối với DN, nhu cầu thông tin của từng DN là có thật và nhu cầu đó ngày càng tăng lên trong bối cảnh Việt Nam mở rộng hợp tác, hội nhập kinh tế quốc tế; nhưng mỗi DN lại có nhu cầu ở mức độ khác nhau. Do vậy, báo chí là cầu nối cho DN nhưng làm thế nào để báo chí và DN nối lại gần nhau hơn cũng là điều rất đáng quan tâm.

Báo Hải quan trong sứ mệnh của mình đã nỗ lực và kiên định để theo đúng tôn chỉ, mục đích cũng như đề cao cái “Tâm” của người làm báo. Sự phát triển của DN cũng chính là sự phát triển của cả nền kinh tế, sự hỗ trợ DN cũng là thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế đất nước. Do vậy, những bài viết thông tin về DN trên Báo Hải quan luôn có sự nhìn nhận đa chiều, tuyên dương, quảng bá những thành tích của DN và phản ánh những hạn chế yếu kém một cách khách quan, công tâm để DN tìm cách khắc phục.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Linh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt cho hay, thông qua Báo Hải quan, DN đã nắm bắt một cách nhanh chóng, cụ thể từng thay đổi của chính sách, nhất là chính sách, pháp luật liên quan đến hải quan. Thời gian tới, ông Linh hy vọng Báo Hải quan cố gắng tổ chức nhiều tọa đàm, giao lưu trực tuyến hơn nữa để DN có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với những cơ quan quản lý, những nhà hoạch định chính sách; từ đó, DN dễ dàng tháo gỡ vướng mắc hơn, khơi thông kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Có thể thấy, mong muốn trên không chỉ của riêng DN mà những người làm Báo Hải quan cũng đều kỳ vọng hướng tới. Bởi xét một cách khách quan, con đường nào của sự phát triển cũng đều có những gập ghềnh và phải có sự đổi mới. Báo Hải quan cũng thế, nỗ lực và phải nỗ lực hơn nữa, để phản ánh sâu hơn hoạt động của DN, có tiếng nói phản biện, tăng hiệu quả kết nối… để xứng đáng là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho cộng đồng DN trên con đường ra biển lớn.

Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An Chu Quang Luân: Kênh thông tin tham khảo hữu ích của cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

sau sat doi song cua doanh nghiep

Với bề dày 20 năm xây dựng và phát triển, Báo Hải quan đã trở thành một tờ báo có uy tín trong ngành Hải quan, là phương tiện đồng hành đi lên cùng với sự trưởng thành của lực lượng Hải quan nói chung và là kênh thông tin tham khảo hữu ích của cộng đồng DN XNK.

Thời gian qua, nội dung phản ánh và phong cách làm báo của Báo Hải quan cũng có nhiều đổi mới, mỗi ngày một hoàn thiện và trở nên đa dạng, nhiều chiều, có định hướng, góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực hải quan đến với cán bộ công chức hải quan cũng như cộng đồng DN có hoạt động XNK.

Báo Hải quan đã và đang khẳng định vị thế là một trong những tờ báo ngành hiệu quả, trở thành kênh thông tin chính thống để các cơ quan ban ngành tham khảo các thông tin hữu ích liên quan đến lĩnh vực hải quan.

Thực tế, nhiều năm qua, Báo Hải quan đã đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách, đặc biệt là chính sách liên quan đến hoạt động XNK, biên giới, an ninh XNK.... Phóng viên Báo Hải quan đã không quản ngại khó khăn, vất vả để thực hiện nhiều bài viết chất lượng về công tác thu ngân sách, về phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan - DN, kết quả đấu tranh phòng chống buôn lậu, phòng chống ma túy… của Hải quan Nghệ An.

Thời gian tới, hy vọng Báo Hải quan sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng Hải quan Nghệ An trong việc cung cấp các thông tin hoạt động của đơn vị, đặc biệt là những cải cách, đổi mới của ngành trong việc áp dụng công nghệ, giảm thời gian thông quan để DN có hoạt động XNK trên địa bàn Nghệ An nắm và thực hiện.

Đảo Lê (ghi)

Minh Chi