Racing AKA sẽ là đội đua đầu tiên của Việt Nam tham dự Asia Cross Country Rally

10:30 | 17/07/2019

(HQ Online) - Có mặt tại Hà Nội, ngày 16/7, ông Tadayuki Sasa, Giám đốc và nhà sáng lập Asia Cross Country Rally (AXCR) đã chính thức tuyên bố về sự góp mặt của đội đua xe rally chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam tại AXCR 2019, đội Racing AKA.

racing aka se la doi dua dau tien cua viet nam tham du asia cross country rally Tay đua nổi tiếng Siong Loo: Sa mạc cát Mũi Dinh quá đặc biệt để thiết kế đường đua…
racing aka se la doi dua dau tien cua viet nam tham du asia cross country rally [Infographics] Hà Nội chính thức khởi công đường đua công thức 1
racing aka se la doi dua dau tien cua viet nam tham du asia cross country rally Những điểm đáng chú ý ở giải đua F1 tỷ đô sắp có mặt Việt Nam
racing aka se la doi dua dau tien cua viet nam tham du asia cross country rally
Racing AKA được thành lập bởi công ty Cổ phần Sản xuất và Đầu Tư Truyền thông Liên Minh và chính thức ra mắt vào ngày 12/6/2019.

Asia Cross Country Rally (AXCR) là giải đua xe rally xuyên quốc gia của khu vực châu Á được tổ chức từ năm 1996, nằm trong hệ thống các giải đua xe của Liên đoàn ôtô quốc tế (FIA). AXCR được FIA coi như cùng hệ thống đua xe như giải đua Dakar Rally danh giá nhưng ở tầm châu lục.

Giải đấu được tổ chức vào tháng 8 hàng năm, bắt đầu từ Thái Lan đến các quốc gia khác. Năm nay, giải đấu sẽ bắt đầu từ ngày 10/8 tại Pattaya (Thái Lan) và kết thúc ngày 16/8 ở Naypyitaw (Myanmar). Các tay đua sẽ phải trải qua cung đường núi, rừng rậm, bờ biển, đồn điền và nhiều điều kiện địa hình khắc nghiệt khác nhau, vượt qua thử thách và chinh phục điều kiện tự nhiên khó khăn nhất ở châu Á.

Trong các chuỗi hoạt động liên quan đến việc chuẩn bị cho việc AXCR sẽ chính thức tổ chức chặng đua tại Việt Nam, ngày 16/7,ông Tadayuki Sasa, Giám đốc và nhà sáng lập AXCR đã có cuộc gặp gỡ trao đổi thông tin với các phóng viên Việt Nam. Tại đây đại diện AXCR đã chính thức tuyên bố về sự góp mặt của đội đua xe rally chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam tại AXCR 2019, đội Racing AKA.

Racing AKA được thành lập bởi công ty Cổ phần Sản xuất và Đầu Tư Truyền thông Liên Minh và chính thức ra mắt vào ngày 12/6/2019. Được biết đội đua sẽ được trang bị các mẫu xe Triton nguyên bản và nâng cấp nhẹ để tham gia vào các giải đua xe địa hình chuyên nghiệp trong và nước.

racing aka se la doi dua dau tien cua viet nam tham du asia cross country rally
Racing AKA bao gồm các thành viên là những tay đua kinh nghiệm, chung niềm đam mê xe và tốc độ.

Mitsubishi Motors Việt Nam sẽ là đơn đồng hành và hỗ trợ cho đội đua trong các giải đấu. Đặc biệt, Racing AKA sẽ nhận được những tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm đua xe chuyên nghiệp từ ông Hiroshi Masuoka – một vận động viên đua xe huyền thoại của Mitsubishi với thành tích 2 lần liên tiếp vô địch Dakar Rally.

Racing AKA bao gồm các thành viên là những tay đua kinh nghiệm, chung niềm đam mê xe và tốc độ. Mới đây, Racing AKA đã tham gia tranh tài tại Knock out the King và đứng vị trí thứ 2.

Ngoài việc lần đầu tiên đem quân đi tham dự một giải thi đấu chuyên nghiệp ở tầm châu lục là AXCR vào tháng 8 tới đây, dự kiến Racing AKA sẽ tiếp tục thử thách mình ở những giải thi đấu khác như HTV Challenge Cup, King of Pickup, VOC - Vietnam Offroad Cup hay IXOR (Indonesia)….

Chia sẻ thêm về việc lần đầu tiên Việt Nam có đội tham gia AXCR ông Tadayuki Sasa khẳng định, đến thời điểm hiện tại đội Racing AKA đã hoàn tất và đáp ứng đủ các yêu cầu về kỹ thuật cũng các quy định khác của giải đua. Racing AKA sẽ tham gia ở hạng mục xe nguyên bản. Tuy lần đầu tham gia, song không phải là đội đua đến từ Việt Nam không có cơ hội chiến thắng ở một chặng đua có nhiều bất ngờ và kịch tính này.

Khiếm tốn hơn khi nói về mục tiêu của Racing AKA, ông Đoàn Nhật Linh đại diện cho công ty thành lập đội đua cho biết: mới thành lập, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế tại các giải đua, lần đầu tham gia một giải đua lớn trong khu vực, Racing AKA phải đối diện với không ít khó khăn về tổ chức, hậu cần, kinh nghiệm.... Tuy nhiên Racing AKA đã nỗ lực vượt qua để chính thức có mặt tham gia AXCR và mục tiêu là cố gắng đua về đích, thể hiện bản lĩnh cũng như trình làng một cách đẹp nhất, nỗ lực nhất.

racing aka se la doi dua dau tien cua viet nam tham du asia cross country rally
Mới đây, Racing AKA đã tham gia tranh tài tại Knock out the King và đứng vị trí thứ 2

Có thể nói thời gian gần đây, phong trào xây dựng môi trường thể thao đua xe chuyện nghiệp đang được chính quyền và các doanh nghiệp nỗ lực đầu tư và hoàn thiện. Nhất là khi Việt Nam chính thức được lựa chọn tham gia đăng cai tổ chức giải đua xe chuyên nghiệp và nổi tiếng nhất thế giới, đua xe công thức 1 (Formula One) từ mùa 2020 đã khuấy lên sự quan tâm đặc biệt tới hoạt động đua ô tô cũng như các nỗ lưc hướng đến một môi trường thể thao chuyên nghiệp cho hoạt động này.

Vì thế sự kiện Việt Nam lần đầu tiên có một đại diện tham dự một giải đua lớn trong khu vực như AXCR đã thu hút được sự chú ý và quan tâm rất lớn của những người ưa thích môn thể thao này.

racing aka se la doi dua dau tien cua viet nam tham du asia cross country rally
Đua ô tô ngày càng trở thành môn thể thao được nhiều người ưa thích
racing aka se la doi dua dau tien cua viet nam tham du asia cross country rally
Đua ô tô tại Việt Nam đang ngày càng hướng đến chuyên nghiệp, thu hút được sự chú ý quan tâm của các doanh nghiệp cũng như người hâm mộ.

Nguyễn Hà