Quyết tâm không để ùn tắc hàng hóa tại khu vực cảng Hải Phòng

16:48 | 18/08/2021

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và doanh nghiệp là đối tác cùng đồng hành phát triển, Hải quan Hải Phòng sẽ nỗ lực và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu, quyết tâm không để ùn tắc hàng hóa tại khu vực cảng Hải Phòng.

Hải Phòng: Lập 11 chốt kiểm soát dịch 24/7 tại các bến cảng
Hải quan Hải Phòng thu ngân sách tăng 27%
Cảng vụ đường thủy nội địa sẽ thu phí cảng biển tại Hải Phòng từ 15/8
Từ vụ quá tải ở Cát Lái, khu vực Cảng Hải Phòng có kịch bản ứng phó thế nào?

Thông điệp nêu trên được Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Kiên Giang chia sẻ tại buổi Tọa đàm với chủ đề: “Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19” do Tạp chí Hải quan tổ chức ngày 18/8.

Quyết tâm không để ùn tắc hàng hóa tại khu vực cảng Hải Phòng
Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Kiên Giang

Kinh nghiệm ở đơn vị “3 cùng”

Cục Hải quan Hải Phòng quản lý nhà nước về hải quan tại địa bàn 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên và Thái Bình.

Trong đó 3 chi cục ở xa trụ sở Cục là Chi cục Hải quan Hải Dương, Chi cục Hải quan Hưng Yên, Chi cục Hải quan Thái Bình và quản lý chủ yếu các doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất, loại hình doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động. Trong nhiều thời điểm dịch bệnh Covid-19 phức tạp đã tác động lớn đến doanh nghiệp và người lao động.

Vì vậy, Hải quan Hải Phòng xác định, đảm bảo giải quyết thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa nhanh chóng cho cộng đồng doanh nghiệp là vô cùng quan trọng.

Chia sẻ tại Tọa đàm về kinh nghiệm phòng, chống dịch và đảm bảo thông quan hàng hóa tại đơn vị, ông Nguyễn Kiên Giang cho biết, trải qua những đợt dịch trước, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình đều là địa bàn hết sức phức tạp. 3 chi cục hải quan đứng chân tại đây phải tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch hết sức gắt gao theo quy định ở các vùng phải giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng đã nắm bắt và kịp thời chỉ đạo các chi cục triển khai đồng bộ các biện pháp.

Thứ nhất, các chi cục tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo về phòng, chống dịch của Trung ương và chính quyền các địa phương.

Giải đáp nhiều vướng mắc về thủ tục hải quan tại Tọa đàm Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp... Giải đáp nhiều vướng mắc về thủ tục hải quan tại Tọa đàm Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp...

(HQ Online) - Hàng hóa quá hạn làm thủ tục hải quan khi dịch Covid-19, doanh nghiệp có bị xử phạt? hồ sơ hải quan ...

Tọa đàm: “Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19” Tọa đàm: “Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19”

(HQ Online) - Từ 9 giờ 30 phút đến 11 giờ ngày 18/8/2021, Tạp chí Hải quan tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Hải ...

Thứ hai, Cục đảm bảo trang cấp kịp thời, đầy đủ các trang thiết bị phòng, chống dịch và đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ đời sống sinh hoạt, làm việc của các bộ công chức, người lao động khi các chi cục thực hiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn, ở tại trụ sở).

Thứ ba, phải thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ công chức, người lao động. Bởi, khi cán bộ công chức, làm việc xa nhà, lại trong thời điểm dịch bệnh dài ngày phải đối mặt rất nhiều khó khăn, do đó, ngoài đảm bảo về đời sống vật chất, sự quan tâm, động viên, chia sẻ của lãnh đạo đơn vị là hết sức quan trọng để tạo thêm niềm tin cho cán bộ công chức, người lao động yên tâm công tác.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, khi có yêu cầu phải đến trụ sở cơ quan Hải quan để xuất trình hồ sơ, các đơn vị bố trí khu vực độc lập và một công chức chuyên trách với trang bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Như vậy, sẽ hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp và công chức hải quan, trong khi việc giải quyết thủ tục hải quan vẫn đảm bảo.

Đặc biệt, Cục Hải quan Hải Phòng cũng lên phương án, trường hợp chi cục hải quan có F0, F1 phải cách ly tập trung, bộ phận công nghệ thông tin sẽ phân phối các tờ khai đến một đơn vị khác để việc thông quan của diễn ra thuận lợi.

Ví dụ như trường hợp khi dịch bùng phát ở Chí Linh, Hải Dương, Cục đã tính phương án tờ khai đăng ký tại Chi cục Hải quan Hải Dương sẽ được bộ phận công nghệ thông tin chuyển đến Chi cục Hải quan Hưng Yên xử lý để đảm bảo thông quan thông suốt…

Mặt khác, với các doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, theo quy định tháng 3 hàng năm phải nộp báo cáo quyết toán, tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, Hải quan Hải Phòng xin ý kiến Tổng cục Hải quan cho thực hiện phương án doanh nghiệp được phép chậm nộp báo cáo quyết toán và không bị xử phạt.

Hay có trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu đề nghị công nhận địa điểm kiểm tra hàng hóa tại trụ sở doanh nghiệp, chân công trình, hoặc gia hạn, về mặt nguyên tắc cơ quan Hải quan phải đến kiểm tra trực tiếp.

Nhưng trong tình hình dịch bệnh, Hải quan Hải Phòng chỉ yêu cầu doanh nghiệp gửi hồ sơ đến cơ quan Hải quan qua hệ thống công nghệ thông tin. Căn cứ kết quả thẩm định hồ sơ, cam kết của doanh nghiệp, lịch sử chấp hành tốt pháp luật của doanh nghiệp, Cục sẽ có quyết định gia hạn hoặc đề nghị Tổng cục Hải quan công nhận địa điểm kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp, chân công trình.

Với sự chủ động và những giải pháp nêu trên, vì vậy, qua những lần dịch bệnh phức tạp trên địa bàn quản lý, Hải quan Hải Phòng đã góp phần giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Quyết tâm không để ùn tắc hàng hóa tại khu vực cảng Hải Phòng
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Hưng Yên (Cục Hải quan Hải Phòng) trong thời kỳ dịch Covid-19.

Hải quan, doanh nghiệp sát cánh vượt qua đại dịch

Là cảng biển lớn nhất miền Bắc và thứ hai cả nước, mỗi năm lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua khu vực cảng Hải Phòng tăng từ 15% đến 20%. Đáng chú ý, những tháng đầu năm 2021 dù dịch bệnh phức tạp nhưng lượng hàng hóa XNK tăng trên dưới 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, do dịch bệnh phức tạp hiện nay nên doanh nghiệp tiếp tục đối mặt không ít khó khăn, thách thức.

Trước tình hình đó, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Kiên Giang chia sẻ, đơn vị đã kịp thời nắm bắt tình hình và có các phương án ứng phó để hỗ trợ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng, hiện nay có một số trường hợp (kinh doanh kho ngoại quan, địa điểm kiểm tra tập trung), doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi mục đích hoạt động để ứng phó với tình hình dịch bệnh. Đơn cử như doanh nghiệp muốn thu hẹp kho ngoại quan để dành diện tích làm địa điểm lưu giữ hàng hóa bởi doanh nghiệp chế xuất sản xuất nhiều sản phẩm nhưng chưa có container để chứa hàng và xuất khẩu trong khi năng lực lưu giữ ở doanh nghiệp đã quá tải nên có nhu cầu gửi vật tư, nguyên liệu, sản phẩm ở kho của doanh nghiệp khác. Hải quan Hải Phòng đã kịp thời nắm bắt và có tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Hay trước tình trạng ùn tắc hàng do quá tải ở cảng Cát Lái (TPHCM), Hải quan Hải Phòng đã chủ động phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng để xây dựng các kịch bản nếu hàng hóa ở khu vực cảng Hải Phòng ùn ứ thì xử lý thế nào?

Cụ thể, Hải quan Hải Phòng sẽ kịp thời báo cáo Tổng cục Hải quan khi phát sinh tình huống.

Thứ hai, tại địa bàn Hải Phòng có 15 bến cảng có thể thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu, nên khả năng ùn ứ là khó xảy ra. Trường hợp xảy ra, Hải quan Hải Phòng sẽ hướng dẫn doanh nghiệp chuyển hàng về địa điểm kiểm tra tập trung, cảng nội đia (ICD) ở địa bàn Hải Phòng.

“Với sự chủ động này nên chắc chắn không có tình trạng ùn ứ hàng hóa ở khu vực cảng Hải Phòng”, ông Nguyễn Kiên Giang khẳng định.

Thứ ba, Cục Hải quan Hải Phòng đảm bảo bố trí đủ cán bộ công chức thực hiện thủ tục hải quan 24/7 để doanh nghiệp thông quan hàng hóa thuận lợi.

“Qua đây, tôi xin gửi tới cộng đồng doanh nghiệp thông điệp, khi có bất kỳ khó khăn, vướng mắc nào, doanh nghiệp hãy trực tiếp liên hệ với Hải quan Hải Phòng để được tháo gỡ kịp thời. Bởi, chúng tôi xác định cơ quan Hải quan và doanh nghiệp là đối tác cùng đồng hành phát triển, đặc biệt cùng chung tay vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp hiện nay”, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng nhấn mạnh.

Thái Bình