Quy định mới thúc đẩy sắp xếp, xử lý tài sản công
![]() | Quy định mới về trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa tài sản công |
![]() | Quy định mới về sắp xếp lại, xử lý tài sản công |
![]() | Quy định mới về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập |
![]() |
Ảnh minh họa: ST |
Tháo gỡ điểm nghẽn
Ra đời vào cuối năm 2017, Nghị định 167/NĐ-CP quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công hướng dẫn thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đã góp phần tích cực vào công tác quản lý tài sản công nói chung cũng như việc sắp xếp, xử lý nhà đất công sản nói riêng. Tuy nhiên, thực tiễn thi hành Nghị định 167 với nhiều vướng mắc đã đặt ra yêu cầu phải sửa đổi Nghị định 167 để giải quyết điểm nghẽn trong sắp xếp, xử lý nhà đất.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA: Năm 2017, Công văn số 342/TTg-V.I ngày 07/03/2017 đã yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương khác, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạm dừng thực hiện các thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã làm đình trệ nhiều dự án BĐS trên cả nước. Tiếp sau đó, Nghị định 167/NĐ-CP được ban hành vào ngày 31/12/2017 có nhiều điểm chưa phù hợp với thực tế cuộc sống, nhiều điểm chưa rõ ràng dẫn đến các địa phương không thực hiện được. Từ đó đến nay, đã có hàng trăm dự án đầu tư, dự án nhà ở trong cả nước sử dụng quỹ đất có nguồn gốc do sắp xếp lại, xử lý tài sản công hoặc do thực hiện cổ phần hóa, đã phải dừng các hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh. |
Theo đó, Nghị định 67/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công đã có nhiều điểm mới về phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; nguyên tắc sắp xếp lại, xử lý tài sản công; thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất; thẩm quyền quyết định xử lý nhà, đất thuộc trung ương quản lý và đặc biệt là những sửa đổi về xử lý chuyển tiếp.
Cụ thể, về phạm vi nhà, đất phải thực hiện sắp xếp lại, xử lý, Nghị định 67/NĐ-CP đã quy định rõ nhóm nhà, đất phải thực hiện sắp xếp lại, xử lý cũng như các nhóm nhà, đất không phải thực hiện sắp xếp lại, xử lý do đã được điều chỉnh cụ thể tại các văn bản pháp luật khác như Luật Đất đai, Luật Nhà ở. Theo đó, Nghị định 67 đã bỏ quy định tại điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 167 về việc không thực hiện sắp xếp lại đối với “Nhà, đất của công ty cổ phần được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc nhận chuyển nhượng hợp pháp sau thời điểm được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa”. Việc đưa đối tượng nhà đất này vào phạm vi điều chỉnh là để phù hợp với thực tế vì các tài sản này vẫn thuộc sở hữu của DN mà Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ, thuộc đối tượng sắp xếp.
Bên cạnh đó, Nghị định 67 cũng sửa đổi thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất. Theo đó, phân cấp, trao thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất cho các bộ, cơ quan trung ương phê duyệt phương án đối với nhà, đất do doanh nghiệp cấp II, doanh nghiệp cấp III quản lý, Bộ Tài chính chỉ phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với nhà, đất do cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cấp I thuộc trung ương quản lý và nhà, đất do cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cấp I thuộc địa phương quản lý trên địa bàn địa phương khác. Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất do cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc địa phương quản lý. Theo ông La Văn Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), việc phân cấp này nhằm cải cách, rút ngắn thời gian thực hiện và đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại, xử lý nhà, đất, nhất là việc sắp xếp của các doanh nghiệp thuộc đối tượng thực hiện cổ phần hóa.
Về thẩm quyền quyết định xử lý nhà, đất thuộc trung ương quản lý, Nghị định sửa đổi thẩm quyền thu hồi nhà, đất từ Bộ Tài chính về UBND cấp tỉnh. Theo đó, “UBND cấp tỉnh ban hành quyết định thu hồi nhà, đất trừ việc thu hồi nhà, đất thuộc tài sản đặc biệt, tài sản chuyên dùng tại đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân và nhà, đất tại cơ quan Đảng Cộng sản Việt Nam”. Việc sửa đổi thẩm quyền thu hồi nhà đất là để thống nhất đồng bộ với quy định của pháp luật đất đai và đảm bảo khả thi trong quá trình thực hiện quyết định thu hồi.
Các dự án nhà ở sẽ được gỡ khó
Một sửa đổi đáng chú ý thu hút sự quan tâm của các DN, đặc biệt là các DN đầu tư các dự án BĐS là những điểm mới trong quy định về xử lý chuyển tiếp tại khoản 19 Điều 1 Nghị định số 67/2021/NĐ-CP) và Điều 28 Nghị định 167. Thực tế cho thấy, quy định điều khoản xử lý chuyển tiếp đối với nhà, đất đã được phê duyệt phương án sắp xếp tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP chưa bao quát hết các tình huống cụ thể phát sinh trong quá trình thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất, nhất là các nhà, đất phê duyệt theo phương án chuyển nhượng, chuyển mục đích, có nhiều dự án đang dừng hoặc chậm triển khai thực hiện do có vướng mắc phát sinh. Để giải quyết tình trạng này, Nghị định 67 quy định rõ việc xử lý chuyển tiếp đối với từng trường hợp cụ thể.
Đơn cử, đối với trường hợp đã được cơ quan, người có thẩm quyền cho phép thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chưa hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng đất, Nghị định 67 quy định: Trường hợp chưa được cơ quan, người có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) theo quy định tại Nghị định số 108/2006/NĐ-CP hoặc chưa có quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư 2014 thì thực hiện sắp xếp lại, xử lý theo quy định tại Nghị định 67. Trường hợp đã được cơ quan, người có thẩm quyền cấp GCNĐT hoặc quyết định chủ trương đầu tư theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư mà hai văn bản này còn hiệu lực thì xử lý như sau: Trường hợp đã được UBND cấp tỉnh quyết định chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật thì tiếp tục thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Các trường hợp còn lại UBND cấp tỉnh thực hiện rà soát để xem xét, quyết định việc chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), cho rằng: Các DN hoan nghênh sự nỗ lực, quyết tâm sửa Nghị định 167 của Chính phủ và Bộ Tài chính, trong đó, những sửa đổi cụ thể Điều 28 Nghị định 167 sẽ giúp tháo gỡ được nhiều vướng mắc, khó khăn. Các dự án trước đây đã thực hiện thủ tục theo quy định tại thời điểm trước ngày 1/1/2018 thì sẽ được tiếp tục thực hiện, chỉ có các dự án chưa thực hiện được thì phải làm lại theo quy định của Nghị định 67/2021/NĐ-CP.
Tin liên quan

Chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản
11:11 | 03/06/2025 Chính sách thuế, hải quan

Bỏ thuế khoán giúp minh bạch hoạt động kinh doanh, bình đẳng về chế độ thuế
13:33 | 16/05/2025 Thuế

Nhiều chính sách đột phá hỗ trợ phát triển kinh tế
22:24 | 15/05/2025 Nhịp sống thị trường

Tăng thuế thuốc lá là chính sách vì sức khoẻ và nền kinh tế
16:16 | 03/06/2025 Chính sách thuế, hải quan

Đơn giản hóa chế độ kế toán để hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp
09:10 | 02/06/2025 Chính sách thuế, hải quan

Sửa Luật Hải quan hướng đến đột phá phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo
17:16 | 30/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Xác định thẩm quyền giải hồ sơ đề nghị miễn thuế theo Hiệp định thuế Việt Nam - Singapore
16:14 | 29/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Thủ tục miễn, giảm thuế cho hãng vận tải nước ngoài theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần
16:06 | 29/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Thêm ưu tiên với doanh nghiệp công nghệ cao sẽ góp phần thu hút FDI
11:11 | 29/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hộ kinh doanh “chạy nước rút” trước thời điểm Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực
15:59 | 28/05/2025 Diễn đàn

Hạn cuối nộp giấy đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất là ngày 30/5/2025
15:51 | 28/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Chính sách thuế đối với cá nhân trúng thưởng khi chơi casino
13:50 | 28/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Kê khai, thu nộp các khoản thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp
13:58 | 27/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hộ kinh doanh dễ dàng áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
07:50 | 27/05/2025 Diễn đàn

Nhiều điểm mới trong dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá
16:33 | 26/05/2025 Đối thoại

Trình tự, thủ tục gia hạn nộp thuế theo Nghị định 82/2025/NĐ-CP
13:55 | 26/05/2025 Chính sách thuế, hải quan
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Loạt giải pháp kiểm soát giá, ổn định thị trường bất động sản

Linh kiện điện tử từ Malaysia vào Việt Nam vượt mốc 1 tỷ USD

Bắc Ninh tạm giữ hơn 200 ngàn sản phẩm nhập lậu

Báo cáo phát triển bền vững HDBank 2024 "Vươn xa kỷ nguyên số - lan tỏa giá trị xanh"

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
11:01 | 03/06/2025 Infographics

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Tích cực vận động hộ kinh doanh kê khai thuế tự nguyện

Hải quan Phú Mỹ: Lấy doanh nghiệp làm trọng tâm cải cách, hỗ trợ

“Điểm danh” doanh nghiệp Hải Dương tích cực nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Linh kiện điện tử từ Malaysia vào Việt Nam vượt mốc 1 tỷ USD

Lạng Sơn: Xe nông sản tấp nập đổ về các cửa khẩu

Xuất khẩu gạo tăng lượng, giảm giá trị: cảnh báo từ diễn biến thị trường

Việt Nam- Hoa Kỳ ký loạt thỏa thuận xuất nhập khẩu hàng hóa

Việt Nam không được loại trừ thuế tự vệ với hóa chất Ethyl Acetate tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thuế quan, rủi ro thương mại khiến xuất khẩu thủy sản tăng chậm

Bắc Ninh tạm giữ hơn 200 ngàn sản phẩm nhập lậu

Cảnh báo 6 trường hợp nợ thuế quá hạn sẽ bị hoãn xuất cảnh

Tạm giữ 186 sản phẩm sữa bột trẻ em nhập lậu tại Nghệ An

Phát hiện cơ sở chế biến nước mắm và nước giặt từ chất tạo mùi

Cần Thơ: Liên tiếp phát hiện nhiều vụ giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa

Công ty TNHH một thành viên dầu khí Hải Linh Tây Bắc nợ thuế khủng

Loạt giải pháp kiểm soát giá, ổn định thị trường bất động sản

Báo cáo phát triển bền vững HDBank 2024 "Vươn xa kỷ nguyên số - lan tỏa giá trị xanh"

Động lực lớn cho các nhà đầu tư nhà ở xã hội

Thaifex 2025: Sữa Việt khẳng định vị thế ở sân chơi châu lục

VnExpress Marathon Hạ Long: khuyến khích lối sống năng động lành mạnh trong cộng đồng
