Quảng Ninh tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

08:04 | 24/11/2020

(HQ Online) - Thời hạn để thực hiện giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020 không còn nhiều. Đây là lúc các chủ đầu tư cùng hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) nỗ lực hết mình, áp dụng các bài học kinh nghiệm hay để có thể hoàn thành đúng tiến độ công việc và giải ngân số tiền vốn được phân bổ.

Giải ngân vốn đầu tư công: Chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn... nan giải!
Cần tăng tính trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn
Vốn đầu tư từ khu vực tư nhân có tốc độ tăng trưởng cao nhất
Hình ảnh ghi nhận tại Dự án đường bao biển nối thành phố Hạ Long với thành phố Cẩm Phả.  	Ảnh:  Thùy Linh
Hình ảnh ghi nhận tại Dự án đường bao biển nối thành phố Hạ Long với thành phố Cẩm Phả. Ảnh: Thùy Linh

Quyết liệt từ các cấp chính quyền địa phương

Phóng viên Báo Hải quan có mặt tại thành phố Hạ Long vào tuần cuối tháng 11/2020. Tại đây, Ban dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện Dự án đường bao biển nối thành phố Hạ Long với thành phố Cẩm Phả. Theo ông Hoàng Văn Bình, Phó Giám đốc Ban, dự án này có tổng mức đầu tư hơn 2.290 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh. Trong đó, đoạn đường qua địa phận tỉnh Hạ Long được khởi công từ ngày 20/3/2020 đang được đơn vị gấp rút thực hiện. Hiện nay, việc giải ngân vốn ở dự án này đều ứng với khối lượng hoàn thành, đảm bảo tiến độ và chỉ đạo của tỉnh.

Được tận mắt chứng kiến tiến độ dự án này, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi chỉ sau 8 tháng đoạn đường này đã hiện lên diện mạo khang trang, sạch sẽ. Lãnh đạo Ban dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh khẳng định, đến đầu năm 2021, công trình này sẽ được đưa vào sử dụng, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ và hiện đại, hoàn chỉnh tuyến đường bao biển kết nối hai thành phố theo quy hoạch được duyệt, giảm tải lưu lượng giao thông trên Quốc lộ 18 đoạn qua khu vực nội thị, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Thực tế cho thấy, tại các thành phố lớn, một trong những vướng mắc ảnh hưởng lớn nhất đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư là giải phóng mặt bằng. Để có thể vượt qua khó khăn này, theo ông Hoàng Văn Bình, với mỗi dự án cần giải phóng mặt bằng, các cấp ủy chính quyền địa phương đều vào cuộc quyết liệt ngay từ đầu. "Vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã phát động chiến dịch giải phóng mặt bằng do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chủ trì. Đơn cử như dự án đường cao tốc Vân Đồn- Móng Cái, Bí thư Tỉnh ủy đã phát động chương trình 30 ngày đêm phải hoàn thành bàn giao mặt bằng dự án, nhưng chỉ trong vòng 15 ngày, các cán bộ đã trực tiếp gặp gỡ người dân để tuyên truyền, thuyết phục. Nhờ đó, người dân hoàn toàn ủng hộ và tình nguyện bàn giao hết đất cho toàn tuyến đường. Đây là một kinh nghiệm của Tỉnh ủy và UBND tỉnh mà tôi cho rằng rất hiệu quả", ông Bình chia sẻ.

Tuyệt đối không để hồ sơ tồn đọng tại KBNN

Trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, vai trò của KBNN là vô cùng quan trọng giúp nguồn vốn đầu tư được chi một cách nhanh, chính xác và đúng quy định nhất. Theo ông Nguyễn Thành Nam, Giám đốc KBNN tỉnh Quảng Ninh, năm 2020 là năm công tác giải ngân vốn đầu tư được đặc biệt chú trọng và chỉ đạo sát sao. Với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh cũng có những triển khai, chỉ đạo đến toàn thể hệ thống cơ quan tài chính trên địa bàn, đặc biệt là các chủ đầu tư để triển khai các khâu của dự án.

KBNN Quảng Ninh luôn cập nhật hàng ngày tình hình giải ngân của từng dự án và chỉ đạo các KBNN trực thuộc tiếp nhận, xử lý hồ sơ đảm bảo theo đúng thời gian quy định, tuyệt đối không để tồn đọng hồ sơ.

"Trong quá trình thực hiện kiểm soát chi vốn đầu tư, nếu có vướng mắc KBNN sẽ cùng các chủ đầu tư tháo gỡ. Đồng thời, KBNN xử lý hồ sơ kể cả ngoài giờ, tức là khi có hồ sơ chuyển đến sẽ kiểm soát và thực hiện giải ngân ngay, kể cả thời điểm đó là ngoài giờ hay cuối tuần", ông Nguyễn Thành Nam khẳng định.

Bên cạnh đó, trong các cuộc họp giao ban của tỉnh, ngoài việc báo cáo tình hình giải ngân, KBNN Quảng Ninh cũng đề xuất những giải pháp như yêu cầu các nhà thầu, chủ đầu tư làm đến đâu nghiệm thu đến đó để lên hồ sơ khối lượng thanh toán. Song song đó, trong quá trình thanh toán khối lượng hoàn thành, KBNN cũng đồng thời thực hiện thu hồi lại phần đã tạm ứng theo đúng quy định.

"Đặc biệt, KBNN Quảng Ninh cũng thực hiện công khai tỷ lệ giải ngân của từng dự án, từng chủ đầu tư tại trụ sở các Kho bạc, từ đó, các chủ đầu tư nắm bắt được tình hình giải ngân của dự án mình đang phụ trách mà “sốt ruột” phấn đấu", Lãnh đạo KBNN Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm.

Nói về công tác phối hợp giữa KBNN và chủ đầu tư, ông Hoàng Văn Bình chia sẻ thêm, suốt thời gian qua, công tác phối hợp giữa hai đơn vị khá nhịp nhàng. Trong quá trình giải ngân, KBNN luôn có những hướng dẫn rất cụ thể nên công tác giải ngân luôn luôn đảm bảo hoàn thành, nhất là vào những đợt giải ngân cuối năm.

"Nếu như trước đây, việc kiểm soát thanh toán vốn của KBNN tối đa phải mất 7 ngày làm việc, nhưng đến nay, nhờ những cải cách hành chính, thời gian từ lúc chuyển hồ sơ đến khi nhận được tiền thông thường chỉ mất tối đa 2 ngày. Có những công trình trọng điểm, chúng tôi có thể được nhận tiền ngay trong 1 ngày làm việc", ông Phạm Văn Bình nói.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Theo số liệu từ KBNN tỉnh Quảng Ninh, đến đầu tháng 11, số vốn đầu tư giải ngân qua KBNN đã đạt hơn 90% kế hoạch được giao. Kết quả này có được là nhờ sự kiên quyết, quyết tâm và nỗ lực từ lãnh đạo tỉnh, các chủ đầu tư dự án, nhà thầu xây dựng đến khâu cuối cùng là KBNN tỉnh.

Thùy Linh