Quản lý thị trường thu giữ 10 tấn nội tạng động vật

19:51 | 04/07/2021

(HQ Online) - Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) vừa phát hiện xe tải vận chuyển khoảng 10 tấn nội tạng động vật gồm tràng trứng, nầm lợn, kê gà, cánh gà… không rõ nguồn gốc.

Phát hiện ô tô vận chuyển gần 1,3 tấn nội tạng động vật
Tiêu hủy hơn 72 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc
Đột kích kho chứa hơn 72 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc
Bắt giữ xe container chở gần 12 tấn nội tạng động vật bốc mùi hôi thối
Lực lượng chức năng kiểm tra chi tiết hàng hóa.
Lực lượng chức năng kiểm tra chi tiết hàng hóa.

Thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Đội QLTT số 5, Cục QLTT Hà Nội đã phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Đội 3, phòng 8, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an tiến hành dừng, khám xe tải mang BKS: 51D-493.62 do ông Nguyễn Viết Dũng điều khiển.

Tại địa chỉ ngõ 124 Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đoàn kiểm tra tiến hành bốc dỡ hàng hóa trên xe phát hiện khoảng 10 tấn nội tạng động vật bao gồm tràng trứng, nầm lợn, kê gà, cánh gà, lườn ngỗng hun khói, râu bạch tuộc đựng trong các thùng xốp và bao tải dứa.

Lực lượng chức năng khám xét phương tiện.
Lực lượng chức năng khám xét phương tiện.

Phần lớn các loại hàng hóa đều có nhãn mác, bao bì nước ngoài.

Trong số này có mặt hàng nầm lợn đã có dấu hiệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đã bốc mùi ôi thiu và hôi thối.

Tại thời điểm kiểm tra, số hàng hóa trên không có bất cứ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa được xuất trình.

Cận cảnh hàng hóa vi phạm.
Cận cảnh hàng hóa vi phạm.

Theo ông Lê Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội QLTT số 5, Cục QLTT Hà Nội, phần lớn hàng hóa được các đối tượng thu gom từ nhiều nguồn khác nhau tại khu vực biên giới các tỉnh phía Bắc, sau đó thuê phương tiện để vận chuyển vào tiêu thụ trong các cửa hàng, quán ăn vỉa hè khu vực miền Nam.

Hàng hóa vi phạm.
Hàng hóa vi phạm.

"Lợi dụng tình hình dịch bệnh, cộng thêm vào ngày nghỉ cuối tuần, các đối tượng đã thuê phương tiện để vận chuyển hàng hóa vào tiêu thụ tại các tỉnh phía Nam, đây là một trong những vụ việc điển hình vi phạm về an toàn thực phẩm đã được Đội QLTT số 5 phối hợp với các đơn vị phát hiện và thu giữ", ông Lê Mạnh Thắng chia sẻ.

Hiện đoàn kiểm tra đang tiến hành kiểm đếm hàng hóa, tịch thu, bảo quản, sau đó liên lạc với chủ hàng để xác định vi phạm từ đó xử lý theo đúng quy định.

Quang Hùng