Phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành

16:15 | 04/10/2022

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan tiếp tục theo dõi và phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành trong việc xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, khi hoạt động đảm bảo công tác quản lý hải quan.

Chuẩn bị điều kiện hoạt động hải quan tại cảng hàng không quốc tế Long Thành
Khẩn trương triển khai các hạng mục Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
0408-0038-phat-trien-san-bay-long-thanh-thanh-cua-ngo-trung-chuyen1573562373
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh minh họa: Internet

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã thực hiện triển khai xây dựng các quy trình thủ tục hải quan liên quan đến hoạt động quản lý của cơ quan Hải quan tại sân bay theo định hướng chuyển đổi số, mô hình hải quan số, hải quan thông minh.

Quy trình thủ tục được tham khảo, xây dựng từ mô hình quản lý hải quan tại sân bay quốc tế Inchon (Hàn Quốc), sân bay quốc tế Changji (Singapore) và kinh nghiệm thực tế tại sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Để đảm bảo được công tác quản lý hải quan tại Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) đưa ra các yêu cầu chính thức về bố trí dây chuyền thủ tục, địa điểm làm việc, các trang thiết bị giám sát hải quan như máy soi, hệ thống camera, thiết bị định vị theo dõi hành lý được đánh dấu…

Trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục theo dõi và phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành trong việc xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, để đảm bảo các điều kiện quản lý nhà nước về hải quan khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào khai thác.

Vừa qua, để đôn đốc tiến độ triển khai, Tổng cục Hải quan đã thành lập Tổ công tác triển khai Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành làm tổ trưởng, các thành viên là lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ và cục hải quan một số tỉnh, thành phố. Tổ công tác là đầu mối làm việc với Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các nhà thầu trong dự án và báo cáo Bộ Tài chính đề xuất tổng mức đầu tư phù hợp từng giai đoạn; đồng thời thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận đất xây dựng trụ sở chi cục hải quan trong giai đoạn I của Dự án và làm việc với Cục Hàng không Việt Nam trong việc xin đất xây dựng trụ sở.

Bên cạnh đó, tổ công tác còn có nhiệm vụ thu thập thông tin và hồ sơ thiết kế của các nhà thầu, nghiên cứu, khảo sát thực địa tại cảng hàng không quốc tế Long Thành, tham gia ý kiến đối với các bản thiết kế đối với từng hạng mục có liên quan đến công tác quản lý nhà nước về hải quan...

N.Linh