Facebook Twitter youtube Tiktok

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành dự phiên họp lần thứ 13 Nhóm công tác Hải quan ASEM

(HQ Online) - Từ ngày 1 đến 3/7/2019 tại Brúc-xen (Bỉ), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành dẫn đầu đoàn Hải quan Việt Nam tham dự phiên họp lần thứ 13 Nhóm công tác Hải quan ASEM do Ủy ban châu Âu tổ chức.
pho tong cuc truong mai xuan thanh du phien hop lan thu 13 nhom cong tac hai quan asem Hải quan Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị hải quan ASEM 13
pho tong cuc truong mai xuan thanh du phien hop lan thu 13 nhom cong tac hai quan asem Tập trung tổ chức hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM
pho tong cuc truong mai xuan thanh du phien hop lan thu 13 nhom cong tac hai quan asem Ba nội dung ưu tiên tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13

Phiên họp có sự tham gia của cơ quan Hải quan thành viên ASEM, đại diện Tổ chức Hải quan Thế giới, đại diện cộng đồng doanh nghiệp (DN) Liên minh châu Âu trong Ngày Hải quan - DN ASEM lần thứ 10 được tổ chức trước thềm phiên họp.

Phát biểu tại Diễn đàn Hải quan DN ASEM lần thứ 10 với chủ đề “Bảo vệ DN và thương nhân hợp pháp, mục tiêu chung của Hợp tác Á - Âu”, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đánh giá cao những nỗ lực của Diễn đàn trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác Hải quan - DN nhằm trao đổi, thảo luận những ưu tiên, mong muốn cũng như thách thức mà DN đang phải đối mặt, qua đó giúp các cơ quan Hải quan các nước thành viên ASEM hiểu được nhu cầu của DN và xác định các hoạt động ưu tiên cần phải triển khai trong hoạt động hợp tác Hải quan ASEM.

pho tong cuc truong mai xuan thanh du phien hop lan thu 13 nhom cong tac hai quan asem
Đoàn Hải quan Việt Nam tham dự phiên họp. Ảnh: Việt Nga

Cũng trong bài phát biểu, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành khẳng định, việc bảo vệ quyền lợi cho các DN, hỗ trợ DN trong việc tuân thủ và tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại hợp pháp của DN là nhiệm vụ và ưu tiên trong công tác quản lý hải quan hiện đại của các nước, phù hợp với mục tiêu chung và các ưu tiên hợp tác của ASEM được xác định tại hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 12. Phó Tổng cục trưởng mong muốn diễn đàn lần này sẽ có những trao đổi cụ thể, thiết thực về những khó khăn, thách thức của cộng đồng DN cũng như những xu thế hợp tác, kết nối, đồng hành giữa Hải quan và DN để cùng đạt được mục tiêu chung này.

Phiên họp lần thứ 13 Nhóm công tác Hải quan sẽ họp trong 2 ngày với nội dung chính là rà soát kết quả thực hiện các chương trình hành động trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động Hải quan ASEM giai đoạn 2018 – 2019, bao gồm: Tạo thuận lợi thương mại và thủ tục hải quan; Tạo thuận lợi đối với quy trình hải quan phi giấy tờ; Quản lý hải quan đối với thương mại điện tử qua biên giới; Kết nối – Quá cảnh; Cơ chế một cửa đối với thông quan nhanh, tự động hóa và quản lý rủi ro tích hợp; Hoạt động hải quan chung đối với hàng hóa tiêu dùng nhanh; Kiểm soát biên giới đối với hàng hóa bưu kiện quốc tế và Tầm nhìn ASEM.

Phiên họp đồng thời cũng thảo luận về việc xây dựng Kế hoạch Hành động Hải quan giai đoạn 2020-2021 để chuẩn bị thông qua tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam.

Với vai trò là nước chủ trì Hội nghị Tổng cục trưởng lần này, đoàn Việt Nam tham dự phiên họp và có báo cáo về công tác chuẩn bị cho hội nghị tại phiên họp, đồng thời tham gia các phiên thảo luận riêng cùng với chủ tọa phiên họp và các nước điều phối các chương trình hành động hải quan để cập nhật tiến độ và thống nhất về các đề xuất chương trình hành động mới cho giai đoạn 2020-2021.

Việt Nga (Vụ HTQT)

Tin liên quan

Hải quan Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và thách thức trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách

Hải quan Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và thách thức trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách

Ngày 10/7/2025, đoàn công tác của Ủy ban Cải cách thuế của Tổng thống Tanzania do Đại sứ Tarishi, Phó Chủ tịch Ủy ban dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Cục Hải quan trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Việt Nam.
Hải quan Việt Nam thảo luận định hướng phát triển Cơ chế một cửa ASEAN thế hệ mới

Hải quan Việt Nam thảo luận định hướng phát triển Cơ chế một cửa ASEAN thế hệ mới

Thực hiện nghĩa vụ thành viên trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, từ ngày 7-9/7/2025, Hải quan Việt Nam đã tổ chức Cuộc họp lần thứ 35 của Nhóm làm việc về pháp lý một cửa ASEAN tại Đà Nẵng.
Hải quan Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của Hải quan ASEAN

Hải quan Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của Hải quan ASEAN

Đó là kết quả đánh giá được đưa ra tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (DG) lần thứ 34 tại Brunei Darussalam từ ngày 3-5/6/2025.
Chi cục Hải quan khu vực XVIII công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo

Chi cục Hải quan khu vực XVIII công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo

Chiều ngày 10/7, Chi cục Hải quan khu vực XVIII đã dự tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm các Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XVIII.
Bài 2: Doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật sẽ nâng cao vị thế hoạt động xuất nhập khẩu

Bài 2: Doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật sẽ nâng cao vị thế hoạt động xuất nhập khẩu

Như đã đề cập ở kỳ trước, cơ quan Hải quan có nhiều nỗ lực trong việc giúp doanh nghiệp cải thiện mức độ tuân thủ pháp luật hải quan. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Tạp chí Kinh tế-Tài chính đã có cuộc phỏng vấn bà Đỗ Thị Thu Thuỷ, Giám đốc Pháp lý & Hải quan, Công ty TNHH Chuyển phát nhanh DHL- VNPT, thành viên Hiệp hội Chuyển phát nhanh châu Á-Thái Bình Dương (CAPEC).
Chi cục trưởng Hải quan khu vực III tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ UBND TP Hải Phòng

Chi cục trưởng Hải quan khu vực III tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ UBND TP Hải Phòng

Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III Trần Mạnh Cường được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ UBND TP Hải Phòng.
Hải quan khu vực VIII thu hút thêm gần 500 doanh nghiệp đến làm thủ tục

Hải quan khu vực VIII thu hút thêm gần 500 doanh nghiệp đến làm thủ tục

Nửa đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực VIII đã làm thủ tục cho 98.080 tờ khai các loại hình của 1.872 doanh nghiệp, tăng 22,75% về số lượng tờ khai và tăng 36% (495 doanh nghiệp) về số lượng doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước.
Hải quan Khu vực XVIII ra mắt Trợ lý ảo AI trên trang OA

Hải quan Khu vực XVIII ra mắt Trợ lý ảo AI trên trang OA

Trong nỗ lực hiện đại hóa hoạt động quản lý nhà nước về hải quan và nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp, người dân, Chi cục Hải quan Khu vực XVIII vừa chính thức tích hợp Trợ lý ảo AI trên tài khoản Zalo Official Account (OA) – kênh thông tin cập nhật chính sách, văn bản mới thân thiện, nhanh chóng và chính xác.
Hải quan khu vực XIX thu ngân sách đạt gần 56% trong nửa đầu năm

Hải quan khu vực XIX thu ngân sách đạt gần 56% trong nửa đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực XIX đã đạt kết quả ấn tượng khi thu nộp ngân sách nhà nước đạt gần 56% chỉ tiêu được giao, đồng thời đảm bảo hiệu quả công tác quản lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu tại địa bàn.
Mã hải quan của các đơn vị thuộc Chi cục Hải quan khu vực II

Mã hải quan của các đơn vị thuộc Chi cục Hải quan khu vực II

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu (XNK), Chi cục Hải quan khu vực II đã thông báo mã hải quan đối với từng đơn vị hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu.
Nửa đầu năm, Hải quan khu vực XX thu NSNN đạt hơn 47%

Nửa đầu năm, Hải quan khu vực XX thu NSNN đạt hơn 47%

Triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh địa bàn quản lý bị tác động nhiều yếu tố, kết quả thu ngân sách nhà nước của Chi cục Hải quan khu vực XX mới đạt hơn 47% trong nửa đầu năm.
Hải quan Phú Quốc: Đồng bộ giải pháp đón lượng khách tăng đột biến

Hải quan Phú Quốc: Đồng bộ giải pháp đón lượng khách tăng đột biến

Để làm thủ tục hải quan cho số chuyến bay và lượng hành khách quốc tế tăng cao, Hải quan cửa khẩu quốc tế Phú Quốc đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đồng thời chuẩn bị đón khách dự Hội nghị cấp cao APEC vào năm 2027.
Hải quan giải quyết chế độ 178 với 364 người

Hải quan giải quyết chế độ 178 với 364 người

Đến cuối tháng 6/2025, Cục Hải quan đã giải quyết thủ tục theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP đối với 364 công chức, viên chức, người lao động bị ảnh hưởng do sắp xếp lại tổ chức, bộ máy.
Bài 1: Hải quan nỗ lực giúp doanh nghiệp nâng mức độ tuân thủ pháp luật

Bài 1: Hải quan nỗ lực giúp doanh nghiệp nâng mức độ tuân thủ pháp luật

Một trong những yêu cầu đặt ra của Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan là cơ quan Hải quan triển khai hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhưng không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Hải quan khu vực V nhanh chóng ổn định tổ chức, đảm bảo hoạt động quản lý

Hải quan khu vực V nhanh chóng ổn định tổ chức, đảm bảo hoạt động quản lý

Chi cục Hải quan khu vực V nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, đảm bảo hoạt động quản lý hải quan trên địa bàn không để ngắt quãng, không gián đoạn công việc, không bỏ trống địa bàn.
Hải quan khu vực VI thu ngân sách đạt 6.725,9 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI thu ngân sách đạt 6.725,9 tỷ đồng

Đó là kết quả công tác 6 tháng đầu năm của Chi cục Hải quan khu vực VI được ghi nhận tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm diễn ra chiều ngày 8/7 tại Lạng Sơn.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

6 tháng đầu năm, ngành Thuế thu ngân sách đạt trên 1.180.000 tỷ đồng

6 tháng đầu năm, ngành Thuế thu ngân sách đạt trên 1.180.000 tỷ đồng

6 tháng đầu năm, ngành Thuế thu ngân sách đạt trên 1.180.000 tỷ đồng bằng 68,7% so với dự toán, tăng 34% so với cùng kỳ.
Giao dịch phân khúc bất động sản gắn liền với đất ghi nhận sự tăng trưởng tích cực

Giao dịch phân khúc bất động sản gắn liền với đất ghi nhận sự tăng trưởng tích cực

Dữ liệu từ CBRE Việt Nam cho thấy, giao dịch phân khúc bất động sản gắn liền với đất ghi nhận có sự tăng trưởng tích cực trong quý 2/2025.
Hải quan khu vực VII bám sát địa bàn ngăn chặn hàng lậu từ biên giới

Hải quan khu vực VII bám sát địa bàn ngăn chặn hàng lậu từ biên giới

Chi cục Hải quan khu vực VII quản lý địa bàn các tỉnh: Lào Cai mới (hợp nhất giữa tỉnh Lào Cai và Yên Bái), Lai Châu, Điện Biên với địa bàn rộng, địa hình hiểm trở.
Đừng bắt doanh nghiệp chân chính chịu trận trước hàng giả

Đừng bắt doanh nghiệp chân chính chịu trận trước hàng giả

“Đôi khi một sản phẩm chính hãng nhưng chất lượng quá thấp so với công bố thì chính sản phẩm đó cũng là giả”. Một lần nữa định nghĩa về hàng giả lại được mở rộng.
Chi cục Hải quan khu vực XVIII công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo

Chi cục Hải quan khu vực XVIII công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo

Chiều ngày 10/7, Chi cục Hải quan khu vực XVIII đã dự tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm các Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XVIII.
(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

Hiện nay, hộ, cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) có thể nộp thuế qua các kênh sau:
(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội

Trong 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội, thì có 7 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất toàn thị trường tính đến ngày 30/6/2025.
(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp

(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tạo tài khoản định danh điện tử, Cục Thuế đã chỉ ra một số điểm cần lưu ý.
(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, cơ cấu tố chức mới của cơ quan thuế bao gồm 34 Thuế tỉnh, thành phố; 350 Thuế cơ sở đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín với phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính khi bàn về vấn đề phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý thuế.
Phiên bản di động