Tập trung tổ chức hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 

15:50 | 23/01/2019

Đó nhấn mạnh chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Vụ Hợp tác quốc tế diễn ra ngày 23/1.

Với sự đóng góp tích cực của Vụ Hợp tác quốc tế, năm 2018, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã tham mưu, đề xuất với Chính phủ về việc gia nhập Công ước Istanbul của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) về tạm quản hàng hóa. Ngày 10/1/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc gia nhập Công ước Istanbul về tạm quản hàng hóa, giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện, xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện Công ước Istanbul trình Chính phủ.

tap trung to chuc hoi nghi tong cuc truong hai quan asem
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Bên cạnh đó, đơn vị đã hoàn thành đàm phán, ký kết Nghị định thư trao đổi thông tin hải quan điện tử với Liên minh Kinh tế Á - Âu theo cam kết tại Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh Kinh tế Á- Âu và bắt đầu triển khai các hoạt động trao đổi thông tin điện tử giữa hai bên. Đồng thời, đơn vị cũng đã chủ trì phối hợp kết thúc đàm phán Chương hải quan và tạo thuận lợi thương mại trong khuôn khổ Hiệp định đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP), tham gia ý kiến hoàn thiện tờ trình Chính phủ phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đặc biệt, đơn vị đã tham mưu cho Tổng cục Hải quan trình Bộ Tài chính trình Chính phủ chủ trương, phương án đàm phán các Hiệp định hợp tác hải quan với Quatar, Trung Quốc, Mehico, Ca- dắc- xtan, Hà Lan và trình Chính phủ về việc ký Hiệp định hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan với Hoa Kỳ.

Chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác song phương, đa phương, lĩnh vực nghiệp vụ và đã đạt nhiều kết quả khích lệ. Mặc dù vâỵ, việc thực hiện các yêu cầu nghiệp vụ về kinh nghiệm của các nước trên một số lĩnh vực để phục vụ công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật liên quan và quản lý hải quan chưa kịp thời và chưa đầy đủ, chưa đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị.

Theo đó, trong bối cảnh quốc tế về hợp tác hải quan, năm 2019, Vụ Hợp tác quốc tế tiếp tục xúc tiến và triển khai đàm phán các hiệp định, thoả thuận hợp tác hải quan với các đối tác Anh, Trung Quốc, Hà Lan, Liên bang Nga, Campuchia, Pháp, Mexico… nhằm thiết lập khuôn khổ pháp lý cho việc trợ giúp hành chính lẫn nhau và quá trình hiện đại hoá nâng cao năng lực. Tận dụng và khai thác tối đa thiện chí hợp tác, hỗ trợ của các đối tác phát triển như Anh, Hà Lan, Pháp, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hoa Kỳ trong việc chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng năng lực đối với các lĩnh vực nghiệp vụ như việc xây dựng trung tâm xác định trọng điểm. Tiếp tục chủ động, tích cực khẳng định vị thế, hình ảnh của Hải quan Việt Nam tại các diễn đàn hợp tác đa phương thông qua việc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thành viên và cam kết của Việt Nam; tăng cường năng lực và hiệu quả hợp tác, bám sát các hoạt động hợp tác quốc tế với hoạt động nghiệp vụ của Ngành, phục vụ cho việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đảm bảo phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, đồng thời hỗ trợ cho công tác cải cách hiện đại hoá hải quan.

Tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch chiến lược hội nhập hải quan ASEAN (SPCD) đến năm 2020 nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác và hội nhập sâu hơn của ASEAN vì mục tiêu thuận lợi hoá thương mại và nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý hải quan…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà Vụ Hợp tác quốc tế đạt được trong năm 2018. Bước sang năm 2019, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu, Vụ Hợp tác quốc tế cần chủ động trao đổi với các đơn vị nghiệp vụ để thu thập và nghiên cứu thông tin về kinh nghiệm, thông lệ từ các tổ chức quốc tế có liên quan và hải quan các nước về các vấn đề nghiệp vụ hải quan để làm cơ sở mở rộng, tăng cường quan hệ hợp tác sâu sắc hơn nữa giữa Hải quan Việt Nam với nhiều đối tác phát triển và phục vụ quá trình cải cách hiện đại hoá hải quan.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng yêu cầu Vụ Hợp tác quốc tế tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa việc nghiên cứu, triển khai áp dụng các công vụ, chuẩn mực của WCO đặc biệt là Khung tiêu chuẩn SAFE, Khung tiêu chuản về Thương mại điện tử, quá trình rà soát Công ước Kyoto sửa đổi và xây dựng danh mục HS 2021 của WCO. Từ đó, hỗ trợ công tác ban hành các văn bản pháp luật của Ngành hướng đến việc chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp vào các thông lệ tốt của WCO. Phát huy hơn nữa vai trò của đại diện Hải quan Việt Nam tại WCO vầ cán bộ làm việc tại Ban Tạo thuận lợi và tuân thủ của WCO. Hỗ trợ đại diện Hải quan Việt Nam trong việc thiết lập đầu mối hỗ trợ Tổng cục trong công tác xác minh thông tin, các yêu cầu đấu tranh phòng chống buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng cấm qua biên giới châu Âu.

Đặc biệt, Vụ Hợp tác quốc tế cần tập trung tốt nguồn lực để thực hiện đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM trong năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) vào tháng 10/2019.

Đảo Lê