Hải quan Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị hải quan ASEM 13

21:21 | 10/04/2019

(HQ Online) - Để chuẩn bị công tác tổ chức hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam diễn ra vào tháng 10/2019, chiều ngày 10/4, Tổng cục Hải quan đã họp Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá, lên phương án chuẩn bị nội dung, kế hoạch tổ chức hội nghị.

hai quan viet nam se dang cai to chuc hoi nghi hai quan asem 13
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chủ trì cuộc họp. Ảnh: H.Nụ

Diễn đàn Hợp tác Á- Âu (ASEM) là một diễn đàn liên khu vực được chính thức thành lập vào năm 1996 theo sáng kiến chính trị để tạo dựng mối quan hệ đối tác giữa châu Á và châu Âu nhằm tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa hai châu lục.

Điểm nổi bật của ASEM là đối thoại không chính thức, nhấn mạnh mối quan hệ đối tác bình đẳng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. ASEM mở ra cơ hội cho các nhà xây dựng chính sách và các quan chức thảo luận các vấn đề quan tâm chung về chính trị, kinh tế, xã hội, hỗ trợ cho công việc được thực hiện tại các diễn đàn đa phương khác như Liên Hiệp quốc và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Diễn đàn ASEM đối thoại trên 3 trụ cột nòng cốt gồm: Chính trị, an ninh - kinh tế và văn hoá xã hội. Trụ cột kinh tế của ASEM nhằm mục tiêu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương về kinh tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư, đẩy mạnh đối thoại về các vấn đề tài chính, giải quyết về cuộc khủng hoảng, tăng cường đối thoại với cộng đồng DN và theo đuổi mục tiêu đối tác kinh tế gần gũi và thân thiện.

Hợp tác hải quan trong diễn đàn ASEM cũng nằm trong tiến trình đối thoại an ninh - kinh tế với ưu tiên chính là bổ sung và tăng cường thực hiện hệ thống thương mại đa phương trong WTO. Cơ chế làm việc trong diễn đàn hải quan ASEM bao gồm nhóm công tác về hải quan họp thường niên về Hội nghị Tổng cục trưởng hải quan được tổ chức 2 năm 1 lần.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM đóng vai trò là diễn đàn định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn được các Tổng cục trưởng hải quan ASEM phê duyệt.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, trong những năm qua, các hoạt động hợp tác hải quan ASEM tập trung vào những lĩnh vực gồm tạo thuận lợi thương mại và an ninh dây chuyền cung ứng, đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ xã hội và môi trường, quan hệ đối tác với DN.

Theo đó, một trong những ưu tiên của hợp tác ASEM trong năm 2019 là hợp tác kết nối theo 6 lĩnh vực ưu tiên gồm: kết nối chính sách, kết nối bền vững, kết nối thương mại và đầu tư, kết nối số, kết nối con người và kết nối nhằm ứng phó với các thách thức về an ninh.

Mục tiêu của chương trình hành động về kết nối này nhằm thúc đẩy sự kết nối giữa châu Âu với châu Á về hạ tầng giao thông, năng lượng, kỹ thuật số và nhân lực, giảm thiểu những rào cản đối với lưu thông hàng hoá, dịch vụ và nhân lực, thúc đẩy tự do thương mại, đầu tư.

Với những ưu tiên đó, việc tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 có ý nghĩa quan trọng thể hiện vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam trên diễn đàn hợp tác ASEM. Với vai trò của nước chủ nhà, Hải quan Việt Nam sẽ chủ động đóng góp, đề xuất định hướng hợp tác hải quan ÁEM trong năm 2019/2020.

Từ đó, tranh thủ sự hỗ trợ và hợp tác từ các cơ quan Hải quan của các nước ASEM, đặc biệt thúc đẩy quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thiết thực với các đối tác châu Âu.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM là hội nghị có quy mô lớn, dự kiến có khoảng 53 đoàn đại biểu đến từ cơ quan Hải quan của các nước thành viên ASEM, Ban Thư ký ASEAN, Liên minh châu Âu với khoảng 180 đại biểu tham dự.

Theo kế hoạch sự kiện này sẽ diễn ra vào đầu tháng 10/2019 tại Quảng Ninh. 

Đảo Lê