Ba nội dung ưu tiên tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13
|
Bà Nguyễn Thị Việt Nga thông báo với báo chí về nội dung của Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 13 tại Việt Nam. Ảnh: H.Nụ
Đây là nội dung được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về việc tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13 tại Việt Nam diễn ra sáng 24/10.
Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Hải quan cho biết, hợp tác hải quan trong diễn đàn ASEM nằm trong tiến trình đối thoại an ninh - kinh tế với ưu tiên chính là bổ sung và tăng cường thực hiện hệ thống thương mại đa phương trong WTO. Cơ chế làm việc trong diễn đàn hải quan ASEM bao gồm nhóm công tác về hải quan họp thường niên và Hội nghị Tổng cục trưởng hải quan được tổ chức 2 năm một lần.
Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM đóng vai trò là diễn đàn định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn được các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM phê duyệt.
Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 12 (diễn ra năm 2017) đã phê duyệt kế hoạch hành động hải quan ASEM cho giai đoạn 2018 - 2019, trong đó tập trung vào các biện pháp và định hướng hợp tác theo những lĩnh vực ưu tiên đó là: Tạo thuận lợi thương mại và thủ tục hải quan; tạo thuận lợi đối với các quy trình thủ tục hải quan không giấy tờ; quản lý hải quan đối với thương mại điện tử qua biên giới; kết nối và quá cảnh; cơ chế một cửa để thông quan nhanh, quản lý rủi ro tự động và tích hợp; đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; thực thi quản lý biên giới đối với các bưu kiện quốc tế và tầm nhìn về triển vọng ASEM, bà Nguyễn Thị Việt Nga cho biết thêm.
Việc triển khai thực hiện các nội dung trong kế hoạch hành động này được thực hiện chủ yếu dựa trên việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và khuyến nghị thực thi với sự hỗ trợ của các thành viên là điều phối.
Theo bà Nguyễn Thị Việt Nga, nối tiếp kế hoạch hành động hải quan ASEM 2018 - 2019, với vai trò là nước chủ trì hội nghị, Hải quan Việt Nam dự kiến đề xuất một số nội dung ưu tiên để đưa vào kế hoạch hành động hải quan ASEM 2019 - 2020 gồm: ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 trong việc tăng cường tích hợp, kết nối các hệ thống công nghệ thông tin nhằm phục vụ công tác quản lý hải quan hiệu quả; thúc đẩy quan hệ đối tác hải quan - DN và bảo vệ môi trường, xã hội, an ninh và tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng.
Nhấn mạnh về các nội dung ưu tiên này, bà Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, Hải quan Việt Nam mong muốn các thành viên ASEM cùng trao đổi và đưa ra các đề xuất, khuyến nghị và sáng kiến trong thực hiện kết nối, tích hợp các hệ thống công nghệ thông tin nhằm thực hiện tốt vai trò quan trọng của cơ quan hải quan trong quản lý hoạt động XNK.
Bên cạnh đó, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực hải quan đang diễn ra mạnh mẽ, cùng với đó là việc thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về an ninh trong chống khủng bố, vận chuyển hàng hóa nguy hại đến môi trường, xã hội với mức độ ngày càng phức tạp, tinh vi hơn hay áp lực về duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu thì việc chung tay bảo vệ môi trường, xã hội và bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng để tạo thuận lợi thương mại được đề cao hơn bao giờ hết.
Để đạt được các thỏa thuận về nội dung ưu tiên trong kế hoạch hành động ASEM 2019-2020, Hải quan Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh triển khai công tác chuẩn bị nhằm góp phần quảng bá văn hóa và đất nước Việt Nam đến bạn bè khu vực và quốc tế, bà Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.
Tin liên quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị: Hút doanh nghiệp bằng sự thân thiện
08:44 | 21/07/2025 Hải quan

Hải quan Vạn Gia niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR
08:36 | 21/07/2025 Hải quan

Hải quan chủ động ứng phó bão số 3
17:04 | 20/07/2025 Hải quan

Hải quan Cha Lo giải quyết lượng tờ khai tăng 28%
16:33 | 19/07/2025 Hải quan

Đảng bộ Hải quan khu vực XI tập trung cải cách, ứng dụng công nghệ
10:13 | 19/07/2025 Hải quan

Đảng ủy UBND TP Hà Nội tiếp nhận Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực I
10:11 | 19/07/2025 Hải quan

Đào tạo công nghệ Datastax phục vụ quản lý hải quan
08:53 | 19/07/2025 Hải quan

(INFOGRAPHICS): Ông Lê Văn Thung làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XVIII
08:00 | 19/07/2025 Infographics

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025
16:32 | 18/07/2025 Hải quan

(INFORGRAPHICS): Ông Dương Xuân Sinh làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XII
15:00 | 18/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Bùi Thanh San làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI
13:00 | 18/07/2025 Infographics

Lễ trao giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX sẽ diễn ra chiều 21/7
11:00 | 18/07/2025 Chuyển động

Hải quan cửa khẩu Lào Cai thu ngân sách tăng 16,7%
10:25 | 18/07/2025 Hải quan
Tin mới

Bài 1: Cải cách toàn diện thuế TNCN: Đảm bảo công bằng, bao quát đầy đủ nguồn thu

Bài 2: Niềm tin được củng cố, loạt dự án đổ bộ giải "cơn khát" nguồn cung

Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị: Hút doanh nghiệp bằng sự thân thiện

Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phát hiện, xử lý 774 vụ vi phạm

Thủ tục tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công trong lĩnh vực hải quan

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế
16:19 | 16/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI
07:00 | 18/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan
16:09 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025
13:30 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng
09:00 | 12/07/2025 Infographics