Phân loại các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân mắc vi rút corona

11:50 | 29/01/2020

(HQ Online) - Trước diễn biến khó lường của dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế sẵn sàng tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

phan loai cac co so y te tiep nhan benh nhan mac vi rut corona Hủy toàn bộ chuyến bay từ các điểm có dịch do virus Corona đến Việt Nam
phan loai cac co so y te tiep nhan benh nhan mac vi rut corona Đã có 54 người tử vong vì dịch corona, y tế Vũ Hán bị quá tải
phan loai cac co so y te tiep nhan benh nhan mac vi rut corona TPHCM phát hiện 2 ca dương tính virus Corona mới
phan loai cac co so y te tiep nhan benh nhan mac vi rut corona Ca tử vong thứ tư vì virus corona ở Trung Quốc - Bóng ma đại dịch
phan loai cac co so y te tiep nhan benh nhan mac vi rut corona Đã xác định vi rút gây bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở nghiêm túc bảo đảm tổ chức thường trực cấp cứu thường xuyên, liên tục; sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý ca bệnh theo phân tuyến điều trị.

phan loai cac co so y te tiep nhan benh nhan mac vi rut corona
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế khẩn cấp ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona.

Khi có người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút corona được tiếp nhận và theo dõi cách ly triệt để tại địa phương (tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh).

Khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng vi rút Corona mới sẽ chuyển người bệnh tới Bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị, cụ thể Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bênh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế bảo đảm nguyên tắc cách ly triệt để người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo 3 khu vực lưu: khu người bệnh nghi ngờ; khu người bệnh đã được chẩn đoán xác định và khu người bệnh trước khi xuất viện.

“Thành lập Đội cơ động thường trực phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới tại các Bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện tuyến cuối để sẵn sàng hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới theo lệnh điều động của Bộ Y tế. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án mở rộng khả năng thu dung người bệnh, huy động nguồn lực bệnh viện để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh bùng phát lan rộng”, văn bản của Bộ Y tế nêu rõ.

Được biết, đến ngày 29/1 đã có 6.058 trường hợp mắc bệnh, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 5.974. Tổng số trường hợp tử vong 132, trong đó tại lục địa Trung Quốc 132. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc 84.

D.Ngân