Niềm tin và kỳ vọng

07:53 | 20/07/2021

(HQ Online) - Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ nhất, cử tri và nhân dân cả nước tin tưởng Kỳ họp này sẽ khởi đầu một nhiệm kỳ mới của Quốc hội với nhiều thành công rực rỡ.

499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đều bảo đảm tiêu chuẩn, tư cách
Chủ tịch Quốc hội: Cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp
Cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.	Ảnh: TTXVN
Cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Niềm tin vững chắc đó được thấy rõ từ những kết quả của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV. Dù diễn ra trong hoàn cảnh hết sức phức tạp, khó khăn chưa từng có bởi đại dịch Covid-19 nhưng trước sự đồng lòng của cử tri và nhân dân cả nước, cuộc bầu cử đã thành công hết sức tốt đẹp với 99,6% cử tri tham gia bỏ phiếu.

Nhìn vào cơ cấu đại biểu, nhiều con số ấn tượng, đạt vượt chỉ tiêu đề ra đã cho cử tri và nhân dân thấy rõ sự chuyển biến rất tích cực. Đó là, so với các khóa Quốc hội trước, tỷ lệ nữ đại biểu ở khóa XV đã tăng đột biến lên 30,26%, trong khi các nhiệm kỳ trước chỉ khoảng 27% trở xuống. Đây là sự tiến bộ vượt bậc bởi theo thống kê của Liên minh Nghị viện thế giới, tại thời điểm trước cuộc bầu cử, Việt Nam xếp thứ 71 trên thế giới về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội. Sau bầu cử, với kết quả vừa được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố, Việt Nam đã vươn lên 20 bậc và đứng vị trí thứ 51 trên thế giới. Tỷ lệ đại biểu là người dân tộc thiểu số cũng tăng liên tục ba khóa gần đây và khóa này đã đạt 17,84%. Trong đó, lần đầu tiên, nước ta có thêm đại diện của 2 dân tộc thiểu số rất ít người (dân tộc Lự và Brâu) trong Quốc hội. Đại biểu trẻ dưới 40 tuổi đạt tỷ lệ cao với 9,42% (47 đại biểu). Tỷ lệ đại biểu kiêm nhiệm giảm, tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao, đạt 38,6% tổng số đại biểu Quốc hội.

Về trình độ, Đại biểu có trình độ đại học và trên đại học chiếm tới 99,8% tổng số đại biểu, trong đó tiến sĩ và thạc sĩ nhiều hơn đại học. Đây cũng là khóa có nhiều đại biểu có học hàm cao (12 Giáo sư và 20 Phó Giáo sư). Tỷ tỷ lệ học vấn cao ở nhiều lĩnh vực quan trọng, nhân dân tin tưởng các đại biểu sẽ nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội lên tầm cao mới.

Nhìn thẳng thực tế, cử tri và nhân dân đã có cơ sở vững chắc để tin tưởng Quốc hội khóa XV sẽ làm tròn trọng trách cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam mà Hiến pháp năm 2013 đã khẳng định. Đồng thời, niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân vừa là động lực, vừa là yêu cầu để các đại biểu luôn nỗ lực hết mình vì lợi ích của nhân dân, vì sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của đất nước.

Văn Bắc

Văn Bắc