Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 85 phát hành ngày 16/7/2020

19:31 | 15/07/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 85 (2952) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 85 phat hanh ngay 1672020
Báo Hải quan số 85

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm việc với tỉnh Quảng Trị: Quảng Trị khẳng định lối đi đúng và bước đầu có kết quả

Từ ngày 15 đến 17/7/2020, Đoàn công tác của Bộ Tài chính do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dẫn đầu làm việc tại 4 tỉnh Bắc Trung bộ là: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An. Sáng 15/7, đoàn công tác đã làm việc tại tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Gian lận xuất xứ gia tăng do diễn biến thương mại ngày càng phức tạp

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Nguyễn Cẩm Trang (ảnh), Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, điểm quan trọng trong cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) hiện nay là phải đảm bảo đồng thời cả phòng chống gian lận xuất xứ cũng như tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp được hưởng ưu đãi khi xuất khẩu.

Tái thiết kế hệ thống công nghệ thông tin ngành Hải quan: Hoàn thiện 45 bài toán nghiệp vụ

Việc tái thiết hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) ngành Hải quan đang có những bước đi tích cực và đạt được những kết quả cụ thể, đáng ghi nhận, đặc biệt là việc hoàn thiện các bài toán nghiệp vụ và tài liệu liên quan đến các chức năng của hệ thống.

Hải quan các tỉnh Tây Nguyên: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp để ổn định nguồn thu

Hoạt động thu ngân sách nhà nước của các đơn vị Hải quan trên địa bàn Tây Nguyên đang bị suy giảm mạnh do tác động của dịch Covid-19 cùng với sự dịch chuyển trong cơ cấu mặt hàng. Để ngăn chặn đà giảm, các đơn vị Hải quan đã triển khai nhiều giải pháp đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và khai thác các nguồn thu mới nhằm nỗ lực đạt chỉ tiêu đã được giao.

Triệt phá nhiều vụ ma túy “khủng” trong “Tháng cao điểm”

Với tinh thần chủ động, quyết liệt, hiệp đồng đấu tranh hiệu quả, lực lượng Hải quan cả nước đã tham gia triệt phá nhiều đường dây ma túy quy mô lớn trong “Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2020” (tháng 6/2020).

Thêm nhiều “kênh” thu hút nhà đầu tư chứng khoán

Kể từ phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên ngày 28/7/2000, đến nay thị trường chứng khoán (TTCK) ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư bởi số lượng hàng hóa ngày càng đa dạng và phong phú, chất lượng ngày càng được cải thiện.

Thị trường biến động, dòng tiền về đâu?

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động, giá vàng tăng cao chóng mặt, lập đỉnh của hơn 9 năm khi vượt mốc 50 triệu đồng/lượng. Trước những động thái này, dòng tiền trong nền kinh tế dịch chuyển như thế nào để hưởng lợi?

Thủy sản quyết gỡ “thẻ vàng", nhắm đích 10 tỷ USD

Dù nhận định sẽ tiếp tục đối mặt không ít khó khăn trong nửa cuối năm, song toàn ngành thủy sản xác định sẽ nỗ lực tối đa để xuất khẩu (XK) có thể về đích 10 tỷ USD; đồng thời phấn đấu khắc phục tốt hơn những khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), hướng tới gỡ bỏ "thẻ vàng".

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan: Quy định rõ mức phạt đối với cá nhân và tổ chức

Để đảm bảo tính chặt chẽ, bao quát đầy đủ các hành vi vi phạm và khắc phục được hạn chế của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan (dự thảo Nghị định xử phạt) đã đưa quy định rõ mức phạt đối với các trường hợp cá nhân và tổ chức không tự nguyện khắc phục hậu quả nộp đủ số tiền thuế phải nộp theo quy định.

Cải cách kiểm tra chuyên ngành: Cuộc cách mạng trong hoạt động xuất nhập khẩu

Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu đang được Tổng cục Hải quan lấy ý kiến các bên liên quan đề hoàn thiện. Đề án này được DN đánh giá, nếu Chính phủ quyết tâm thực hiện sẽ thực sự là cuộc cách mạng trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Đổi biển số xe kinh doanh: Doanh nghiệp lo "gánh nặng" chi phí, thời gian

Kể từ ngày 1/8, xe kinh doanh vận tải sẽ phải đổi sang biển số màu vàng theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Các doanh nghiệp vận tải đã chuẩn bị gì và điều này sẽ tác động như thế nào đến hoạt động của doanh nghiệp?

Doanh nghiệp cần quản lý chặt chữ ký số

Thông tin một nữ nhân viên đại lý hải quan lợi dụng chữ ký số của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhập khẩu trái phép hàng hoá đang bị Công an TPHCM truy tìm một lần nữa cho thấy sự buông lỏng quản lý chữ ký số, tài khoản của cả doanh nghiệp XNK và đại lý thủ tục hải quan.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Yêu cầu cao về trách nhiệm của các địa phương

Theo quy định, năm 2020, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, chịu trách nhiệm toàn bộ về tổ chức kỳ thi tại địa phương. Điều này đồng nghĩa nếu mỗi địa phương làm tốt vai trò, nhiệm vụ, sẽ có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, ngược lại, sẽ có thêm nhiều các vụ việc gian lận, tiêu cực xảy ra làm suy giảm niềm tin của người dân. Vậy nên lúc này trách nhiệm của các địa phương được xem là yếu tố then chốt.

Du học tại chỗ lên ngôi sau dịch Covid-19

Nhiều quốc gia trên thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến việc xuất ngoại du học gần như không thể. Trong bối cảnh đó, du học tại chỗ bằng các chương trình liên kết quốc tế tại Việt Nam đang được nhiều phụ huynh, học sinh, sinh viên lựa chọn.

Khôi phục việc làm - Bài toán "hóc búa" thời Covid-19

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS