Những thách thức đến từ AI

07:26 | 12/02/2023

(HQ Online) - Đối với nhiều người, sự xuất hiện của ChatGPT - hộp trò chuyện được ưa thích do công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI (Mỹ) - là "tiếng sét giữa trời quang" của ngành trí tuệ nhân tạo (AI), khiến mọi người lo ngại ngày AI thay thế con người trong công việc đã đến gần.

Viettel dùng trí tuệ nhân tạo đảm bảo chất lượng dịch vụ dịp Tết Quý Mão 2023
Tổng cục Hải quan tập trung trí tuệ hoàn thành nhiệm vụ năm 2023
Sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện gian lận trong sử dụng hóa đơn điện tử
Sự xuất hiện của ChatGPT khiến nhiều người lo ngại nguy cơ mất việc làm trong tương lai
Sự xuất hiện của ChatGPT khiến nhiều người lo ngại nguy cơ mất việc làm trong tương lai

Thông qua việc hấp thụ một lượng dữ liệu lớn trên Internet và huấn luyện trước tương tác với con người, ứng dụng này có thể tạo ra phản hồi giống như ngôn ngữ của con người và cung cấp câu trả lời cần thiết dựa theo các yêu cầu mà người dùng nhập vào. Điều thần kỳ của ChatGPT không chỉ là ứng dụng này có thể đối đáp trôi chảy với con người, mà còn là một bộ bách khoa toàn thư hỏi đáp mọi thắc mắc. Do ChatGPT không còn dừng lại ở việc cung cấp thông tin của các website liên quan, mà còn trực tiếp giải đáp yêu cầu của người dùng, nên hoàn toàn tiết kiệm thời gian và công sức đăng nhập vào website để tìm kiếm thông tin cần thiết. Sắc bén hơn, ChatGPT có năng lực biên soạn các chương trình máy tính và sáng tác, viết luận văn.

ChatGPT được phát triển bởi Open AI, công ty do Microsoft đầu tư, trong khi đó đối thủ cạnh tranh là Google cũng có sản phẩm tương tự gọi lại LaMDA, được cho là sẽ nhanh chóng tung ra thị trường để cạnh tranh. Sở dĩ sự xuất hiện của ChatGPT gây nên cơn địa chấn chưa từng có đối với nhiều người là do ChatGPT giúp nhiều người lần đầu tiên có cơ hội thử dùng miễn phí, đích thân cảm nhận được sức mạnh của AI.

Không chỉ Google mà ngay bản thân con người cũng cảm nhận được sự cạnh tranh của ChatGPT. AI đã không còn là cuộc đua thương mại hạn chế ở phát triển công nghệ mà còn là cuộc cạnh tranh giữa con người và AI trong quá trình sản xuất và phát triển kinh tế. Sự phát triển của AI khiến nhiều người lo lắng công việc không được bảo đảm và sẽ bị thay thế bởi AI vào một ngày nào đó.

Trong quá khứ, con người không bị thay thế hoặc đào thải, bởi vì mỗi người đều có thể đồng thời nâng cao năng lực để đạt được sự phân công lao động thành công giữa máy móc và con người. Con người chịu trách nhiệm cao hơn, trao công việc trình độ thấp, đặc biệt là những công việc thủ công và lặp đi lặp lại cho máy móc hoặc máy tính. Mặc dù như vậy, khác với sự đột phá công nghệ của các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, năng lực của AI hiện nay đã vượt xa con người bình thường.

Tiến sỹ Wilson Wong, Giám đốc chương trình nghiên cứu chính sách và khoa học dữ liệu tại Đại học Hồng Kông (Trung Quốc), đã yêu cầu ChatGPT viết một bài luận tiếng Anh mà chương trình đại học yêu cầu. Kết quả là mặc dù chất lượng của bài luận chưa bằng các sinh viên đứng đầu, nhưng ChatGPT đã xuất sắc vượt qua kỳ thi.

Kết quả trên cho thấy trước mắt cần nghĩ cách ngăn chặn học sinh sử dụng AI để gian lận, tuy nhiên vấn đề sâu xa hơn là xem xét tác động tổng thể của AI đối với xã hội loài người. Về lý thuyết, sự tiến bộ nhanh chóng của khoa học và công nghệ là một điều tốt, có thể thúc đẩy xã hội giàu có hơn, mọi người có thêm nhiều của cải và thời gian nhàn rỗi để tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên nếu sự thịnh vượng đó phân phối không công bằng, những người mất việc làm hoặc bị giảm thu nhập do AI liệu có nhận được sự quan tâm và bù đắp của xã hội hay bị quên lãng và đào thải. Đây vẫn là một dấu chấm hỏi.

Đ.A